Top 10 Bệnh viện có kiến trúc đẹp nhất thế giới

Bệnh viện Florida Hospital Waterman (Tavares, Florida, Mỹ)

Bệnh viện xinh đẹp ở Florida nằm ở trung tâm của Florida đã trở thành một phần của cảnh quan và là một môi trường sống tự nhiên cho nhiều loài chim đang bị đe dọa. Đây được coi là nơi lý tưởng để chữa bệnh, nơi con người và thiên nhiên đẹp cùng tồn tại. 

Tòa nhà bệnh viện thân thiện với môi trường được thiết kế với mặt ngoài bằng kính không phản xạ và sau khi điều tra chuyến bay bằng chim. Cấu trúc cho phép các loài chim bay tự do trong mô hình tuyến đường trực thăng của chúng mà không có bất kỳ cản trở nào. Bệnh viện có tất cả các tiện nghi cần thiết và cơ sở hạ tầng hiện đại cần thiết để cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt nhất. Kiến trúc sư Mike Hoffmeyer (Công ty kiến trúc RTKL Associates, trụ sở tại Dallas) – một trong những tác giả của dự án Bệnh viện Florida Hospital Waterman, cho biết: “Chúng tôi muốn xây đắp một cơ sở y tế khác với truyền thống để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu nhất có thể”.

Điểm nhấn nổi trội nhất của bệnh viện là khu tầng hầm 3 tầng, khu trung tâm bệnh viện và sảnh chính với những ô cửa có tầm nhìn thẳng ra các đại dương nước và vườn cây xung lòng vòng. Bệnh viện Florida Waterman gần như trông giống một khu nghỉ mát nhiệt đới hơn là một cơ sở y tế. Mái nhà giống như túp lều, vươn lên phía trước bệnh viện, bảo vệ các yếu tố cũng như là một tính năng thiết kế thú vị. Hoàn thành vào năm 2003, bệnh viện đã sáp nhập thành công cả hai nguyên tắc thiết kế và các mối quan tâm về môi trường để tạo ra một cơ sở duy nhất.

Providence Holy Cross Medical Center

Dự án Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Mission Hills trị giá 180 triệu USD, do Công ty kiến trúc HMC Architects và Công ty xây đắp Swinerton Builders cùng phối hợp. Đây là tòa nhà 4 tầng với cấu trúc khía cạnh nhan sắc nét bên cạnh môi trường tươi mát của những ô tường thủy tinh mang hơi thở biển. Bệnh viện với sự kết hợp với 2 màu trang nhã trắng và xanh.

Phản ánh cam kết của bệnh viện về tính bền vững cũng như chất lượng dịch vụ của bệnh viện. Trung tâm mới có chứng chỉ Silver LEED. Lễ khai trương được tổ chức vào tháng 7 năm 2011 và tòa tháp hiện cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho phụ nữ và trẻ sơ sinh.

Bệnh viện Nhi Đồng Hoàng Gia (Royal Children’s Hospital)

Là một bệnh viện nhi khoa chuyên khoa lớn ở Victoria, Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia cung cấp đầy đủ các dịch vụ lâm sàng, chăm sóc đại học và các chương trình khuyến khích và phòng ngừa sức khỏe cho trẻ em và thanh thiếu niên. Mặc dù với mọi người, bệnh viện có thể không bao giờ là một nơi thú vị nhưng Bệnh viện Hoàng gia của Melbourne cố gắng

thiết kế Bệnh viện theo hướng tạo ra một môi trường điều trị và ngơi nghỉ, thư giãn cho mỗi bệnh nhi. Bằng cách tạo cho trẻ em một môi trường yêu thích, bệnh viện sẽ không còn là nỗi khiếp sợ của các em, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chữa bệnh.

Bệnh viện Royal Children được thiết kế để trở thành một cơ sở đẳng cấp thế giới, cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng mới nhất trong môi trường chữa bệnh đáp ứng nhu cầu của trẻ em, gia đình và nhân viên của họ với thiết kế khu vực cho trẻ em bao gồm sân chơi tương tác, bể cá san hô hai tầng, một kỳ quan khoa học của triển lãm khoa học, rạp hát túi đậu cho thấy những bộ phim mới nhất và Starlight Room. 

Bệnh viện của trẻ em được dựa trên dịch vụ chăm sóc gia đình làm trung tâm. Các khu vực tập trung, thư giãn và ban công ngoài trời nằm trên mỗi tầng. Ngoài ra, bệnh viện mới sẽ có một siêu thị và một phòng tập thể dục. Hơn 85 phần trăm của các phòng là phòng giường đơn, cung cấp sự riêng tư cho bệnh nhân và gia đình của họ.

Bệnh viện được bao quanh bởi công viên Royal Park, với tầm nhìn ra cây xanh và nhiều ánh sáng tự nhiên. Royal Children có mặt tiền đặc biệt lấy cảm hứng từ lá cây, được thiết kế thân thiện với môi trường bằng cách giảm tiêu thụ nước và năng lượng cũng như phát thải khí nhà kính. Sự biến đổi của các cánh lá có màu nắng rực rỡ từ đỏ đến xanh lục. Quy mô hoành tráng của khối bệnh nhân ngoại trú bị chia cắt bởi một loạt sân vườn. Tháp nội trú hình ngôi sao hướng về phía Tây Bắc yên tĩnh của Bệnh viện.

Benjamin Russell Hospital for Children

Tập trung vào việc tạo ra một tác động đáng kể trong cuộc sống của trẻ em, gia đình và cộng đồng của họ, Bệnh viện này mang tính biểu tượng này được thiết kế để đại diện cho một tiêu chuẩn mới cho chăm sóc sức khỏe nhi khoa ở Alabama. Thủy tinh sáng bóng và mặt tiền bê tông màu trắng của nó là công trình của công ty kiến trúc toàn cầu HKS.

Dự án mở rộng cơ sở y tế đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử Alabama khiến Bệnh viện Nhi đồng Benjamin Russell (BRHFC) là bệnh viện nhi lớn thứ ba tại Hoa Kỳ và được xếp hạng trong 10 trung tâm y tế hàng đầu cho trẻ em, dựa trên số lượng giường. Nổi bật trong một khu các tòa nhà, bệnh viện nổi bật với các đường cong kính và các hoạt động kiến trúc và nội thất tinh nghịch, thân thiện với trẻ em và gia đình với các kết nối rõ ràng để dễ dàng điều hướng, cải tiến chức năng và tích hợp trung tâm y tế. Một chuyên gia đánh giá cao sự lành mạnh của môi trường ở bệnh viện này, thiết kế mang đến sự phong phú về sự đa dạng, ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn ra khuôn viên và thành phố, với sự quản lý bền vững và tiên phong, bệnh viện đầu tiên lịch sử tiểu bang được chứng nhận Vàng về Lãnh đạo trong thiết kế Năng lượng và môi trường (LEED).

Bệnh viện mở cửa vào tháng 8 năm 2012, là bệnh viện đầu tiên ở Alabama giành được chứng chỉ LEED Silver.

Bệnh viện Cộng đồng của bán đảo Monterey- Community Hospital of Monterey Peninsula Montage Health

Nằm bên bờ biển phía Bắc California, Monterey là một đô thị ngao du nức tiếng với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Được xây đắp dọc theo bãi biển Pebble vào những năm 1960, Bệnh viện Cộng đồng bán đảo Monterey là sự phối hợp hài hòa của vẻ đẹp thiên nhiên dưới bàn tay nhà kiến tạo tài ba duyệt những môi trường mở, cây trồng, hoa cỏ.

Bệnh viện cộng đồng của bán đảo Monterey ở California không phải là người mới đến thiết kế các yếu tố có thể hỗ trợ điều trị. Bệnh viện mở cửa vào năm 1962 và được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Edward Durell Stone – đã kết hợp các đặc điểm như ánh sáng tự nhiên phong phú và liên kết với thế giới tự nhiên. Công ty kiến trúc toàn cầu HOK của Los Angeles chi nhánh thêm một mở rộng đến bệnh viện, được hoàn thành trong ba giai đoạn giữa năm 2006 và 2010. Các nhà thiết kế đã chú ý pha trộn với kiến trúc ban đầu của bệnh viện và cũng có các quy định của khu vực thành phố mà nó là nằm.

Kaiser Foundation Hospital

Bệnh viện Kaiser Foundation đầu tiên ở Fontana, California mở cửa vào năm 1943, và cứ mười năm một lần, nó đã trải qua công việc cải tạo lớn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Nâng cấp mới nhất, một cơ sở mới được xây dựng trên cơ sở, được hoàn thành vào tháng 5 năm 2013.

Được thiết kế bởi HMC Architects, cơ sở không chỉ cung cấp một môi trường đẹp và bóng bẩy và chăm sóc y tế tiên tiến, mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn động đất nghiêm ngặt của California. Không gian rộng 490.000 m2 đạt 7 tầng và bao gồm 314 giường nhằm thay thế cơ sở lão hóa ban đầu của bệnh viện. Tòa nhà mới này cũng kết hợp nhiều khu vực tập trung vào bệnh nhân, chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và sử dụng nước máy tái chế cho cảnh quan trường. Hơn nữa, những nỗ lực đã được thực hiện để làm cho bệnh viện môi trường âm thanh: ví dụ, sự chú ý đã được trả cho hiệu quả năng lượng và cải tạo nước, và các vật liệu tái chế đã được sử dụng trong xây dựng.

Bệnh viện London Clinic (London, Anh)

Phòng khám London là một tổ chức chăm sóc sức khỏe tư nhân có trụ sở tại trung tâm London. Đây là một trong những bệnh viện tư nhân lớn nhất nước Anh. Mặc dù nó duy trì một số phòng tư vấn trong đường phố bác sĩ truyền thống của Harley Street, trụ sở của bệnh viện nằm ở góc Devonshire Place và Marylebone Road.

Phòng khám London được thành lập vào năm 1932 bởi một nhóm các bác sĩ Harley Street. Đây là một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Vương quốc Anh. Tòa nhà mới cao 8 tầng có quy mô 8.000m2, là sự phối hợp tuyệt vời giữa thứ hạng đương đại nhưng vẫn giữ được những nét cổ truyền vốn có. Năm 2006, nó có tổng thu nhập 75 triệu bảng, trở thành một trong 100 tổ chức từ thiện lớn nhất ở Anh. Khoảng 15% thu nhập của nó đến từ các bệnh nhân nước ngoài. 

Cơ sở vật chất của bệnh viện gồm có 250 giường, 17 rạp và một đơn vị chăm sóc đặc biệt. Trung tâm ung thư của nó có cyberknife và xạ trị hướng dẫn bằng hình ảnh. Vào tháng 11 năm 2015, nó đã bảo đảm một khoản tín dụng quay vòng 65 triệu bảng từ HSBC sẽ được sử dụng để tăng năng lực nhà hát, tăng cường đầu tư công nghệ và cải tạo các phương tiện X quang và chăm sóc đặc biệt.

Children’s Hospital in Orange County

Không có tòa tháp 8 tầng nào ở Bill Holmes có màu sắc rực rỡ hơn tại Bệnh viện Nhi đồng ở Quận Cam (CHOC). Các kiến trúc sư có trụ sở tại Texas FKP đứng đằng sau thiết kế của cơ sở nổi bật, và một đội ngũ studio hướng tới việc tạo ra một tòa nhà thể hiện một tinh thần sống động, tầm nhìn tiến bộ và cảm giác đẳng cấp thế giới. 

Vì mỗi cấp có chủ đề dựa trên bản chất riêng của nó, bắt đầu bằng “hóa thạch” ở tầng hầm và kết thúc bằng “không gian” ở tầng trên cùng. Tòa nhà bệnh viện mới, được khai trương vào tháng 3 năm 2013, được xây dựng bằng nguyên tắc bền vững và vật liệu tái chế được sử dụng bất cứ khi nào có thể.

Cơ sở vật chất hiện đại gồm 279 giường có bốn trung tâm Xuất sắc – Trung tâm Trẻ em CHOC, Khoa học thần kinh, Khoa chỉnh hình và Viện Ung thư Hyundai. Đây cũng là nơi có một đơn vị chăm sóc nhi khoa chuyên sâu 30 giường từng đoạt giải thưởng, trong đó các bác sĩ cung cấp dịch vụ điều trị y tế cho trẻ em và thanh thiếu niên ở cấp độ thế giới và thường xuyên cứu sống. Các đơn vị là người đầu tiên trong cả nước nhận được giải thưởng Beacon Nhi cho sự xuất sắc chăm sóc quan trọng của Hiệp hội Chăm sóc sức khỏe quan trọng của Mỹ. Bệnh viện Nhi đồng Quận Cam cũng là bệnh viện giảng dạy cho sinh viên tại Đại học California Irvine và cam kết đào tạo thế hệ chuyên gia nhi khoa.

Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em (Winnie Palmer Hospital for Women and Babies)

Một trong những bệnh viện lao động hàng đầu của Florida, Bệnh viện Winnie Palmer có một trong những đơn vị chăm sóc đặc biệt lớn nhất của quốc gia và được hỗ trợ bởi Quỹ y tế Arnold Palmer.

Với kiến trúc hình cầu bằng thủy tinh tuyệt đẹp, Bệnh viện Phụ nữ & Trẻ em Winnie Palmer, nằm ở Orlando, Florida, dường như toát lên cái nhìn khác hoàn toàn bởi trên thực tế, nó đã được khái niệm hóa giống như một khách sạn khiến Winnie Palmer dễ bị lầm lẫn với một khách sạn nghỉ dưỡng quý phái. Thực chất, tòa nhà trị giá 100 triệu USD này là một bệnh viện chuyên về chăm nom sức khỏe cho đàn bà và trẻ em, được kiến tạo bởi Công ty kiến trúc toàn cầu Jonathan Bailey Associates với những phục vụ thứ hạng khiến bệnh nhân cảm thấy dễ chịu như trong một kỳ nghỉ ở khách sạn chứ không phải là những ngày đau đớn, mệt mỏi trong bệnh viện.

Với vẻ ngoài ấn tượng của nó,  cấu trúc của bệnh viện được tạo thành từ các tháp được phủ bằng kính tối, tăng từ một đế hình tam giác. Các kiến trúc sư trên toàn thế giới Jonathan Bailey Associates nói rằng sự sắp xếp này giúp truy cập vào các tài nguyên dễ dàng hơn, giúp sự di chuyển của bệnh nhân và nhân viên trở nên hiệu quả hơn và đơn giản hóa việc giám sát các hoạt động. Được cải tạo vào năm 2006, Bệnh viện Winnie Palmer được khen là có kiến trúc ấn tượng cho một trong những bệnh viện đặc biệt nhất của quốc gia. Bệnh viện là một mốc đặc biệt trên đường chân trời Orlando.

Bệnh viện Đại học Akershus ( Lorenskog, Na Uy )

Với Bệnh viện Đại học Akershus, công ty Scandinavia Arkitektfirmaet C. F. Møller đã tạo ra một môi trường thân thiện, thân thiện cho bệnh nhân và gia đình của họ. Bệnh viện Đại học Akershus được coi là bệnh viện đương đại nhất ở Châu Âu. Mỗi phần được điều trị độc đáo riêng, phân biệt nó với những người khác và cung cấp sự kích thích thị giác đa dạng. 

Bệnh viện, nằm ở Lorenskog Na Uy, sử dụng hệ thống sưởi địa nhiệt cho hầu hết các yêu cầu làm ấm của nó. Tính bền vững cũng là một yếu tố trong việc xây dựng cơ sở vật chất và các tài liệu có nguồn gốc từ địa phương. “Thiết kế dành sự ưu tiên tối đa cho ánh sáng thiên nhiên ở mọi ngóc ngách trong bệnh viện, bên cạnh đó là sự đầu tư cho phong cảnh xung lòng vòng và môi trường bên ngoài”, C. F. Moller Architects cho biết trong giấy tờ dự án của mình, chú ý tới việc sử dụng những ô tường kính và gỗ để tạo ra các kết cấu khác nhau và môi trường thân thiết với môi trường. 

Bệnh viện mới mở cửa vào năm 2008, mặc dù công việc sẽ tiếp tục được cấp cho bộ phận cấp cứu cho đến năm 2014. Năm 2009, nó đã giành giải thưởng Thiết kế Quốc tế tốt nhất trong giải thưởng Better Healthcare Building.

Trả lời