Top 10 Bức tượng Phật lớn nhất thế giới hiện nay

Gal Gal Viharaya – Sri Lanka

Vị trí: Polonnaruwa

Quốc gia: Sri Lanka


Bức tượng Phật Gal Gal Viharaya được khắc trên bề mặt của một khối đá granite và được đánh giá là một trong những hình tượng đẹp nhất của Đức Phật trên toàn thế giới. Bức tượng Phật này nằm trong một ngôi chùa bằng đá khổng lồ, bắc miền trung Sri Lanka, là trung tâm của một thành phố được xây dựng bởi Parakramabahu Đại Đế ở thế kỉ 12.

Du khách đến tham quan sẽ dễ dàng nhận ra hình tượng Đức Phật của Sri Lanka khá khác biệt so với hình tượng Đức Phật của các Quốc gia Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan.

Tượng Phật Dordenma – Vương quốc Bhutan

Vị trí: Thimphu

Quốc gia: Vương quốc Buhtan

Tượng Phật ngồi khổng lồ ở Vương quốc Buhtan được làm bằng đồng và mạ vàng, ngắm nhìn từ xa rất nổi bật. Tượng Phật tọa lạc trên đỉnh ngọn đồi ở Công viên Tự nhiên Kuenselphodrang, hướng nhìn của tượng Phật xuống lối phía Nam vào Thung lũng Thimphu. Tương truyền ở Vương quốc Buhtan, tượng Phật được xây dựng để thực hiện một lời tiên tri cổ xưa rằng khi bức tượng được hoàn thành sẽ mang lại ánh hào quang của hòa bình và hạnh phúc đến toàn thế giới.

Chúng ta không thể biết chắc lời tiên tri có phải sự thật hay không nhưng du khách trên toàn thế giới có thể đến đây chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ Dordenma & 120.000 tượng Phật nhỏ hơn được lưu giữ bên trong tượng Phật Dordenma.

Daibutsu – Nhật Bản

Vị trí: Kamakura

Quốc gia: Nhật Bản

Đại tượng Phật Daibutsu tọa lạc tại Kamakura, Nhật Bản và được đúc bằng đồng từ năm 1252. Tương truyền Đại tượng Phật trước kia nằm trong khuôn viên của một ngôi chùa nhưng đã bị một cơn sóng thần tàn phá vào thế kỉ 15. Và đến bây giờ thì ngôi chùa đã không còn nữa nhưng tượng Phật Daibutsu vẫn ngồi đó, bình thản với đôi mắt nhắm lại.

Do đặc trưng thời tiết và khí hậu ở Nhật Bản, Đại tượng Phật Daibutsu có thể bị bao phủ bởi tuyết rơi hoặc rực rỡ với sắc hoa anh đào. Trải qua hàng loạt sự khắc nghiệt đến từ thiên nhiên như sóng thần, động đất… Đại tượng Phật Daibutsu vẫn bình thản ngồi đó ngắm nhìn thế giới.

Đại tượng Phật Ling Shan – Trung Quốc

Vị trí: Long Sơn

Quốc gia: Trung Quốc

Đại tượng Phật Ling Shan được xây dựng bằng đồng, cao 88m và nặng khoảng 700 tấn. Đại tượng Phật được hoàn thành vào năm 1996 và để đến được vị trí của tượng Phật, du khách sẽ phải đi qua 99 bậc thang.

Đại tượng Phật Ling Shan nằm sâu trong dãy Long Sơn, là trung tâm của một Công viên chủ đề Phật giáo gồm: Cung điện Brahma, Năm Mudra Mandala, Cửu long tắm Thích Ca Mâu Ni & Chùa Xiangfu. Mặc dù nằm sâu trong dãy núi nhưng nhìn từ xa, du khách có thể thấy được toàn bộ Đại tượng Phật Ling Shan kì vĩ và bình thản nhìn xuống phía dưới. 

Theo những du khách đã từng có cơ hội đến đây, thời điểm thích hợp nhất để du lịch đến Đại tượng Phật Ling Shan & Công viên Phật giáo là vào mùa thu.

Phật Quang Sơn – Đài Loan

Vị trí: Cao Hùng

Quốc gia: Đài Loan

Tượng Phật A Di Đà – Quang Sơn nằm tại Ta Shu, thành phố Cao Hùng, Đài Loan. Tượng Phật cao 36m này thuộc về chùa Quang Sơn – ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Đài Loan. Chùa Quang Sơn đồng thời cũng là trụ sở của phong trào tôn giáo mới thúc đẩy sự hình thành Phật giáo Nhân văn, được cho là bắt đầu từ năm 1967.

Chùa Phật Quang Sơn rộng hơn 30 hecta, bao gồm một trường Đại học và rất nhiều đền chùa nhỏ bên trong.

Tượng Phật nằm – Thái Lan

Vị trí: Bangkok

Quốc gia: Thái Lan


Tượng Phật nằm tọa lạc tại chùa Wat Pho ở Bangkok, một ngôi chùa được đánh giá là bậc nhất ở Thái Lan. Tượng Phật nằm được mạ vàng có chiều dài 46m và cao 15m. Mắt và chân của tượng Phật được trang trí cầu kỳ và tinh xảo bằng ngọc trai.

Chùa Wat Pho là một trong những ngôi chùa cổ nhất và lớn nhất tại Bangkok, là niềm tự hào với việc sở hữu số lượng tượng Phật nhiều nhất tại đất nước Thái Lan.

Đại tượng Phật Lạc Sơn – Trung Quốc

Vị trí: Tứ Xuyên

Quốc gia: Trung Quốc


Đại tượng Phật Lạc Sơn – Trung Quốc là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Trung Quốc thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới. Đại tượng Phật được khắc vào đá, dáng ngồi bình thản nhìn xuống hợp lưu của ba con sông Minjian, Dadu & Qingyi ở tỉnh Tứ Xuyên.

Những ghi chép về lịch sử cho thấy Đại tượng Phật đã bắt đầu được khắc tạc vào đá từ năm 713 trước công nguyên. Ý tưởng khắc tượng Phật vào đá được đề xuất bởi một nhà sư có tên Haithong, với hi vọng tượng Phật sẽ hướng dẫn tàu thuyền vượt qua mọi hiểm nguy trên dòng chảy của các con sông. Điều đáng tiếc là do không đủ ngân sách xây dựng thời điểm đó, Đại tượng Phật phải chờ đến 90 năm sau mới được hoàn thành.

Đại tượng Phật Monywa – Myanmar

Vị trí: Monywa

Quốc gia: Myanmar

Monywa nằm cách Mandalay khoảng 138km hướng về phía Tây Bắc, và tượng Phật ở đây không chỉ 1 mà 2. Bộ đôi tượng Phật vô cùng kì vĩ này gồm: một tượng đứng cao 116m và một tượng nằm dài 90m. Tượng Phật nằm ở Monywa hiện nay cũng đang là tượng Phật nằm lớn nhất thế giới hiện nay. Tượng Phật đứng được gọi là Laykyun Setkyar và du khách sẽ bị choáng ngợp bởi độ cao của tượng Phật khi ngắm nhìn từ phía dưới.

Bộ đôi tượng Phật Monywa sở hữu bộ sưu tập gồm 9000 bản khắc minh họa cuộc đời Đức Phật, được đặt ở một không gian phía sau bức tượng, thu hút hàng triệu triệu du khách trên toàn thế giới đến chiêm ngưỡng.

Tượng Phật Di Lặc Cười – Việt Nam

Vị trí: Mỹ Tho

Quốc gia: Việt Nam


Phật Di Lặc Cười là một hình tưởng khá phổ biến trong các gia đình và trẻ em ở Việt Nam. Tượng Phật Di Lặc Cười tọa lạc tại chùa Vĩnh Tràng, Mỹ Tho với hình tượng điển hình nụ cười rộng và chiếc bụng to lớn của Ngài mang đến sự vui vẻ, thanh bình cho những ai đến tham quan ngôi chùa này.

Chùa Vĩnh Tràng, Mỹ tho là một ngôi chùa Phật giáo điển hình với những yếu tố: thanh thản, trầm lặng và tôn kính. Một điểm du lịch luôn thu hút hàng triệu Phật tử trên khắp cả nước đến tham quan.

Tượng Phật đứng Bongeunsa – Hàn Quốc

Vị trí: Seoul

Quốc gia: Hàn Quốc

Bức tượng Phật đứng tọa lạc tại chùa Bongeunsa, Seoul – Hàn Quốc. Đây là một bức tượng cực kì ấn tượng với dáng vẻ bình thản, nhìn về phía chân trời của thành phố hiện đại bậc nhất thế giới – Seoul. Tượng Phật bình an, tĩnh lặng hoàn toàn đối lập với sự nhộn nhịp và bận rộn của Seoul.

Theo những ghi chép, tượng Phật cùng với chùa Bongeunsa đã được xây dựng vào năm 794. Trải qua những trận hỏa hoạn, bom đạn của chiến trang và sự xâm lấn từ đô thị, tượng Phật vẫn đứng đó bình thản ngắm nhìn thành phố.

Không chỉ vậy, du khách đến tham quan chùa Bongeunsa & tượng Phật còn có cơ hội tham gia “Chương trình Lưu trú tại Chùa” và được trải nghiệm cuộc sống của một nhà tu hành.

Trả lời