Top 10 đại học tốt nhất Thế Giới theo bảng xếp hạng THE 2019

Đại học Oxford

Đại học Oxford của Anh lần thứ 3 liên tiếp dẫn đầu bảng. Viện Đại học Oxford là một viện đại học nghiên cứu liên hợp ở Oxford, Anh. Trong danh sách các Thủ tướng Anh, có những người từng theo học tại Oxford như William Gladstone, Herbert Asquith, Clement Attlee, Harold Macmillan, Harold Wilson, Edward Heath, Margaret Thatcher, Tony Blair và cựu thủ tướng David Cameron. Ngoài ra, có ít nhất 30 nhà lãnh đạo trên thế giới đã thụ hưởng nền giáo dục tại Oxford.

Viện Công nghệ Massachusetts

Học viện Công nghệ Massachusetts (tiếng Anh là Massachusetts Institute of Technology, viết tắt là MIT) là học viện nghiên cứu và giáo dục ở thành phố Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ. MIT trở thành nổi tiếng trong khoa học công nghệ, cũng như là các lĩnh vực khác, trong đó có quản lý, kinh tế, ngôn ngữ, khoa học chính trị và triết học. Trong các lĩnh vực tiềm năng nhất và trường đào tạo là Lincoln Laboratory, và phòng thực hành trí tuệ nhân tạo và khoa học vi tính, phòng thực hành truyền thông MIT, học viện Whitehead và trường quản lý Sloan của MIT. Các cựu sinh viên và giáo sư gồm cả các nhà chính trị nổi tiếng, quản lý doanh nghiệp, nhà văn, nhà nghiên cứu không gian, khoa học và nhà phát minh. Có 76 thành viên hiện tại hay trước đây của trường MIT đã đạt giải Nobel.

Đại học Stanford

Đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng THE là Đại học StanfordĐại học Stanford là một trong những ngôi trường Đại học có chất lượng giảng dạy tốt nhất nước Mỹ, với lịch sử thành lập lâu đời cũng như là cái nôi sản sinh ra rất nhiều nhân tài cho nước Mỹ và thế giới. Là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên, điều gì khiến Stanford trở thành một trong những ngôi trường danh giá nhất nước Mỹ và thế giới. Cơ hội học tập tại Đại học Stanford sẽ giúp sinh viên nhận được nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm trong môi trường giáo dục chất lượng nhất thế giới. Bên cạnh đó, với tấm bằng tốt nghiệp thành tích loại khá, giỏi từ Đại học Stanford cũng giúp sinh viên có được những cơ hội khởi đầu tuyệt vời cho sự nghiệp về sau.

Đại học Chicago

Đại học Chicago (The University of Chicago) gọi tắt là Chicago, được thành lập năm 1890 tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ. Trường tọa lạc ngay tại Hyde Park, phía Nam của thành phố Chicago. Trường đại học này được Hội Giáo dục Baptist Hoa Kỳ thành lập vào năm 1890 với khoản tiền hiến tặng từ tỉ phú dầu lửa John D. Rockefeller những lớp học đầu tiên của trường được khai giảng vào năm 1892.
Dù không phải thuộc nhóm trường cổ xưa nhất, nhưng trường  thuộc nhóm trường có số lượng giáo sư hết sức đáng nể (87 giáo sư từng phục vụ tại trường đã nhận giải Nobel, hiện vẫn còn 8 người đang giảng dạy và nghiên cứu tại trường), những nhà toán học đoạt giải Nobel Milton Friedman, nhà hoạt động dân quyền Jesse Jackson, nguyên thẩm phán tòa án tối cao Mỹ John Paul Steven là những cựu sinh viên của ngôi trường này. Là một trong những trường Đại học đầu tiên của Mỹ kết hợp giữa cao đẳng khoa học xã hội đa nghành (liberal arts college) và Đại học nghiên cứu của Đức vào chương trình giảng dạy. Đây cũng là nơi thực hiện phản ứng hạt nhân nhân tạo tự lực đầu tiên của thế giới và là trường có nhà xuất bản riêng lớn nhất Hoa Kỳ.

Viện Công nghệ California

Học viện công nghệ California (California Institute of Technology) được thành lập năm 1891 tọa lạc tại trung tâm thành phố Pasadena, bang California, ngay dưới chân dãy San Gabriel. Từ đây đến thành phố Los Angeles chỉ khoảng 10 dặm về phía đông bắc và cách biển khoảng 30 dặm. Ban đầu, Caltech được biết đến với tư cách là trường dự bị và dạy nghề Throop University tại Pasadena, California, Hoa Kỳ. Sau đó, trường đổi tên thành Học viện Công nghệ California vào năm 1920. Những ngành đào tạo của Học viện công nghệ California cũng được đánh giá rất cao. Nổi bật trong số đó là ngành Kỹ thuật Hóa chất của trường đứng thứ 6, ngành Khoa học Sinh vật học, Khoa học Trái đất và Đại dương, Vật lý và Du hành đứng thứ 7 và ngành Hóa học của trường đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng các ngành học tốt nhất toàn cầu.
Một thành tựu không thể không nhắc tới về Caltech đó là đã có 34 cựu sinh viên, giáo sư của trường nhận được giải thưởng Nobel và con số này đối với Huân chương quốc gia trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ và Cách tân là 71 người.

Đại học Hoàng gia London

Đại học Hoàng gia London là một trường Đại học nghiên cứu công lập ở Vương quốc Anh được sự bảo trợ của hoàng gia và người sáng lập là Hoàng tử Albert. Trường Đại học Hoàng gia London được thành lập vào năm 1907. Vào năm 2007, trường chào mừng kỉ niệm 100 năm giáo dục xuất sắc và trở thành ngôi trường độc lập sau khi tách khỏi trường Đại học London. Những đột phá kết hợp với trường cụ thể như việc phát hiện ra penicilin, sự phát triển của phép chụp ảnh giao thoa lade và những nền tảng của sợi quang.
Ngày nay các nhà nghiên cứu của trường đại học Hoàng Gia Anh đang làm việc để cải thiện sức khỏe toàn cầu, đối phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững của các nguồn năng lượng công nghệ và giải quyết các vấn đề an ninh.

Đại học Yale

Trường Đại học Yale (Yale University) được thành lập vào năm 1701. Trường đại học tư nhân này được đặt tại New Haven, Connecticut và là thành viên của Ivy League. Đại học Yale bao gồm Yale College (chương trình đại học), Trường đại học Nghệ thuật và Khoa học, và các trường chuyên nghiệp. Trường cung cấp chương trình học tập và nghiên cứu thông qua 11 chuyên khoa bậc đại học và trung học chuyên nghiệp: nghệ thuật và khoa học, thiên chúa giáo, lâm nghiệp và nghiên cứu môi trường, pháp luật, quản lý, y học, điều dưỡng, và 4 chuyên khoa nghệ thuật: kiến trúc, nghệ thuật, bộ phim truyền hình và âm nhạc.

Yale là một trong số các trường đại học hàng đầu thế giới, nổi bật lên với những truyền thống lâu đời và campus đẹp mê hồn.

Đại học Princeton

Đại học Princeton là trường xếp thứ tư trong các trường đại học cổ xưa nhất ở Hoa Kỳ và là một trong tám trường đại học lâu đời của Ivy League, xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng THE 2019. Princeton cung cấp chương trình học tập được xếp hạng tốt nhất trong nhiều ngành, gồm toán, vật lý, thiên văn và vật lý plasma, kinh tế, lịch sử và triết học. Tuy vậy, trường không có một loạt các khoa đào tạo sau đại học như nhiều đại học nghiên cứu khác – ví dụ, Princeton không có trường y khoa, trường luật khoa, hay trường kinh doanh. Lịch sử của trường đã trải qua hơn 266 năm, kể từ khi được thành lập năm 1746, và đã đào tạo ra nhiều lớp người tài giỏi và nổi tiếng, trong số đó tính đến năm 2011 có 34 người đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực. Ngôi trường này cũng đã đào tạo một số nhà toán học được tặng giải Fields Medal của Canada – đây là giải thưởng Toán học cao quý nhất thế giới và được coi là giải Nobel dành cho môn Toán.

Đại học Harvard

Trong Times Higher Education Supplement 2019 Đại học Harvard đứng thứ 6 trong các trường đại học giỏi nhất thế giới. Đại học Harvard thành lập năm 1636, là viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy, ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Với lịch sử, tầm ảnh hưởng và tài sản khổng lồ, Harvard trở thành một trong những đại học danh tiếng nhất thế giới. Harvard là đại học hàng đầu thế giới, đào tạo nhiều cá nhân kiệt xuất. Trong đó có 8 tổng thống Mỹ từng là sinh viên của trường. Đến nay, 150 sinh viên, giảng viên và nhân viên Harvard được trao giải Nobel. Đứng thứ hai trong danh sách những trường đào tạo nhiều tỷ phú nhất (do hãng nghiên cứu tài sản Wealth – X và Ngân hàng UBS bình chọn), Harvard nhận tổng số tiền hơn 32,3 tỷ USD sinh viên tặng, vượt qua tất cả các cơ sở học thuật trên thế giới.

Đại học Cambridge

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là Đại học Cambridge – là một viện đại học tại thành phố Cambridge, Anh. Đây là viện đại học cổ xưa thứ hai tại các nước nói tiếng Anh, chỉ sau Viện Đại học Oxford. Năm 1209, do xung đột giữa các sinh viên và dân thành thị, nhiều học giả của Đại học Oxford đã chạy đến thành phố Cambridge và lập nên Đại học Cambridge. Ngày nay, Viện Đại học Cambridge là một trong những viện đại học danh tiếng nhất Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cũng như của thế giới. 88 người giành giải thưởng Nobel có liên hệ với Đại học Cambridge trong đó có 52 cựu sinh viên của trường . Viện Đại học Cambridge hiện có 31 trường đại học thành viên, đây là trường đại học danh tiếng và là giấc mơ của bao bạn sinh viên trên toàn thế giới.

Trả lời