Nhà Thông Minh Đã Phát Triển Như Thế Nào!

Công Nghệ Nhà Thông Minh Hiện Nay Đã Phát Triển Như Thế Nào!

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã đem đến cho chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Có những điều tưởng chừng như không thể thì ngày nay nó cũng đã xuất hiện. Và nhà thông minh là một trong những điều mà trước đây chúng ta chỉ nghĩ nó chỉ có ở trong phim ngày nay cũng đã xuất hiện rất phổ biến. Vậy nó phát triển như thế nào cũng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nhà thông minh (Smarthome) là gì?

Nhà thông minh (Smarthome) được hiểu đơn giản là việc tự động hóa các thiết bị điện, điện tử trong ngôi nhà bằng các chương trình lên sẵn. Bạn có thể điều khiển nó ở mọi nơi, trong nhà, cơ quan, quán cafe hay bất cứ nơi nào trên thế giới miễn bạn có thiết bị thông minh có kết nối Internet.

Smarthome đã phát triển như thế nào?

Trước đây, những chuyện điều khiển các thiết bị, vật dụng điện trong nhà từ xa dường như chỉ nằm trong trí tưởng tượng cũng như trên phim ảnh. Nhưng rồi từ đầu những năm 1900, các thiết bị điều khiển từ xa bắt đầu được nghiên cứu và phát minh, tạo tiền đề cho sự ra đời của nhà thông minh sau này.

Sự manh nha phát triển các thiết bị điện gia dụng bắt đầu từ năm 1915, để rồi ý tưởng tự động hóa các thiết bị trong nhà xuất hiện vào năm 1930. Đến tận năm 1984, thuật ngữ “smarthome” mới xuất hiện.

Sự phát triển nhanh đến chóng mặt của công nghệ đã kéo theo sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho nhà thông minh. Đến năm 2012, tại Mỹ đã có 1,2 triệu căn nhà được “tự động hóa” (theo báo cáo của ABI Research). Ở nước ta, đến tháng 4 năm 2018 đã đạt doanh thu khoảng 45 triệu đô la Mỹ. Các chuyên gia dự đoán con số này có thể đạt mức 319 triệu đô từ đây đến 2022 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm ( CAGR ) là 67% (theo thống kê của Statista).

Smarthome có gì hấp dẫn!

Dưới đây là 5 điều mà nhà thông minh đem đến cho bạn một cuộc sống tiện nghi và thoải mái hơn:

  1. Hệ thống tự động đóng cửa tất cả các cánh cửa khi chúng nhận diện được rằng bạn là chủ của ngôi nhà.
  2. Ánh sáng trong ngôi nhà được điều chỉnh theo từng công việc của bạn như đọc sách, xem phim hay nghỉ ngơi.
  3. Việc điều khiển các thiết bị trong nhà ngày nay đã dễ dàng hơn bằng giọng nói hay smarthome của bạn.
  4. Bảo vệ đến sự an toàn của trẻ em khi có thể đưa ra các cảnh báo nguy hiểm khi chúng đến gần và có ý định sử dụng những vật dụng có thể gây hại.
  5. Hệ thống an ninh luôn trong trạng thái sẵn sàng khi có người cố tình xâm nhập trái phép vào ngôi nhà bằng cách đưa ra những cảnh báo như báo động, khóa chặt tất cả các cửa, ghi hình,…

Smarthome có phát triển trong tương lai?

Cũng giống như khái niệm smartphone cách đây 20 năm, đó là một thiết bị gì đó rất mơ hồ, không ai nghĩ rằng sẽ thành hiện thực cho đến khi Apple làm cuộc cải cách bằng iphone. Thì ngày nay, khái niệm Smarthome cũng như vậy. Mặc dù bây giờ, đây còn là khái niệm tương đối mới mẻ.

Tuy nhiên, đây là mảnh đất khá mới mẻ, các tập đoàn và công ty công nghệ hiện nay đã, đang và sẽ đầu tư mạnh vào smarthome. Công nghệ và thiết bị cho ngôi nhà thông minh đang được các công ty xây dựng quan tâm nhiều. Tại châu Âu, các điều luật bắt buộc cho những ngôi nhà mới xây dựng được đưa ra ngày càng nhiều như phải có chứng chỉ thân thiện môi trường, …

Tại Hội chợ CeBIT 2014, IFA 2014 hay gần nhất là CES 2015, có rất nhiều công ty xuất hiện và giới thiệu về thị trường cung cấp thiết bị cho “Ngôi nhà thông minh”. Lý giải cho sự phổ biến này, ông Cornel Durrer, tập đoàn digitalSTROM (Đức) cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có nhiều người quan tâm tới ngôi nhà thông minh. Tôi cho rằng thị trường này sẽ còn tăng trưởng tốt”. Còn ông Krystian Bergmann, tập đoàn Fibaro (Ba Lan) thì nhận định: “Thị trường này đang phát triển nhanh, có thể nói là tương đương với tốc độ tăng trưởng của máy vi tính trong những năm trước, tức là nhanh hơn nhiều so với các lĩnh vực khác”.

Smarthome và những thách thức

Việc nói rằng sự phát triển của smarthome sẽ đem đến sự thuận tiện trong cuộc sống, cũng giống như remote điều khiển các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, với những người không thành thạo về máy tính, công nghệ thì đây sẽ là cơn ác mộng. Và như vậy cũng sẽ có nhiều người không lựa chọn sử dụng smarthome. Vì vậy, thách thức lớn nhất của nhà thông minh là làm sao có thể điều khiển ngôi nhà một cách đơn giản nhất. Biến sự phức tạp trong công nghệ trở thành sự đơn giản, thoải mái cho người dùng trong ngôi nhà của mình.

Thêm vào đó, việc kẻ xấu tìm cách truy cập vào hệ thống mạng, vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo hay bất cứ hệ thống nào đó trong ngôi nhà cũng là điều có thể xảy ra. Và việc lo lắng rằng công nghệ sẽ lỗi thời, gặp trục trặc trong quá trình sử dụng hay thậm chí phải vứt bỏ sau một thời gian ngắn sử dụng cũng là điều mà người tiêu dùng quan tâm.

Lời kết

Nhà thông minh đã, đang và sẽ là một xu hướng công nghệ tất yếu trên thế giới bởi những tiện nghi, tiết kiệm mà chúng mang lại. Chúng sẽ trở thành tiêu chuẩn nhà ở hiện đại trong kỉ nguyên Internet of Thing – kêt nối vạn vật qua Internet. Vậy bạn đã sẵn sàng để bắt đầu cho một “kỷ nguyên công nghệ” mới!

Tìm hiểu thêm về công nghệ Smarthome thuần Việt 100%.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời