Múa Bụng – Belly Dance Có Nguồn Gốc Từ Đâu?

Nhiều chuyên gia cho rằng Bellydance hay còn gọi với cái tên Múa Bụng – là một thể loại múa cổ điển nhất có nguồn gốc từ nền văn hoá cổ đại từ Phương Đông, được xuất phát từ Ấn Độ rồi lan toả đến Trung Đông. Nhưng có lẽ quan niệm sai lầm lớn nhất nằm ở suy nghĩ của mọi người về việc cho rằng múa bụng chỉ là một thú vui, giải trí cho đàn ông.

Múa Bụng - Belly Dance Có Nguồn Gốc Từ Đâu? 1

Từ thời xa xưa, múa bụng được xem là một nghi thức trang trọng dành riêng cho phụ nữ, thường được biểu diễn chính trong các nghi lễ nhằm tôn thờ sự phồn thực (sinh sản) hoặc trong các bữa tiệc trước thềm đám cưới của những phụ nữ trẻ. Hầu hết trong các dịp này, đàn ông không được phép hiện diện.

Múa Bụng - Belly Dance Có Nguồn Gốc Từ Đâu? 2

Xét về mặt sinh học thì cấu trúc xương và cơ của người phụ nữ dường như được sinh ra dành cho múa bụng, bộ môn với những chuyển động uyển chuyển và hết sức tinh tế. Múa bụng đòi hỏi người học cần phải yêu và hiểu chính cơ thể của mình, cảm nhận nó một cách sâu sắc để rồi sau đó tập trung vào việc phân tách từng phần của cơ thể. Sau một thời gian học viên có thể cử động phần ngực, hông, bụng một cách độc lập lẫn nhau nhưng nhịp nhàng theo cảm xúc và âm nhạc.Múa Bụng - Belly Dance Có Nguồn Gốc Từ Đâu? 3

Bạn có để ý thấy các bellydancer thường không sử dụng giày mà đi chân trần khi biểu diễn không? Đó chính là thể hiện điểm nhấn, sợi dây liên kết giữa họ với cảm xúc và đất mẹ. Trang phục của bellydance rất đa dạng về màu sắc, chất liệu. Phụ kiện đi kèm thường là chập cheng, đai quấn bụng mà thời xưa thường được thiết kế từ các đồng xu và đã quý nhằm phần nào thể hiện sự giàu có của gia chủ. Ngoài ra, một số vũ công còn sử dụng gươm, động vật như rắn, bình đựng nước và thậm chí chân đèn với những cây nến đang cháy để làm đạo cụ cho bài múa.

Múa Bụng - Belly Dance Có Nguồn Gốc Từ Đâu? 4

Ở Châu Mỹ, múa bụng được biết đến nhờ vào màn trình diễn xuất thần của cô dancer Ashea Wabe, còn được mệnh danh là Little Egypt ở Hội chợ thế giới tại Chicago vào năm 1893. Những người Mỹ lúc bấy giờ vô cùng hứng thú và kinh ngạc với vũ điệu “ngoại nhập” này. Sau đó một thời gian, người ta thấy những điệu vũ ấy hiện diện trong những thước phim của Hollywood. Trang phục và phong cách biểu diễn belly dance đã tạo ra một sự bùng nổ ở  kinh đô điện ảnh và làn sóng này lan tỏa ảnh hưởng đến các vũ công Trung Đông, cũng từ đây, môn nghệ thuật này được nâng bước lên một tầm cao mới. Ví dụ như, múa bụng với khăn (mạng che mặt) trước những năm 1900s chưa được ghi nhận nhưng bắt đầu từ đây nó lại trở nên thật sự phổ biến trên thế giới.

Múa Bụng - Belly Dance Có Nguồn Gốc Từ Đâu? 5

Và những thế kỉ sau đó, múa bụng đã ngày càng phổ biến trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới. Các buổi festival, workshop và các buổi hội thảo diễn ra liên tục, thu hút lượng lớn khán giả quan tâm, cả nam lẫn nữ. Hiện tại, có nhiều dancers đã nghiên cứu sâu sắc về bellydance, họ đi khắp Trung Đông để trải nghiệm môn nghệ thuật này tại chính nơi mà nó được sinh ra.

Nếu như bạn cảm thấy thích thú với môn học này, có thể tham gia các khoá học tại Bellygirls.vn nhé!  

Địa chỉ phòng tập:

+ Cơ sở 1: Nhà văn hóa thanh niên, 04 Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé,Quận 1.

+ Cơ sở 2: Nhà Thiếu nhi Quận 5, 109 Ngô Quyền, Phường 11, Quận 5.

+ Cơ sở 3: 193 đường số 30, khu Tân Quy Đông,Phường Tân Phong,Quận 7.

+ Cơ sở 4: 225 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7.

Hotline:

Ms. Hòa – 0935 286 608

Ms. Trâm – 0902 521 693

About Hằng Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *