Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Đi Du Học Bạn Cần Tránh

Đối với những du học sinh đang chuẩn bị du học nước ngoài thì việc trang bị những kiến thức và các kinh nghiệm đi du học là thực sự cần thiết. Trong bài viết dưới đây EFS sẽ giới thiệu chi tiết những sai lầm, thiếu sót mà các du học sinh thường gặp phải để tránh “tiền mất tật mang” khi đi du học nước ngoài.

Các kinh nghiệm đi du học tránh “tiền mất tật mang”
Các kinh nghiệm đi du học tránh “tiền mất tật mang”

Những sai lầm mà du học sinh thường gặp cả trước, trong và sau khi du học

Chọn ngành học không phù hợp với năng lực

Hầu hết du học sinh khi đi du học đều ưu tiên lựa chọn những ngành học đang “hot” hay những ngành học theo định hướng của gia đình mà quên mất năng lực và đam mê của bản thân. Vì thế hãy đặt năng lực và đam mê của bản thân lên hàng đầu khi bắt đầu chọn ngành học để có động lực, tinh thần vượt qua mọi khó khăn trong suốt quãng thời gian du học.

Bên cạnh đó những ngành học đang được cho là “hot”, là xu hướng hiện nay nhưng chưa chắc nó sẽ còn “hot” cho đến khi bạn ra trường và đi làm. Chính vì vậy, một trong các kinh nghiệm đi du học quan trọng bạn cần ghi nhớ là hãy tìm hiểu, tham khảo và lựa chọn ngành học thật sáng suốt, phù hợp để không cảm thấy chán nản trên con đường du học trong tương lai.

Không tính toán các chi phí du học cẩn thận

Du học nước ngoài thường tốn rất nhiều chi phí khác nhau như chi phí làm hồ sơ, chi phí xin visa, học phí, tiền sinh hoạt… Vì thế các bạn du học sinh thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc tính toán các chi phí sao cho hợp lý nhất.

Nhiều du học sinh thường có suy nghĩ sẽ vừa học vừa làm thêm để có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và chi trả chi phí du học. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm, dù bạn có thể đi làm thêm được, nhưng không phải du học sinh nào cũng có đủ sức khỏe, trình độ ngoại ngữ, năng lực, thành tích học tập để có thể thực hiện được. Đây cũng là sai lầm khá phổ biến ở các du học sinh hiện nay.

Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng, chính xác các chi phí du học để trang bị kinh nghiệm đi du học đầy đủ  khi đi du học nước ngoài.

Cần phải tính toán chi phí du học một cách chi tiết
Cần phải tính toán chi phí du học một cách chi tiết

Không nghiên cứu kỹ đất nước chuẩn bị du học

Việc không tìm hiểu kỹ về đất nước mà bạn chuẩn bị đến du học sẽ là một sai lầm và thiếu sót cực kỳ lớn. Lần đầu tiên sinh sống một mình ở đất nước hoàn toàn xa lạ, khác biệt cả về văn hóa, ngôn ngữ, thời tiết khí hậu, thời gian,… sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng lạ lẫm, bỡ ngỡ. Việc tìm hiểu thật kỹ những điều này trước khi du học nước ngoài sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt hơn để có thể làm quen với cuộc sống mới nhanh hơn.

Có nhiều trường hợp du học sinh không tìm hiểu kỹ về đất nước sắp du học đã bị sốc văn hóa vì cuộc sống thật ở đó không giống như những gì mà mình đã tưởng tượng. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và cuộc sống mới của bạn. Vì thế kinh nghiệm đi du học cần thiết là hãy chắc chắn bạn đã có đủ kiến thức về đất nước hoàn toàn mới lạ trước khi du học nước ngoài.

Sợ giao tiếp với người bản địa

Do rào cản ngôn ngữ và văn hóa mà nhiều du học sinh thường rất sợ giao tiếp và sống chung với những người bản địa. Chính việc này đã khiến du học sinh mất đi nhiều cơ hội kết bạn mới, hay tiếp thu văn hóa và kiến thức một cách hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Ngại bắt chuyện với người bản địa sẽ khiến bạn hòa nhập với cuộc sống mới khó khăn hơn. Vì chỉ có cách thường xuyên nói chuyện, tiếp xúc với người bản địa mới giúp bạn trở nên mạnh dạn, tự tin hơn cả trong cuộc sống và học tập. Có thể nâng cao trình độ năng lực ngoại ngữ, tiếp thu văn hóa mới và mở rộng mối quan hệ với bạn bè quốc tế.

Đây cũng là một trong các kinh nghiệm đi du học mà bất cứ du học sinh nào cũng nên biết và cải thiện nhé.

Sợ giao tiếp với người bản địa sẽ khiến bạn khó hòa nhập với cuộc sống
Sợ giao tiếp với người bản địa sẽ khiến bạn khó hòa nhập với cuộc sống

Tập trung vào học tập – nhiệm vụ chính của việc du học

Một kinh nghiệm đi du học bạn luôn phải ghi nhớ đó chính là tập trung vào việc học. Để có thể du học nước ngoài, bạn đã phải trải qua một quá trình phấn đấu và chuẩn bị đầy vất vả cả về sức lực và tài chính. Vì thế khi có cơ hội du học, bạn chỉ đừng mải mê làm quen với cuộc sống mới, những người bạn mới, hay là du lịch và mua sắm thả ga mà quên mất đi nhiệm vụ chính là học tập.

Trong một môi trường học tập mới, giữa các sinh viên bản địa đã rất năng động, thông minh, thì nếu bạn không tự phấn đấu và nỗ lực học tập, bạn sẽ không có cơ hội để phát triển.

Ngay từ đầu bạn cần phải đặt mục tiêu rõ ràng trong những năm du học và lên kế hoạch để hoàn thành. Chì như vậy thì con đường du học nước ngoài của bạn mới có hiệu quả và thành công.

Mải mê làm thêm, không quan tâm đến sức khỏe

Chi phí du học gồm rất nhiều những khoản phí đắt đỏ như tiền học, tiền nhà, tiền sinh hoạt, tiền bảo hiểm,… Vì thế để trang trải cuộc sống du học, nhiều du học sinh đã lựa chọn việc làm thêm. Làm thêm không chỉ giúp các bạn có thêm thu nhập mà còn giúp các bạn có cơ hội học hỏi và trải nghiệm cuộc sống dễ dàng hơn.

Tuy nhiên nhiều sinh viên lại mải mê làm thêm, bỏ bê học tập và không quan tâm đến sức khỏe.  Chính sai lầm này đã khiến nhiều du học sinh không thể tiếp tục việc du học khi kết quả học tập bị giảm sút và không đủ tư cách lưu trú nên phải về nước.  Vì thế theo các kinh nghiệm đi du học của nhiều người đi trước thì hãy cố gắng cân bằng giữa việc học và làm để mang đến hiệu quả tốt nhất. Đừng vì ham kiếm những đồng tiền ít ỏi để rồi phải hối hận và mắc sai lầm.

Bên cạnh đó, trong thời gian du học còn có nhiều sinh viên không quan tâm đến sức khỏe, hay thường xuyên nhịn ăn, thức khuya, uống rượu bia nhiều, làm việc quá sức nên lao lực. Việc ốm đau khi đi du học sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tốn rất nhiều chi phí điều trị, nên hãy quan tâm đến sức khỏe của chính bản thân mình nhé.

Mải mê làm thêm mà quên mất việc học tập khi du học
Mải mê làm thêm mà quên mất việc học tập khi du học

Không học ngoại ngữ

Không học ngoại ngữ khi chuẩn bị du học nước ngoài chính là sai lầm lớn nhất của rất nhiều du học sinh. Vì khi đi du học, ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất, nhưng nếu bạn có ngoại ngữ tốt thì có thể giải quyết nhanh chóng vấn đề này. Bên cạnh tiếng của đất nước bạn chuẩn bị du học như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… thì bạn hãy học thêm tiếng Anh. Kinh nghiệm đi du học này sẽ giúp bạn dễ dàng nói chuyện và làm quen với tất cả mọi người khi du học nước ngoài.

Kinh nghiệm đi du học từ các du học sinh cũ cho thấy, việc thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để làm quen bạn mới và phát triển bản thân. Vì vậy, hãy cố gắng trau dồi kiến thức nhé!

Không tham gia vào các hoạt động của trường

Năng động, tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của trường là cách tốt nhất để bạn giúp bản thân trở nên tự tin, nâng cao khả năng ngoại ngữ và kết bạn dễ dàng hơn. Nhưng nhiều du học sinh lại có suy nghĩ chỉ nên tham gia các hoạt động ngoại khóa khi bản thân đã ổn định và làm quen với cuộc sống mới. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm và khiến các bạn chẳng có cơ hội tham gia bất cứ hoạt động nào cả.

Vì thế hãy tự tin tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường mà bạn cảm thấy phù hợp để học hỏi và tích lũy thêm nhiều kiến thức cần thiết.

Du học sinh thường ít tham gia vào các hoạt động ngoại khóa tại trường
Du học sinh thường ít tham gia vào các hoạt động ngoại khóa tại trường

Mắc sai lầm khi chuẩn bị hồ sơ du học tự túc

Nhiều sinh viên thường chuẩn bị hồ sơ du học tự túc mà không nhờ đến các dịch vụ làm hồ sơ chuyên nghiệp tại các đơn vị tư vấn uy tín. Việc làm hồ sơ tự túc thường gặp phải rất nhiều khó khăn vì không phải du học sinh nào cũng có các kinh nghiệm đi du học. Chính vì thế bộ hồ sơ của các bạn thường bị thiếu nhiều giấy tờ quan trọng, hay những thông tin chưa đầy đủ khiến bạn bị trượt xin visa du học.

Lựa chọn đơn vị tư vấn du học không uy tín khiến “tiền mất tật mang”

Lựa chọn đơn vị tư vấn du học không uy tín khiến “tiền mất tật mang” cũng là sai lầm khá phổ biến của nhiều du học sinh. Những nguy cơ mà du học sinh có thể gặp phải khi lựa chọn những trung tâm tư vấn du học không uy tín như: giới thiệu cuộc sống du học không đúng với mong đợi, kết quả visa không như cam kết, chất lượng dịch vụ không xứng với chi phí đã bỏ ra. Để tránh những tình huống này bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để có thể lựa chọn được những đơn vị tư vấn uy tín và chuyên nghiệp nhất.

Lựa chọn trung tâm tư vấn du học không uy tín
Lựa chọn trung tâm tư vấn du học không uy tín

Xem thêm các bài viết hay về du học:

Các kinh nghiệm đi du học tránh “tiền mất tật mang” 

Dưới đây là các kinh nghiệm đi du học và những lưu ý tránh “tiền mất tật mang” khi du học nước ngoài mà các du học sinh nhất định phải biết.

Chuẩn bị đầy đủ hành trang du học

Lưu ý quan trọng nhất trước khi đi du học nước ngoài chính là phải chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết. Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ về thời tiết khí hậu của đất nước bạn chuẩn bị du học để có thể chuẩn bị quần áo, đồ dùng sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên bạn cũng không nên mang theo quá nhiều đồ mà chỉ nên ưu tiên những đồ dùng thật sự cần thiết để tránh gây khó khăn khi di chuyển.

Chuẩn bị đầy đủ hành trang trước khi du học
Chuẩn bị đầy đủ hành trang trước khi du học

Liên lạc trước với chủ nhà để chào hỏi, làm quen

Liên lạc trước với chủ nhà ở nơi bạn sắp đến du học để chào hỏi là việc rất cần thiết vì sắp tới bạn sẽ phải cùng sinh sống với gia đình họ. Bạn có thể gửi mail để giới thiệu về bản thân và chào hỏi các thành viên mới trong gia đình. Điều này sẽ để lại ấn tượng khá tốt đối với chủ nhà của bạn và giúp cuộc sống sau này trở nên dễ dàng, thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị một chút quà nhỏ như là đặc sản quê hương để làm quà cho gia đình chủ nhà nhé.

Nên mua bảo hiểm khi đi du học

Một kinh nghiệm du học quan trọng nữa chính là nên mua đủ các loại bảo hiểm cần thiết. Ví dụ như bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm y tế cho sinh viên du học. Việc chuẩn bị đầy đủ các loại bảo hiểm sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro không đáng có. Nhất là khi đau ốm hay tai nạn thì các bảo hiểm du học sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều về tài chính.

Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm các kinh nghiệm đi du học từ những người thân, lời khuyên của các trung tâm tư vấn thể tìm mua đầy đủ bảo hiểm cần thiết.

Mua bảo hiểm trước khi đi du học
Mua bảo hiểm trước khi đi du học

Sao lưu các giấy tờ quan trọng và kiểm tra hộ chiếu

Bạn nên giữ cả bản chính và bản sao của các giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, visa, bảo hiểm, hồ sơ thẻ tín dụng,… để sử dụng cho những trường hợp cần thiết khi đi du học nước ngoài. Bên cạnh đó, trước khi đi du học bạn cũng nên kiểm tra lại hộ chiếu của bạn để có thể nhanh chóng làm lại hộ chiếu trong trường hợp sắp hết hạn.

Mang đầy đủ kinh phí du học cần thiết

Trước khi đi du học nước ngoài bạn chỉ nên mang theo kinh phí để chi tiêu trong 1-2 tuần đầu mới sang. Với những tháng tiếp theo thì bạn nên sử dụng thẻ ngân hàng như Credit card để đảm bảo an toàn và sự tiện lợi. Việc chuẩn bị đầy đủ kinh phí du học cần thiết sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống mới một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm đi du học quan trọng nhất – Lựa chọn trung tâm tư vấn du học uy tín

Đây là một trong các kinh nghiệm du học quan trọng để giúp các du học sinh tránh “tiền mất tật mang” khi đi du học nước ngoài. Việc lựa chọn những trung tâm tư vấn du học uy tín sẽ đưa ra những lời khuyên, tư vấn có ích để việc du học của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

EFS – tự hào là trung tâm tư vấn du học uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng nhất hiện nay với những ưu điểm như:

 • Cam kết tư vấn chính xác, chi tiết về thủ tục, hồ sơ xin visa du học.
 • Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ xin visa du học và những việc làm cần thiết.
 • Nhân viên tư vấn tận tâm, giải đáp mọi thắc mắc của các du học sinh.
 • Chất lượng tương xứng với giá thành.
Lựa chọn trung tâm tư vấn du học uy tín để có thêm kinh nghiệm du học
Lựa chọn trung tâm tư vấn du học uy tín để có thêm kinh nghiệm du học

Trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu chi tiết các kinh nghiệm đi du học tránh “tiền mất tật mang” mà các bạn du học sinh cần phải biết. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị hành trang đầy đủ hơn cho một hành trình mới của tương lai.

TƯ VẤN 1VS1 TẠI EFS:

 • – Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, SAT) phù hợp với chương trình và bậc du học.
 • – Có nhận dịch thuật trọn gói các giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của lãnh sự.
 • – Tư vấn tận tâm, cung cấp tài liệu mới nhất, chọn trường đảm bảo, thi học bổng tỉ lệ cao phù hợp với năng lực và yêu cầu của mỗi ứng viên.
 • – Tư vấn rõ lộ trình du học, săn học bổng, cơ hội thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • – Xin thư mời nhập học từ các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính.
 • – Hỗ trợ thủ tục khám sức khỏe, hướng dẫn làm và nộp hồ sơ, luyện phỏng vấn xin visa du học đối với học sinh, visa thăm thân đối với phụ huynh.
 • – Hỗ trợ đặt vé máy bay, hướng dẫn trước khi bay, kết nối với trường.
 • – Kết nối 24/7 trong các trường hợp khẩn cấp.

VỀ TRUNG TÂM EFS (EDUCATION FULL SERVICES)

EFS là đại diện tuyển sinh cho trên 250 tổ chức giáo dục quốc tế, trường trung học, cao đẳng và đại học danh tiếng tại Canada, Mỹ và Úc.

EFS tự hào là một trong những đơn vị tư vấn du học UY TÍN, LÂU NĂM và tập trung CHUYÊN về tuyển sinh du học Canada, Mỹ, Úc ở các bậc trung học (từ lớp 6 đến 12), đại học và thạc sĩ tại Việt Nam.

EFS tập trung xét tuyển các ngành học chính là: kinh doanh, kinh tế, công nghệ thông tin, y tế, nhà hàng khách sạn, truyền thông – marketing.

 • – Địa Chỉ: 09 Đường 75, P Tân Phong, Quận 7, HCM
 • + Chi nhánh: 116 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Q1, HCM
 • + Chi nhánh: 147 Đội Cấn, Phường Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • – Điện Thoại: 0939 816 169
 • – Email: [email protected]

Nguồn bài viết: https://efs.vn/cac-kinh-nghiem-di-du-hoc-tranh-tien-mat-tat-mang/

Trả lời