Top 10 Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam

2018-08-13 22:29:32

Từ chổ này trở đi là thấy tằm bạy rồi. Chùa thiên Ấn Quảng ngãi xây dựng Thế kỷ XVII cũng được hơn 300 tuổi k liệt kê, đi liệt kê chùa có 150 năm mà kêu cổ.

Chùa Linh Phong – Bình Định

Là một ngôi chùa cổ tọa lạc tại Bình Định, chùa Linh Phong còn được biết đến với tên gọi là Ông Núi. Chùa Linh Phong là nơi có vị trí tuyệt đẹp, trước mặt chùa là biển, xung quanh chùa là sông. Nơi đây có không khí thanh tịnh và rất hoang sơ. Cũng vì thế mà chùa Linh Phong đã trở thành điểm đến thu hút rất nhiều du khách ghé thăm.
Lễ hội chùa Linh Phong diễn ra vào 2 ngày 24- 25/1 Âm Lịch hàng năm.

Chùa Yên Tử – Quảng Ninh

Là một quần thể di tích tọa lạc từ chân lên đến đỉnh núi Yên Tử, chùa Yên Tử là nơi gắn liền với tên tuổi của Phật hoàng vị vua Trần Nhân Tông.
Có thể nói, di tích Yên Tử chính là “kinh đô của Phật giáo Đại Việt, cội nguồn của đạo Phật Việt Nam”.
Về nơi Yên Tử Thiền phái Trúc Lâm, ta như lạc vào một miền cổ tích xa xưa với những câu chuyện huyền thoại, truyền thuyết về “Ông Vua hóa Phật”, về một vùng Cõi Thiêng của đất trời Phật giáo.
Lễ hội chùa Yên Tử diễn ra từ 10 tháng Giêng đến hết tháng Ba Âm Lịch hàng năm.

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh – Thanh Hóa

Là một ngôi chùa cổ xuất hiện từ trước thời Lý, chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh hiện đang nằm trên mảnh đất Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Từng được công nhận là di tích quốc gia, ngôi chùa này chính là nơi tôn thờ vị tướng lừng danh Trần Hưng Đạo.
Lễ hội chùa được tổ chức hàng năm vào ngày 8-10/2 Âm Lịch. Nơi đây thu hút đông đảo bà con Phật tử khắp trên cả nước tụ về dự hội.

Chùa Giác Lâm – Thành phố Hồ Chí Minh

Là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, chùa Giác Lâm tọa lạc tại quận Tân Bình được coi là “tổ đình” của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam nước ta. Ngoài tên chùa Giác Lâm, ngôi chùa còn được gọi bằng những tên như chùa Cẩm Sơn, chùa Sơn Can hay chùa Cẩm Đệm.
Vào năm 1988, ngôi chùa cũng được công nhận là di sản văn hóa – lịch sử quốc gia. Đây là ngôi chùa hơn 270 tuổi và là một trong số ít các ngôi chùa được hầu hết toàn bộ người dân Nam bộ biết đến.
Ngày mồng Một, ngày Rằm hay cả những ngày thường, ngôi chùa cổ này luôn thu hút nhiều khách du lịch tới viếng thăm.

Chùa Trấn Quốc – Hà Nội

Tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông của Hồ Tây, chùa Trần Quốc có lịch sử lâu đời nhất ở Thăng Long (Hà Nội) hơn một nghìn năm. Kiến trúc chùa Trần Quốc là một sự kết hợp hài hòa giữa tính uy nghiêm mà cổ kính với cảnh quan thanh tạo, nhã nhặn của một hồ nước đẹp phẳng lặng trên đất Thủ đô.
Nơi đây chính trung tâm Phật giáo của kinh thành vào thời Lý -Trần. Chùa Trấn Quốc là nơi nổi tiếng linh thiêng của tín đồ Phật giáo và cũng là điểm đến thu hút nhiều du khách tâm linh trong và ngoài nước về tụ hội.
Vào ngày mồng Một, ngày Rằm hay cả là những ngày thường, nơi đây cũng là địa điểm thu hút khách tâm linh khắp nơi về tụ họp.

Chùa Dâu – Bắc Ninh

Là một ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam được xây dựng vào thế kỷ thứ III, chùa Dâu hiện đang tọa lạc tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài cái tên chùa Dâu dân dã, ngôi chùa này còn được gọi bằng những tên thân thuộc như Thiền Định, Duyên Ứng, Pháp Vân hay chùa Cả, Cổ Châu tự, Diên ứng tự.
Cùng với lĩnh sử hình thành và phát triển lâu đời nhất, chùa Dâu còn được các nhà Sử học, Phật học nhận định “Chùa Dâu là tổ đình của Phật giáo Việt Nam”, được xếp hạng di tích lịch sử vào năm 1962.
Lễ hội chùa Dâu được tổ chức vào ngày 4/8 hàng năm.

Chùa Thiên Bửu – Khánh Hòa

Tọa lạc tại Ninh Hòa , Khánh Hòa, chùa Thiên Bửu là một ngôi chùa cổ có tuổi đời hơn 300 tuổi. Với kiến trúc theo hình chữ “Môn”, chùa Thiên Bửu là nơi do Tổ Thế Hiền – Bửu Dương gây dựng lên. 
Ngoài cái tên chùa Thiên Bửu, người dân Khánh Hòa còn gọi chùa với những tên như chùa Tổ, chùa Kỳ. Hàng năm vào ngày 18-19/2 Âm Lịch, chùa Thiên Bửu thường tổ chức Lễ hội Bồ Tát Quán Thế Âm.

Chùa Một Cột – Hà Nội

Được mệnh danh là “đóa sen ngàn năm tuổi đất Thủ đô”, chùa Một cột nằm giữa đất Hà Thành chứng kiến nhiều đổi thay xảy ra ở nơi đây. Ngoài cái tên chùa Một Cột mô tả hình dáng của nó, ngôi chùa này còn được gọi với những tên hoa mỹ như chùa Diên Hựu, Liên Hoa Đài.
Được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tông với kiến trúc độc đáo bậc nhất kết thành hình tòa sen ở dưới như đang phun nước lên huyền ảo. Đây cũng là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch nhất ở Hà Nội.
Xưa kia cứ đến ngày 8/4 Âm Lịch, các vị vua quan lại đến đây thắp hương, khấn Phật. Ngày nay, các dịp mồng Một, ngày Rằm, dân chúng cũng tìm về nơi linh thiêng lâu đời này.

Chùa Giác Viên – Thành phố Hồ Chí Minh

Tọa lạc trên quận 11, chùa Giác Viên là một ngôi chùa cổ từng được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1993. Ngoài cái tên chùa Giác Viên, ngôi chùa này còn có tên là chùa Hồ Đất. Đây là một trong những ngôi chùa cổ có hơn 150 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu một kiến trúc được xếp vào bậc quý hiếm. Hiện nay, chùa cũng đang trong giai đoạn được trùng tu lại.
hàng năm vào những ngày mồng Một, ngày Rằm, người dân Quận 11 đều đến chùa thắp hương, cầu mong cả tháng may mắn, an lành.

Chùa Thánh Duyên – Huế

Tọa lạc trên xứ Huế mộng mơ, ngôi chùa Thánh Duyên được xây dựng vào thời chúa Nguyễn khoảng nửa sau thế kỷ XVII. Nằm trên núi Thúy Sơn, ngôi chùa cổ như một bức tranh hòa quyện đủ non nước mây trời, đúng là nơi tiên cảnh từ bao đời nay. 
Từng được mệnh danh là “quốc tự” dưới thời vua Minh Mạng, ngôi chùa Thánh Duyên cũng chính là mootjt rong những nơi thu hút khách du lịch tìm về và hưởng lạc.
Lễ hội chùa Thánh Duyên được tổ chức vào ngày 25/1 Âm Lịch hàng năm.

Trả lời