Gốm Nhật Và Trung Quốc Phân Biệt Như Thế Nào Đúng

Như các bạn đã biết thì Nhật Bản là một đất nước với muôn vàng điều thú vị. Trong đó, gốm sứ Nhật Bản là một trong những điều độc đáo, thú vị đó. Chúng được biến hóa thành một bộ môn nghệ thuật, một văn hóa truyền thống qua đôi bàn tay của những nghệ nhân nơi đây.

 

Gốm sứ Nhật Bản được tạo nên bởi hồn và cả là một nghệ thuật. Tại thị trường Việt Nam gốm sứ từ Nhật Bản càng ngày càng được phổ biến, ưa chuộng hơn. Nhưng thay vào đó là lợi nhuận nên nhiều chủ cửa hàng lợi dụng và bán các loại gốm sứ được nhập từ Trung Quốc. Vậy làm thế nào để phân biệt được hai dòng gốm này một cách chuẩn xác nhất, để những người yêu gốm Nhật đích thực có được một sản phẩm tốt trong tay.

Cách Phân Biệt Gốm Sứ Trung Quốc và Gốm Sứ Nhật Bản

Nói về gốm Trung Quốc thì đó là một sự đa dạng cực kì, không kể gốm mà tất cả các loại sản phẩm đều rất đa dạng và độc đáo. Cùng với vô vàng các mau sắc bắt mắt, rất nhiều các kiểu dáng và đặc biệt khung giá khá mềm cho nên sự xâm nhập để tạo nên lợi nhuận từ gốm sứ Trung Quốc và Việt Nam cực kì mạnh mẽ.

Nhưng khi bán các loại gốm sứ Trung Quốc được người bán giới thiệu là gốm sứ Nhật Bản. Nếu một người sành sỏi thì không sao, nhưng với một người mới tìm hiểu và mới bắt đầu chơi gốm sứ Nhật Bản thì làm thế để chọn được đúng nhất? Một số các lưu ý dành ngay cho bạn bên dưới….

1 1. Phân biệt qua họa tiết giữa gốm sứ Nhật Bản vs gốm sứ Trung Quốc

Cách phân biệt phổ biến nhất về gốm sứ Trung Quốc, thì chúng ta để ý về hoa văn, họa tiết. Vì được đặt hàng làm theo mẫu chính vì thế chúng ta để ý thì những đường nét vẻ, các hoa văn và mau trên những sản phẩn Trung quốc sẽ giống đều nhau.

Hay hoa văn, các họa tiết trên sản phẩm được dán trước khi đưa vào nung với lửa, nhằm mục đích họa tiết sẽ in sâu và đậm vào men hơn và đây là hoàn toàn không vẽ bằng tay.

Sản phẩm Nhật Bản tất cả đều tinh tế trong từng sản phẩm

Hầu như từng các loại sản phẩm gốm đều được các nghệ nhân làm bằng tay, chính vì thế với những sản phầm này mang một nét đầy sảng tạo. Chính vì thế những sản phẩm gốm sứ Nhật Bản sẽ thật sự thu hút được người mua một cách rất đặc biệt.

2 2. Gốm Sứ Nhật Bản Vs Gốm Sứ Trung Quốc Qua Màu Sắc Ở Các Họa Tiết

Về việc phân biệt qua các thể loại màu sắc tại những họa tiết thì gốm sứ Trung Quốc sẽ sặc sỡ hơn so với Nhật Bản rất nhiều.

Gốm Nhật Bản không màu mè nhưng khẳng định thương hiệu đầy phong cách

Ở các sản phẩm Nhật Bản thì kiểu cách và hoa văn họa tiết không màu mè. Họ sử dụng các màu và họa tiết rất mộc mạc, bình dị những sẽ làm đắm lòng người nhìn, si mê. Gốm Nhật không sử dụng lớp men bên ngoài những cũng rất chuẩn.

3 3. Xương Đất Cùng Là Một Cách Phân Biệt Chuẩn Nhất

Sản phẩm có độ trong nhiều hơn khi để dưới anh sáng, khi va chạm rất dễ bị sứt mẻ đó là đặc trưng của gốm Trung Quốc. Còn gốm sứ Nhật Bản thì ngược lại.

Mỗi sản phẩm gốm được làm ra thì đối với nghệ nhân tại Nhật đó là một tác phẩm, một linh hồn nghệ thuật. Chính vì sự khác biệt đó mà tạo nên thần thái độc đáo, khác biệt và tạo nên nét văn hóa cho văn hóa Nhật.

Các cửa hàng bán gốm sứ Nhật Bản uy tín tại TPHCM

4 4. So Sánh Về Độ Dày Của Các Sản Phẩm Gốm

Về độ dày phải là người thật tinh tế, thật rành về gốm sứ thì mới nhìn thấy sự khác biệt được. Bởi lẽ độ dày của hai sản phẩm đến từ Trung Quốc và Nhật Bản thì hầu như đều như nhau. Nhưng với sự tinh tế của mỗi người khi cầm sản phẩm trên tay ắc hẳn sẽ cảm thấy được sự khác biệt.

5 5. Mỗi Sản Phẩm Gốm Sứ Nhật Là Một Nét Độc Đáo Riêng

Vì sao qua nhiều thế hệ, qua nhiều năm nhưng gốm sứ Nhật vẫn giữ được vẻ truyền thống, về phần nguyên bản khi so với các sản phẩm có niên đại nhiều năm trước đó và bây giờ. Đó là sự độc đáo, nét nguyên bản của nghệ thuật tại Nhật.

Các sản phẩm gốm sứ Nhật Bản nói riêng và gốm sứ nói chung thì các bạn đều có thể chọn làm quà tặng cho người thân, gia đình, bạn bè rất độc đáo. Trên đây là một số các thông tin, tin tức về cách phân biệt giữa gốm Nhật và Trung. Bài viết đều mang tính tham khảo.

Hỏi Đáp Nhanh

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời