Thuốc Lá Điện Tử Những Điều Bạn Cần Biết

Thuốc lá điện tử là một loại dụng cụ được mổ phỏng với hình dạng của điếu thuốc lá thông thời, cùng chức năng. Giữa thuốc lá điện tử và thông thường chúng chỉ khác nhau ở điểm đó là thuốc lá điện tử tạo ra hơi có mùi vị tinh dầu, không tạo ra khói. Nhiều người lầm tưởng hơi được tạo ra trong hút là khói.

Lịch Sử Hình Thành Nên Thuốc Lá Điện Tử

Được cho là người đầu tiên có ý tưởng về mô hình thuốc lá điện tử chính là Herbert A. Gilbert vào năm 1963. Nhưng được phát triển phổ biến cho đến tận ngày hôm nay đó là nhờ công của một người Trung Quốc tên Hàn Lực. Hơi được tạo ra trong quá trình hút được tạo ra giống nguyên lý của kỹ thuật tạo sương mù trên sàn nhảy.

Thuốc Lá Điện Tử Có Bao Nhiêu Loại

Thuốc lá điện tử có rất nhiều các loại khác nhau, đa dạng về mẫu mã. Có những loại giống như điếu thuốc thông thường, giống điếu xì gà hay tân tiến hơn là những cái hộp nhiều kiểu dáng. Thuốc lá điện tử có loại chỉ dùng được một lần, loại dùng được vài trăm hơi, loại hút và chêm tinh dầu,… Loại sạc pin được, loại không sạc pin,…. Và thuốc lá điện tử còn được gọi là các dòng như Vape, Shisha điện tử,… Nói về cơ chế chúng chỉ là một.

Ảnh Hưởng Đến Với Sức Khỏe Của Thuốc Lá Điện Tử

Thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất nói về lợi ích nổi bậc hơn so với thuốc lá thông thường, truyền thống. Thuốc lá điện tử không chưa các độc tố gây hại cho sức khỏ, đồng thời hỗ trợ người nghiện thuốc lá bỏ được thuốc lá và tốt hơn? Tuy nhiên những vấn đề này vẫn còn thiếu các chứng cứ khoa học chứng minh một cách cụ thể, chính vì thế vẫn còn là một điều mơ hồ.

Nhưng trên thị trường với xã hội phát triển hiện đại thì tốc độ phát triển của thuốc lá điện tử cũng đồng hành theo. Ngay chính tại các đất nước thuộc Châu Âu, Mỹ thì luật về thuốc lá điện tử đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh. Hiện nay tại Việt Nam thuốc lá điện tử được phát triển rất mạnh mẽ trong giới trẻ.

Tổng Hợp Theo WIKIPEDIA Tiếng Việt

Khám Phá Điều Gì Xảy Ra Trong Cơ Thể Bạn Khi Hút Thuốc Lá Điện Tử

Thuốc lá điện tử có an toàn cho sức khỏe không? Với câu hỏi này thì nhiều ý kiến trái chiều, nhiều sự tranh luận đang được đưa ra ở nhiều các nhóm người khác nhau. Vậy nên trước khi sử dụng, cần phải tìm hiểu kĩ, rõ….

Thuốc Lá Điện Tử Có Thật Sự An Toàn Tranh Cãi Rất Gay Gắt

Giới trẻ Việt nói riêng và giới trẻ trên thế giới nói chung thì thuốc lá điện tử đang được sử dụng rất nhiều. Hầu như thiết bị này nó giống thuốc lá truyền thống nhưng được chạy bằng pin, bằng điện(Sạc).

Phần đầu lọc chứa một loại nicotine nồng độ nhẹ ở dạng lỏng và chất tạo mùi thơm. Phần thân có chứa bộ vi mạch có chức năng kích hoạt bộ phận phun hỗn hợp hơi lỏng hòa tan khi người sử dụng hít vào.


Thuốc lá điện tử: An toàn hay nguy hiểm? Tháng 8/2015, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng Anh (PHE) đã đưa ra một bản báo cáo kết luận thuốc lá điện tử ít có hại hơn thuốc lá thông thường tới 95%.
 
Kèm theo đó là chiến dịch tuyên truyền 8 triệu người đang hút thuốc lá nên chuyển sang thuốc lá điện tử.
 
Tổ chức Hành động vềthuốc lá và sức khỏe (ASH) và Trường Đại học Vật lý hoàng gia London đã lên tiếng ủng hộ bản báo cáo này.
 

Trong khi đó, nhiều tổ chức khác như Hiệp hội y khoa Anh, Tổ chức chăm sóc y tế cộng đồng Anh, Ủy ban châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới lại bày tỏ lo ngại về vấn đề an toàn của thuốc lá điện tử.

Hiện nay, tranh cãi về sự an toàn của thuốc lá điện tử với sức khỏe con người vẫn đang tiếp diễn. Bởi khi nghiên cứu tác hại của thuốc lá thông thường rất nhiều thì dữ liệu về thuốc lá điện tử lại khá ít.

Nguyên nhân bởi vì chúng mới được phát minh vào năm 2003, bởi một dược sĩ người Trung Quốc và được giới thiệu vào thị trường Mỹ năm 2007. Trong khi thuốc lá thông thường đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Thuốc lá điện tử tương đối mới mẻ. Vì thế, nguy cơ tiềm ần với sức khỏe con người vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Thậm chí, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa rõ liệu các chất hóa học có trong thuốc lá điện tử nguy hiểm đến mức độ nào. Theo đó, cơ quan này chưa đưa ra quy định quản lý.

Đầu năm 2015, Sở y tế California tuyên bố loại thuốc mới này là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, Australia, Canada, Israel và Mexico cũng như một số thành phố ở Mỹ như Los Angeles, Chicago và New York đã cấm sử dụng thuốc lá điện tử hoặc hạn chế sử dụng ở một số nơi công cộng.

Điều gì xảy ra trong cơ thể sau khi bạn hút thuốc lá điện tử?

“Khi bạn đốt một điếu thuốc lá, khói thuốc chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất được cho là tác nhân gây ung thư.

Nhưng với thuốc lá điện tử, bạn chỉ hít khoảng 4-5 chất mà thôi”, tiến sĩ Jonathan Foulds, giáo sư thuộc Khoa Y tế cộng đồng và tâm thần học của Viện nghiên cứu ung thư -Trường Đại học Penn State, Mỹ cho biết.

Và vấn đề được đặt ra là 4-5 chất đó là gì và có tác động như thế nào với cơ thể con người?

“Hiện chỉ có vài nghiên cứu thực hiện ở mức độ ảnh hưởng sinh học”, tiến sĩ Jake McDonald thuộc Viện nghiên cứu hô hấp Lovelace ở New Mexico, Mỹ nói.

Theo Yahoo Health, đây là những gì thuốc lá điện tử ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử với sức khỏe con người.

Miệng

Những người sử dụng thuốc lá điện tử phàn nàn về triệu chứng miệng khô, cổ họng ngứa và ho.

Và nguyên nhân được đưa ra là vấn đế hydrat hóa. Một nghiên cứu y học về thuốc lá điện tử cho thấy việc hấp thụ chất nicotine có thể xảy ra ở lớp lót trong của miệng hoặc đường hô hấp trên.

Phổi

Một trong những thành phần chính trong chất lỏng của thuốc lá điện tử thường là propylene glycol (vốn được sử dụng để tạo khói trong các rạp hát, sân khấu) và chất glycerin (vốn rất an toàn trong thực phẩm).

“Trong thực phẩm, các chất này có thể an toàn với sức khỏe con người, nhưng điều này lại không đúng nếu xét ở góc độ một điếu thuốc lá điện tử. Chúng ta sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra nếu hít phải các chất đó”, ông Foulds giải thích.

Có những lo ngại cho rằng các hạt nano nguy hiểm từ thuốc lá điện tử cho thể xâm nhập vào phổi, gây ra chứng viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLOS vào năm 2015 cho thấy khói thuốc lá điện tử gây tổn hại các tế bào biểu mô ở đường hô hấp, khiến chúng bị nhiễm trùng.

“Các chất lỏng chứa nicotine trong thuốc lá điện tử ức chế hệ miễn dịch bẩm sinh của phổi, vốn giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng”, tiến sĩ Qun Wu, tác giả nghiên cứu cho biết.

Hiệp hội Ung thư Mỹ đã kêu gọi Chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn bởi vì “thực tế là không có quy định của FDA, chúng tôi không biết có gì trong thuốc lá điện tử”.

Tim

Một vài nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử cho ảnh hưởng không tốt tới hệ tim mạch. Nicotine trong điếu thuốc nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, hệ quả là gây tăng huyết áp và nhịp tim.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này và kêu gọi kiểm tra khắt khe của các “tác động lâu dài của công nghệ mới này đối với sức khỏe công cộng, bệnh tim mạch và đột quỵ.”

Não

Khi nicotine đi vào não, nồng độ Dopamine, một chất truyền thần kinh tăng lên.

Tuy không được coi là một chất gây ung thư, nhưng nicotine lại gây nghiện, theo Viện nghiên cứu Quốc gia Mỹ về Lạm dụng ma tuý.

Một trong những mối quan tâm lớn của những người chống đối việc hút thuốc lá là thuốc lá điện tử sẽ tiếp tay cho người sử dụng tiếp cận với thuốc lá thông thường.

Thai nhi

Nicotin có thể gây hại cho thai nhi nếu bà mẹ hút thuốc lá điện tử trong quá trình mang thai. Không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi và não em bé, hất này còn khiến trẻ em sinh non, nhẹ cân và thậm chí là chết lưu.

“Đối với các thai phụ hút thuốc lá điện tử, các chất trong điếu thuốc tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Những điều này sẽ gây tổn hại cho cả cuộc đời của em bé.

Một số người tin thuốc lá điện tử hoàn toàn an toàn. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy”, tiến sĩ Foulds khẳng định.

Đại học Harvard: Thuốc lá điện tử chứa hóa chất gây hại cho phổi 

Theo Telegraph, hơn 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl, loại hóa chất được sử dụng thay thế bơ trong thực phẩm.

Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard về các loại tinh dầu tạo mùi của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người.

Theo Viện Quốc gia Mỹ về An toàn và sức khỏe lao động, diacetyl chỉ an toàn khi ăn, còn chất này rất nguy hiểm nếu con người hít vào trong một thời gian dài.

Chất này được chứng minh là nguyên nhân gây ra căn bệnh “phổi bỏng ngô”, một dạng bệnh phổi tắc nghẽn không thể đảo ngược, gây sẹo hóa trong phổi và khiến không khí khó lưu thông.

Đáng lo ngại là căn bệnh này hiện chưa có phương pháp chữa trị ngoài việc phải cấy ghép phổi. 

Thuốc lá điện tử chứa hóa chất gây hại cho phổi, theo Telegraph

“Từ trước tới nay, hầu hết các mối quan tâm đều tập trung chủ yếu vào nồng độ nicotine trong thuốc lá điện tử và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe của người hút. Nhưng vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về loại thuốc này.

Tuy nhiên, chúng cũng chứa các chất gây ung thư khác như formaldehyde và theo như nghiên cứu của chúng tôi, hóa chất tạo hương cũng gây tổn thương phổi.” Tiến sĩ David Christiani, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Nguồn Theo Soha Click Xem Tại Đây

Video Tại sao thuốc lá điện tử nguy hại hơn bạn nghĩ

Xem Trên Pin

Tham Khảo Nguồn Tại Đây

Giải Mã Một Cách Khóa Học Về Từng Loại Thuốc Lá Cụ Thể

Tất cả chúng ta ai cũng đều biết việc hút thuốc lá là một thói quen cực xấu, cực ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, lẫn những người xung quanh người sử dụng. Với bài chia sẻ này sẽ bắt đầu cùng với giới khoa học để bóc tách về tác hai của từng loại thuốc lá một.

Thuốc Lá Thông Thường

Trong một điếu thuốc lá thông thường có chứa đến 7.357 hóa chất khác nhau, điển hình là nicotine, carbon monoxide, acetone, arsenic, methane, polonium…Các nhà khoa học cũng đưa ra những thống kê đáng báo động về tác hại của thuốc lá như:

– Lượng nicotine có trong hai gói thuốc lá đủ để gây tử vong nếu cùng hút trong một lần.

– Thói quen hút đều đặn 1 gói thuốc lá mỗi ngày cũng gây hại cho cơ thể như việc chụp X-quang 500 lần trong một năm.

– Khi hít một hơi thuốc, chỉ sau 7 giây, chất nicotine có trong đó sẽ chạy đến não, và gây ra sự co thắt mạch máu. Hệ quả của hiện tượng này là nguồn cung oxy cho các tế bào và mô sẽ bị gián đoạn.

Thuốc Lá Nhẹ

Các loại thuốc lá nhẹ, thuốc lá phụ nữ thường được quảng cáo là gây ít tác hại hơn với cơ thể so với thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng.

Trên thực tế, mặc dù hàm lượng nicotine trong thuốc lá nhẹ đã được giảm đi đáng kể, nhưng đây lại không phải là hóa chất gây hại duy nhất có trong thuốc lá.

Cụ thể là bên cạnh nicotine, chúng ta có thể kể đến carbon monoxide, vốn là một chất có khả năng bám chặt lấy hồng cầu khiến nó không tiếp xúc được với oxy. Ngoài ra còn có nitrosamines, tác nhân gây ung thư hàng đầu.

Xì Gà

Ít ai có thể ngờ rằng, trong một điếu xì gà lại có chứa nhiều lá thuốc lá cũng như thành phần gây hại hơn cả một gói thuốc bình thường.

Do đó, loại thuốc thượng hạng này không hề “an toàn” như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí, một nghiên cứu gần đây của nhà khoa học người Canada còn chỉ ra rằng, người hút xì gà sẽ có nguy cơ bị đột biến gen cao hơn người hút thuốc lá đến 2,42 lần.

Thuốc Lá Điện Tử

Thuốc lá điện tử hoặc Vape là những lựa chọn mới cho người có thói quen hút thuốc. Đã có nhiều trường hợp có thể giảm liều từ đó cai hẳn thuốc lá nhờ chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử, vape.

Tuy nhiên, loại thuốc lá “công nghệ cao” này cũng gây nghiện cho không ít người dù ban đầu không hút thuốc nhưng đã thử vì tính tò mò. Trên thực tế, bạn cần biết rằng, dù thuốc lá điện tử, vape có rất ít hoặc không có nicotine, nhưng độ độc hại của nó không hề kém cạnh thuốc lá thông thường.

Cụ thể, theo các nhà khoa học propylene glycol và glycerol, vốn là thành phần chính của “dịch lỏng” dùng cho loại thuốc này, khi được làm nóng trong quá trình hút sẽ bị phân hủy và giải phóng các chất độc hại như formaldehyde và acrolein.

Trong đó, formaldehyde là chất gây độc cho hệ thần kinh, còn acrolein lại gây kích ứng màng nhầy của đường hô hấp và mắt.

Nguồn Xem Tại Đây

Ung Thư và Bệnh Tim Có Thể Gây Nên Tại Thuốc Lá Điện Tử

Thuốc lá điện tử thường được quảng cáo là sản phẩm an toàn thay thế cho thuốc lá thông thường, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy thuốc lá điện tử vẫn gây hại nghiêm trọng cho sức khoẻ.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Y Đại học New York thấy rằng những con chuột phơi nhiễm với hơi thuốc lá điện tử bị tổn thương ADN trong phổi, bàng quang và tim, có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Tổn thương này cũng được tìm thấy trong các tế bào phổi và bàng quang của người nuôi cấy bị phơi nhiễm với hơi thuốc lá điện tử trong thời gian tương đương 10 năm.

Kết quả nghiên cứu được báo cáo trên ấn phẩm Proceedings of the National Academy of Sciences.

Thuốc lá điện tử – còn được gọi là e-cigs – đã tăng vọt trong những năm gần đây, đặc biệt là ở thanh thiếu niên. Theo CDC, hơn 2 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Mỹ báo cáo có sử dụng thuốc lá điện tử trong 30 ngày trước đó.

Thuốc lá điện tử không được FDA phê chuẩn như một biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá, sau khi Tổ công tác Dịch vụ Dự phòng của Mỹ kết luận rằng “không đủ bằng chứng để khuyến cáo hoặc chống lại việc sử dụng chúng trong cai thuốc lá”.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hơn 80% người hút thuốc tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp họ bỏ thuốc lá, trong khi hơn 97% tin rằng thiết bị sử dụng pin này có thể giúp giảm việc sử dụng thuốc lá thông thường.

Tranh cãi về sự an toàn của thuốc lá điện tử

Đối với sức khoẻ, CDC tin rằng thuốc lá điện tử không gây hại như thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, vì thuốc lá điện tử còn khá mới đối với thị trường, nên vẫn chưa rõ mức độ độc hại chính xác của chúng.

Nghĩa là chúng ta đang ngày càng hiểu rõ hơn về những nguy hiểm tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc lá điện tử, hay “vaping”.

Năm 2017, Medical News Today báo cáo về một nghiên cứu liên hệ mùi hương trong dung dịch thuốc lá điện tử với suy giảm chức năng cơ tim. Một báo cáo gần đây tuyên bố rằng có “bằng chứng rõ rệt” là việc sử dụng thuốc lá điện tử làm tăng nhịp tim, và một số hóa chất trong hơi thuốc lá điện tử có thể gây tổn hại ADN.

Nghiên cứu của Đại học New York cung cấp thêm bằng chứng về tác hại của thuốc lá điện tử sau khi phát hiện ra rằng phơi nhiễm với hơi thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương ADN theo cách dẫn đến ung thư và bệnh tim.

Hơi thuốc lá điện tử gây tổn hại ADN

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận này bằng cách cho 10 con chuột đực phwoi nhiễm với hơi thuốc lá điện tử chứa 10mg nicotin, tương đương với lượng hít vào ở người – trong 3 giờ/ngày, 5 ngày/tuần, trong 12 tuần.

Khi so sánh với nhóm chuột đối chứng hít không khí đã lọc, họ nhận thấy rằng những con chuột phơi nhiễm hơi thuốc lá có biểu hiện tổn thương AND ở tim, phổi, và bàng quang.

Hơn nữa, phơi nhiễm với hơi thuốc lá đã ngăn cản quá trình sửa chữa ADN trong mô phổi của chuột. Kết quả cũng tương tự khi thử nghiệm cho các tế bào phổi và bàng quang nuôi cấy của người tiếp xúc lâu dài với hơi thuốc lá.

CÁc nhà nghiên cứu kết luận: “Dựa trên những kết quả này, chúng tôi cho rằng ECS ​​[khói thuốc lá điện tử] là tác nhân gây ung thư và những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, bàng quang và bệnh tim cao hơn người không hút thuốc lá”.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lại cho rằng nghiên cứu này không chứng minh thuốc lá điện tử có hại cho sức khoẻ.

Peter Hajek – giám đốc của Phòng nghiên cứu phụ thuộc thuốc lá ở Đại học Queen Mary ở London, nói “nghiên cứu không chứng minh điều gì về những nguy hiểm của việc hút thuốc lá điện tử “.

Ông nói tiếp: “Nó không cho thấy hút thuốc lá điện tử gây ra ung thư, đây là một trong những dấu hiệu báo động giả có thể ngăn mọi người chuyển từ thuốc lá thông thường sang thuốc lá điện tử, là thứ chắc chắn có lợi hơn cho họ”.

Có vẻ như chưa có kết luận cuối cùng về việc thuốc lá điện tử có gây ra ung thư và bệnh tim hay không, nhưng điều rõ ràng là cần phải nghiên cứu thêm.

Xem Nguồn Tại Đây

Những Thí Nghiệm Nghiên Cứu Trên Chuột Cho Thấy Nicotin Trong Thuốc Lá Điện Tử Có Thể Gây Ung Thư

Chất nicotin trong thuốc lá điện tử dường như đã làm tổn hại DNA theo hướng mà có thể làm tăng nguy cơ ung thư, một nghiên cứu trên chuột cho thấy.

Ông Moon Shong Tang, nhà nghiên cứu – giáo sư y học thuộc Khoa Dược, Đại học New York nói rằng những tổn hại được nhận thấy ở cả DNA và khả năng tự sửa chữa của chúng, nó làm cho các tế bào dễ biến đổi và phát triển thành ung thư.

“Nếu được xác nhận trong những nghiên cứu trong tương lai, phát hiện này có nghĩa rằng thuốc lá điện tử mang theo nguy cơ ung thư thông qua lượng nicotin chứa trong chúng” – Tiến sĩ Roy Herbst, trưởng khoa Ung thư – Trung tâm ung thư Yale phát biểu.

“Đây là bằng chứng đầu tiên chúng ta biết rằng nicotin trong thuốc lá điện tử có thể là chất sinh ung thư”, Ông Herbst – Chủ tịch hội nghiên cứu ung thư Thuốc lá của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ nói, “Đây là vấn đề chắc chắn cần quan tâm, và cần có một sự ngăn chặn những thông báo khi có người nói rằng thuốc lá điện tử là an toàn và có thể được dùng bởi tất cả mọi người mà không có ảnh hưởng”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài động vật trong nghiên cứu sẽ cho ra những kết quả giống ở trên con người.

Trong thí nghiệm, Tang và đồng nghiệp đã cho chuột thí nghiệm sử dụng thuốc lá điện tử cái mà chứa cả nicotin và dung môi lỏng.

Điếu thuốc lá điện tử này sử dụng điện 4.2 V, vừa bằng mức hoạt động của hầu hết các loại thuốc lá điện tử trên thị trường, ông Tang lưu ý.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các dung dịch trong thuốc lá điện tử (e-liquid) được làm nóng thông qua một mức điện năng cao có thể sản sinh ra những chất hóa học độc hại. Nghiên cứu này muốn điều tra về nguy cơ mà con người phải đối mặt khi sử dụng thuốc lá điện tử.

“Chúng tôi nhận ra rằng nếu chỉ có dung môi thì không gây hại đến DNA”, Tang nói. “Nicotin cùng với dung dịch thuốc lá điện tử gây ra cùng một mối nguy hại như là với riêng nicotin”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho các tế bào phổi và bàng quang của con người nuôi cấy phơi nhiễm với nicotine, và cũng đã tìm thấy những hiệu ứng giống nhau – tổn thương DNA và khả năng sửa chữa DNA bị ức chế.

Bước tiếp theo của nghiên cứu đang được thực hiện, khi đó chuột được tiếp xúc với nicotin và các loại thuốc lá điện tử trong thời gian dài để xem chúng có thực sự sẽ phát triển ung thư hoặc các bệnh về tim mạch hay không, ông Tang nói thêm.

Một nhà khoa học không có mặt trong nghiên cứu chỉ ra điều mà ông ấy nghĩ là khuyết điểm trong nghiên cứu này.

Ông Anthony Alberg, chủ nhiệm dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Arnold thuộc Đại học Nam Carolina chỉ ra rằng nghiên cứu sẽ tốt hơn nếu có thêm những thí nghiệm để chuột tiếp xúc với thuốc lá thường, và sau đó so sánh với những con chuột mà tiếp xúc với thuốc lá điện tử.

Alberg nói: “Ở đây chúng ta không so sánh thuốc lá điện tử với cái gì và điều đó gây ra khó khăn khi nói chuyện về tác động của chúng đến sức khỏe cộng đồng ở mức độ rộng lớn hơn. Ông cũng là chủ tịch Hiệp hội phòng chống Ung thư-Ung thư học Hoa Kỳ.

“Có vẻ như rõ ràng dựa trên số lượng các chất độc hại và sự thiếu hụt của sự cháy mà thuốc lá điện tử có nguy cơ thấp hơn thuốc lá điếu. Mức độ giảm thiểu rủi ro sẽ không rõ”, ông nói.

Các tác động có thể gây ra nguy cơ tiềm tàng ung thư của nicotine có thể đã bị bỏ qua vì trước khi dùng thuốc lá điện tử, rất nhiều người đã hút thuốc và đang dùng thuốc lá điện tử để cố gắng để đánh bại thói quen của mình, Alberg nói.

“Cách các bạn tiến hành nghiên cứu trong tương lai chính là so sánh người sử dụng liệu pháp thay thế nicotine với người hút thuốc nhiều năm”, Alberg nói.

Ông Herbst, người không tham gia nghiên cứu hiện tại, cho biết nếu những phát hiện của Tang được xác minh, họ sẽ tạo thêm động lực cho các chính sách công yêu cầu mức nicotine thấp hơn trong thuốc lá điếu và tăng thêm quy định về thuốc lá điện tử.

Cuộc nghiên cứu đã được công bố vào ngày 29 tháng Giêng tại Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Hồi đầu tháng này, đã có một báo cáo của Viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia về những phát hiện của 800 nghiên cứu cho thấy, thuốc lá điện tử có thể khiến những người trẻ tuổi chuyển sang hút thuốc lá thường, nhưng chúng cũng có vẻ như giúp người lớn bỏ hút thuốc.

Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo thừa nhận rằng ít ai biết đến những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe của thuốc lá điện tử.

Nguồn Xem Tại Đây

Dùng Thuốc Lá Điện Tử Gây Những Ảnh Hưởng Tiêu Cực Trực Tiếp Đến Sức Khỏe

Theo một báo cáo do Quốc hội Hoa Kỳ chỉ định- những nguy cơ tiềm ẩn và lợi ích của thuốc lá điện tử sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Các thiết bị này có thể khiến trẻ vị thành niên chuyển sang hút thuốc lá thật nhưng nó cũng có vẻ đã giúp những người lớn bỏ hút thuốc, các chuyên gia kết luận.

Chủ tịch ủy ban David Eaton cho biết Viện Hàn lâm Khoa học, Kĩ thuật, Y học Quốc gia là tổ chức đầu tiên xem xét tất cả những nghiên cứu hiện tại về các thiết bị thuốc lá điện tử phổ biến này.

“Thuốc lá điện tử không thể bị phân loại một cách đơn giản là có lợi hoặc có hại”, Eaton nói, “Bằng chứng cho thấy mặc dù không nhất thiết là không có những nguy cơ về sức khoẻ, nhưng chúng có thể ít nguy hại hơn thuốc lá thông thường”.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Eaton, Trường Y tế công cộng Đại học Washington chưa có nhiều thông tin về tác động lâu dài của của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ.

Theo báo cáo, hàng triệu người Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử. Trong khi có rất nhiều các sản phẩm hoạt động bằng pin khác nhau, tất cả chúng đều có chứa một bộ phận làm nóng để tạo ra khói.

Để làm sáng tỏ tác động của thuốc lá điện tử, hay vape, đội của Eaton đã xây dựng một số mô hình dân số để dự báo những ảnh hưởng trong tương lai.

Trong khoảng thời gian ngắn hạn, khoảng 30 năm tới, các nhà nghiên cứu xác định thuốc lá điện tử sẽ có thể là một lợi ích sức khỏe cộng đồng. Eaton nói: “Đó là bởi vì ngay cả tỉ lệ bỏ hút thuốc lá nhỏ ở người lớn cũng có thể tạo thành một ảnh hướng đối với sức khỏe cộng đồng”.

Nhưng những ảnh hưởng đối với trẻ em, người mà bắt đầu hút thuốc lá thật vì sử dụng thuốc lá điện tử sẽ không được nhìn thấy trong nhiều năm. Nhìn qua 50 năm tiếp theo, thuốc lá điện tử có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, ông nói thêm.

Xem xét 800 nghiên cứu về tác động sức khỏe con người của thuốc lá điện tử, ủy ban cũng nhận thấy rằng việc tiếp xúc với nicotine thay đổi theo thiết bị, chất lỏng dùng để tạo hơi và cơ chế riêng biệt.

Hấp thụ chất nicotin – thành phần gây nghiện trong thuốc lá – có thể so sánh được với thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu, kết quả cho thấy. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử chứa ít hóa chất độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống.

Các tác giả của bản báo cáo ghi nhận việc chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử thông thường có thể làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe ngắn hạn “trong một số hệ thống cơ quan của cơ thể”.

Tuy nhiên, có “bằng chứng thực chất” rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử của thanh thiếu niên làm tăng nguy cơ hút thuốc lá thật.

Báo cáo đưa ra những nhận xét hỗn hợp.

Gregory Conley, chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá điện tử Hoa Kỳ, nói rằng báo cáo nêu bật các lợi ích tiềm năng của việc sử dụng thuốc lá điện tử và hỗ trợ Chính sách Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ.

Conley cho biết: “Các phát hiện của ủy ban phù hợp với chiến lược nicotin của Scott Gottlieb, giám đốc FDA, một yếu tố quan trọng liên quan đến việc những người lớn hút thuốc chuyển sang sử dụng các sản phẩm có nguy cơ thấp hơn.”

Erika Sward, thuộc Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, nhìn thấy một thông điệp khác.

“Bản báo cáo khẳng định một số mối quan tâm mà các nhà vận động chính sách về sức khỏe cộng đồng có liên quan đến thuốc lá điện tử”, Sward, phó trợ lý của hiệp hội luật sư Quốc gia phát biểu.

Những phát hiện này nhấn mạnh việc tại sao FDA giám sát các sản phẩm này là quan trọng, Sward nói.”Điều này rất có thể gây tổn hại, đặc biệt là ảnh hưởng đến trẻ em.”

FDA đã trì hoãn ban hành các quy định về thuốc lá điện tử cho đến ít nhất năm 2022.

Các phát hiện khác trong bản báo cáo, được công bố hôm thứ Ba:

– Việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây ra sự phụ thuộc của chất nicotin, nhưng nguy cơ đó có thể thấp hơn so với thuốc lá điếu. Ngoài ra, nguy cơ nghiện phụ thuộc vào nồng độ và hương vị nicotin, chủng loại và thương hiệu của thiết bị.

– Sử dụng duy nhất thuốc lá điện tử có thể làm giảm sự phơi nhiễm với nhiều thành phần gây độc và gây ung thư có trong thuốc lá thông thường.

– Chưa có bằng chứng nào cho thấy liệu thuốc lá điện tử có gắn liền với nguy cơ ung thư ở người hay không. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật cho thấy việc sử dụng lâu dài có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư.

– Không có bằng chứng liệu thuốc lá điện tử có gây ra bệnh hô hấp không được biết đến hay không. Nhưng có bằng chứng về việc ho nhiều hơn và thở khò khè ở thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử so với những người không sử dụng.Thuốc lá điện tử cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng hen.

– Trong các mối nguy hiểm có thể xảy ra khác, thuốc lá điện tử có thể nổ. Và uống chất lỏng thuốc lá điện tử có thể gây động kinh, chấn thương não, nôn mửa, và tử vong.

Nguồn Xem Tại Đây

Top 03 Lầm Tưởng Tai Hại Về Thuốc Lá Điện Tử Với Sức Khỏe

1. Thuốc lá điện tử chứa nicotin, vẫn độc hại như thuốc lá thông thường

Những điếu thuốc điện tử hoạt động bằng cách đun nóng một loại chất lỏng đặc biệt mang hương thơm của các loại hoa quả thành hơi để có thể hít vào, giống như thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử hoạt động nhờ bộ pin lithi; mỗi “điếu” thuốc lá điện tử cũng có một buồng bay hơi và một ống đổ đầy chất lỏng. Khi rít “điếu” thuốc, bộ pin sẽ cấp điện cho thiết bị để đun nóng chất lỏng và làm nó bay hơi.

Một số loại thuốc lá điện tử còn có đèn LED ở đầu phát ánh sáng màu đỏ (hoặc các màu khác) giống như đầu điếu thuốc lá thật, chỉ khác là vì do không đốt cháy sợi thuốc lá, nên chúng không có khói, không có khí CO và không mùi; thứ mà người dùng hít vào chính là hơi.


Tuy nhiên, theo WHO: “Hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh thuốc lá điện tử có tác dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường: Trên thế giới vẫn chưa có sản phẩm thuốc lá điện tử nào được các cơ quan chính phủ đánh giá và phê duyệt sử dụng để hỗ trợ cai thuốc”.

Chính bởi vậy, nhiều người nhầm tưởng thuốc lá điện tử không độc hại và nếu đổi qua dùng thuốc lá điện tử thì có thể cai nghiện được thuốc lá.

Như khi comment về một bài báo về thuốc lá điện tử, một facebooker đã viết: “Thuốc lá điện tử chứ có phải thuốc đâu? Mấy ông bà phải hiểu họ cấm thuốc là vì khói thuốc độc hại và gây hôi phòng. Còn loại này nó tuy cũng là khói nhưng không độc hại và thơm cho nên đừng có cái gì khói cũng quy ra thuốc và cấm nhé”.

Và trên thực tế, thứ chất lỏng trong mỗi điếu thuốc lá điện tử được quảng cáo là tinh dầu thì theo WHO “bên cạnh nicotin, các thành phần chính của dung dịch theo thể tích là propylene glycol, có hoặc không có glycerol và các chất tạo hương”.

Cũng theo WHO, hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh tính an toàn của thuốc lá điện tử. Bởi hỗn hợp phun thường chứa một số hợp chất gây ung thư và các các chất độc khác có trong khói thuốc ở lượng trung bình thấp hơn trong khói thuốc thường khoảng 1-2 bậc nhưng cao hơn trong ống hít có chứa nicotin.

Một số chất gây ung thư kể trên như formaldehyde và các chất độc khác như acrolein ở một số thương hiệu thuốc lá điện tử đã được chứng minh là cao bằng mức độ của các sản phẩm thuốc lá có khói khác.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, người sử dụng thuốc lá điện tử thường bị giảm chức năng phổi, cản trở đường thở và thay đổi tế bào. Trong phòng thí nghiệm, tế bào tiếp xúc với hơi từ thuốc lá điện tử cũng biểu hiện những thay đổi bệnh lý như tế bào tiếp xúc với khói thuốc lá truyền thống.

2. Thuốc lá điện tử vẫn gây hại cho người xung quanh

Theo WHO, các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng hỗn hợp dạng phun sương của thuốc lá điện tử không hoàn toàn là “hơi nước” như thường được quảng cáo.

Việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng tới trẻ vị thành niên và thai nhi. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử với nhận thức sai lầm rằng không ảnh hưởng tới những người xung quanh sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện môi trường không khói thuốc, ảnh hưởng tới các nỗ lực hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bởi thực sự thuốc lá điện tử vẫn có hại cho những người xung quanh.

3. Không kiểm soát được chất lượng

Mặc dù có mặt trên thị trường từ 2007, tuy nhiên đến nay, vẫn không có bất cứ khẳng định nào về mức độ an toàn thực sự của thuốc lá điện tử. Trong khi đó, có rất nhiều bằng chứng về sự thiếu minh bạch của sản phẩm này từ các thành phần đến cam kết của nhà sản xuất.

Chẳng hạn như năm 2009, FDA Mỹ đã phát hiện một số ống nicotin lỏng chứa khoảng 1% diethylene glycol (DEG), một chất độc cũng có trong dung dịch chống đông.

Vấn đề còn tệ hơn ở chỗ lượng nicotin được ghi trên nhãn của ống đựng có thể không đúng với lượng thực sự có trong ống. Thí nghiệm của FDA đã cho thấy ống đụng của cùng một nhãn hiệu sản xuất có thể giải phóng ra lượng nicotin chênh nhau đáng kể, từ 26,8 – 43,2 mcg nicotine/100 ml.

Còn những loại ống không nicotin thì sao? Thí nghiệm cho thấy người sử dụng vẫn nhận được liều thấp, bất chấp các tuyên bố.

Nguồn Xem Tại Đây

5/5 - (1 bình chọn)

2 comments

  1. bài viết chia sẻ thông tin rất hữu ích về thuốc lá điện tử. Tôi mong có được nhiều bài chia sẻ như thế hơn nữa về a s loại sản phẩm này

Trả lời