Top 10 Trường đào tạo ngành truyền thông hàng đầu của Đức

Đại học München – Ludwig Maximillian Universität München

Đồng hương với TUM, trường Ludwig-Maximilians-Universität München (LMU) nằm ở trong trái tim của Munich và đây là một trong những trường Đại học nghiên cứu hàng đầu ở Châu Âu, với truyền thống hơn 500 năm. Đại học ứng dụng München là trường đại học khoa học ứng dụng lớn nhất bang Bayern và là trường ứng dụng lớn thứ hai ở Đức. Nằm giữa trung tâm công nghệ cao và trung tâm kinh tế của châu Âu, trường cam kết định hướng phù hợp với thực tiễn, trong nghiên cứu, giảng dạy cũng như đào tạo chuyên sâu.

LMU là một trường đại học nghiên cứu công cộng, nó là một trong các trường đại học lâu đời nhất của Đức và đứng thứ 2 trong tổng số những ngôi trường có chất lượng tốt nhất nước Đức.

 •  Trường xếp thứ 13 thế giới về số người đoạt giải Nobel.
 • LMU gần đây đã được phong tặng danh hiệu “trường đại học ưu tú” theo Sáng kiến xuất sắc Các trường Đại học Đức.
 • Trong trường có một số phòng máy tính kết nối mạng internet miễn phí dành cho tất cả sinh viên của trường.

LMU có hơn 100 chương trình đào tạo cử nhân khác nhau. Hầu hết các chương trình, không kể chương trình đào tạo cử nhân, mà còn cả các chương trình cao học đều được dạy bằng tiếng Đức. Do đó, bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Đức như DSH II, TestDaF 4 hoặc các chứng chỉ tiếng Đức tương đương khác, để nộp hồ sơ xin giấy nhập học. Bạn nên đăng ký tham gia học các khóa học tiếng Đức, nếu bạn chưa đạt được trình độ tiếng Đức cho đến khi bạn thi được chứng chỉ do trường yêu cầu. 

Hiện trường cung cấp trên 70 ngành học cả về cử nhân và thạc sĩ. Ngoài các ngành học mang đậm tính truyền thống, trường còn tạo điều kiện cung cấp cho sinh viên một loạt các ngành học mới phù hợp  những nhu cầu khác nhau trong thời kì xã hội đang không ngừng vận động chuyển mình. Với những đối tượng đã đi làm, trường cũng cung cấp một loạt những chương trình đào tạo chuyên sâu với những điều kiện rất linh hoạt.. 

LMU hiện là trường đại học lớn thứ hai ở Đức về số sinh viên, trong học kỳ mùa đông 2009/2010, các trường đại học đã có một tổng số 45.539 sinh viên. Trong số này, 7.801 tân sinh viên trong khi học sinh quốc tế đạt 6.743 hoặc gần 15% số sinh viên. Nguồn tài chính trong năm 2008 tổng cộng 458,8 triệu Euro tài trợ mà không tính cả bệnh viện trường đại học; với bệnh viện trường đại học, trường đại học có tổng kinh phí lên tới khoảng 1 tỷ Euro.

Đại học truyền thông Stuttgart – Hochschule der Medien Stuttgart

Trường đại học truyền thông Stuttgart (HdM) là một trường đại học công lập thuộc bang Baden- Württemberg của Đức. Trường được thành lập năm 2001 do sát nhập của 2 trường: đại học công nghệ thông tin và thư viện Stuttgart (HBI) và đại học truyền thông và in ấn (HDM).

Là một trường đại học trẻ và năng động, với phương châm “học tập, nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn”, trường đại học truyền thông Stuttgart được bình chọn vị trí thứ 2 trong danh sách các trường đại học đào tạo tốt nhất về mảng truyền thông.

Trường đào tạo tất cả những ngành học về truyền thông: từ in ấn đến Internet, từ  thiết kế đến quản trị kinh doanh, từ quản lý thư viện đến quảng cáo, từ công nghệ thông tin đến xuất bản và điện tử truyền thông. Không chỉ đi sâu giảng dạy về lý thuyết, nguyên lý, sinh viên sẽ được áp dụng thực hành những bài học của mình ở các phòng thực hành, trung tâm truyền thông nghe nhìn trong khuôn viên trường.

Trường có hơn 20 ngành đào tạo cử nhân và thạc sỹ. Trường có hai cơ sở đào tạo ở Nobelstraße và Wolframstraße, trụ sở chính của trường là ở Nobelstraße, Stuttgart. Hiện tại có khoảng 4000 sinh viên theo học ở trường.

Đại học ứng dụng Mainz – Johannes Gutenberg, Mainz

Đại học Mainz là một trường đại học trẻ. Nó đã được độc lập từ năm 1996 và đã được chỉ định là “Đại học Khoa học Ứng dụng” từ năm 1999 với ba phân ngành đào tạo chính trong đó có ngành tạo hình, tổ chức sự kiện. Trong phân ngành này, trường giảng dạy ba bộ môn chính:

 • Thiết kế truyền thông giao tiếp.
 • Thiết kế phương tiện truyền thông, và kĩ sư.
 • Thiết kế nội thất.

Với 37 000 sinh viên, 150 viện và phòng nghiên cứu, trường đại học Johannes Gutenberg, Mainz đã trở thành một trong 10 trường đại học lớn nhất nước Đức. Trong số 37 000 sinh viên của trường đại học Johannes Gutenberg, Mainz, có nhiều sinh viên là du học sinh quốc tế đến từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Điều này cho thấy rằng trường đại học Johannes Gutenberg, Mainz rất coi trọng vấn đề hội nhập, quốc tế hóa và đó cũng chính là một động lực thúc đẩy trường đại học Johannes Gutenberg, Mainz phát triển ngày một nhanh trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, trường đại học Johannes Gutenberg, Mainz còn được xem là một trường đại học toàn diện ở vùng Rhineland – Palatinate với các triết lí giáo dục và phương pháp giáo dục tốt nhất với hơn 540 giáo sư ưu tú có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm và cơ sở vật chất tuyệt vời cho học tập và nghiên cứu.

Các ngành đào tạo:

 • Thần học thiên chúa giáo và Tin lành.
 • Khoa học xã hội, truyền thông và khoa học thể thao.
 • Luật và kinh tế.
 • Y học.
 • Triết học và ngữ văn.
 • Ngôn ngữ và văn hóa học.
 • Lịch sử và văn hóa học.
 • Vật lý, toán học và khoa học máy tính.
 • Hóa học, dược và khoa học trái đất.
 • Sinh học.

Môi trường tuyệt vời cho học tập và nghiên cứu được thể hiện qua nhiều yếu tố:

 • Thứ nhất, trường đại học Johannes Gutenberg, Mainz mang lại cho sinh viên môi trường học tập quốc tế với sự giao lưu trao đổi văn hóa với bạn bè đến từ nhiều nền văn hóa ở khắp nơi trên thế giới. 
 • Thứ 2, trường đại học Johannes Gutenberg, Mainz là một ngôi trường có lĩnh vực nghiên cứu phát triển và thành công bậc nhất nước Đức với nhiều chương trình nghiên cứu lớn như sáng kiến xuất sắc, PRISMA, vật liệu khoa học,… với kinh phí đầu tư 50 Euro. 
 • Thứ ba, trường đại học Johannes Gutenberg, Mainz rất chú trọng trong việc mang lại cho sinh viên một môi trường học tập không chỉ có chất lượng giáo dục đẳng cấp mà còn ở tính cân bằng và hài hòa với sự bình đẳng về giới tính, 51% số sinh viên tại trường đại học Johannes Gutenberg, Mainz là nữ.
 • Nhờ vào những thành tích nổi bật trường đại học Johannes Gutenberg, Mainz luôn nhận được sự quan tâm từ nhiều tổ chức phi chính phủ và nhà nước với số vốn được cấp vào năm 2010 là €86,663,344.

Đại học kỹ thuật Berlin – Beuth Hochschule für Technik Berlin

Nằm trong thủ đô Berlin xinh đẹp, trường đại học ứng dụng kỹ thuật Beuth Berlin được xem là một trong các trường đại học có các ngành đào tạo chuyên sâu về kỹ sư lớn nhất vùng Berlin – Brandenburg. Trường được thành lập năm 1971 với tên gọi đại học kỹ thuật chuyên ngành Berlin (TFH) bởi sự thống nhất của 4 học viện đào tạo kỹ sư vùng Beuth, Gauß, Bauswesen và Gartenbau.

Gần đây, vào tháng 7 năm 2012, Thượng viện học thuật tại Đại học kỹ thuật Berlin nhất trí một cách nhìn mới trong nghiên cứu và giảng dạy bằng cách thiết lập 6 ngành nghiên cứu chính. Chúng là: 

 • Nguyên liệu.
 • Thiết kế và sản xuất.
 • Hệ thống vật lý Cyber.
 • Hệ thống năng lượng và quản lý tài nguyên bền vững.
 • Cơ sở hạ tầng và vận động.
 • Kiến thức và hệ thống truyền thông.
 • Sức khỏe con người.

Kể từ ngày thành lập tới nay, số lượng sinh viên tại trường liên tục tăng. Theo thống kê, đến kì học mùa đông năm 2016 – 2017 vừa qua, trường đã cán mốc 12800 sinh viên (trong đó có hơn 1000 sinh viên nước ngoài), được đào tạo dưới sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên gồm có 295 giáo sư tiến sĩ. Các giảng viên tại trường không những chuyên nghiệp trong nghiệp vụ sư phạm mà còn có kinh nghiệm trong đào tạo thực hành.

Trường Đại học Bochum

Đại học Bochum (Đức:Ruhr-Universität Bochum,RUB), nằm trên ngọn đồi phía Nam của trung tâm khu vực Ruhr bochum, được thành lập vào năm 1962 là đại học công lập đầu tiên ở Đức kể từ chiến tranh thế giới thứ 2. Bắt đầu xây dựng vào năm 1965. Đại học Ruhr Bochum là một trong những trường đại học lớn nhất ở Đức và một phần của Deutsche Forschungsgemeinschaft, các tổ chức tài trợ nghiên cứu quan trọng nhất của Đức.

Trường Đại học Bochum là một trong những trường đại học đầu tiên ở Đức để giới thiệu bằng cử nhân và thạc sĩ quốc tế, thay thế cho Diplom Đức truyền thống và Magister.Ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt (ví dụ như trong Luật) các bằng cấp này được cung cấp bởi tất cả các khoa của Đại học Ruhr.Hiện nay, các trường đại học cung cấp tổng cộng 184 chương trình nghiên cứu khác nhau từ tất cả các lĩnh vực học thuật đại diện tại các trường đại học.Đại học Ruhr được tài trợ và quản lý bởi Bang phía bắc Rhine – WestphaliaBắc.

Hiện nay, 42.718 sinh viên từ 130 quốc gia khác nhau đang theo học, và có khoảng 5.600 nhân viên (411 trong số đó là giáo sư),trở thành trường đại học lớn nhất ở Đức (đến năm 2014). Kurt Biedenkopf, người sau này trở thành Thủ tướng bang Saxony, là hiệu trưởng của trường đại học Ruhr Bochum 1967-1969.

Trường đang ngày được hiện đại hóa và mở rộng những nỗ lực lớn, bao gồm cả việc xây dựng và nâng cấp một số tòa nhà.Một số tòa nhà của những năm 1960 ban đầu đang được xây dựng lại (thay vì tân trang lại)Đại học Ruhr Bochum đang trên con đường để trở thành một trong những đại học hàng đầu Châu Âu của thế kỷ 21..

Đại học Furtwangen – Hochschule Furtwangen University

Được đặt tại Baden-Wurttemberg, thành lập vào năm 1850 Furtwangen tập trung cốt lõi vào giáo dục và đào tạo thực tế dựa trên khoa học. Phạm vi các khóa học và các chương trình liên tục được cải thiện để lấy tiền đề phát triển sáng tạo. Mục đích của Furtwangen là cung cấp các chương trình đại học chuyển tiếp hấp dẫn những người trẻ tài năng, tạo chất lượng hàng đầu, được công nhận và mở ra các cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Furtwangen cũng hỗ trợ cho các sinh viên trong cuộc hành trình hướng tới trở thành cá nhân có trách nhiệm và tập trung, khả năng xác định, giải quyết vấn đề độc lập, hỗ trợ các thế hệ góp phần đổi mới, cải thiện các kỹ năng trong kinh doanh và xã hội.

Trường xếp vị trí số 1 bảng xếp hạng bình chọn trong cuộc khảo sát mức độ hài lòng của du học sinh Đức về các trường Đại học Đức bao gồm học tập, chất lượng bài giảng, cuộc sống, hỗ trợ, kinh nghiệm làm việc và chuẩn bị cho việc nhập cảnh nghề.

Đại học Jena – Friedrich Schiller Universität Jena

Nằm ở Thuringia, nước Đức, Jena được xem là trung tâm công nghệ cao, ngôi trường ĐH Khoa học ứng dụng có tiếng tại Đức. Trường được mệnh danh là trái tim xanh của nước Đức. Trường được mệnh danh là trái tim xanh của nước Đức.

Trường đại học Jena được thành lập năm 1991, là cơ sở đào tạo đầu tiên đào tạo theo loại hình mới tại các bang mới được thành lập. Hiện nay trường có tổng cộng 4611 sinh viên. Thời gian học tập khoa học, kết hợp thực tiễn trong các bài giảng giúp cho trường xây dựng hình ảnh khoa học ứng dụng hoàn hảo. Trường cung cấp chỗ ở cho 25000 sinh viên đang theo học. Căng tin và bãi đậu xe nhiều tầng có thể chứa tới hơn 300 xe ô tô các loại. Chương trình đào tạo với thời gian học rút ngắn, thay vào đó là thời gian dành cho việc thực hành và định hướng nghề nghiệp đã tạo nên một phương thức đào tạo hiệu quả hơn ở các trường đại học tổng hợp và đại học kĩ thuật.

Hiện tại, tổng số số sinh viên đang học tập và nghiên cứu tại trường đại học Ernst-Abbe Jena là 4611 sinh viên, trong đó có 746 sinh viên nước ngoài. Trường đang có 123 giáo sư đang trực tiếp đào tạo tại trường, 15 giáo viên với những nhiệm vụ đặc biệt. Và ngoài 186 nhân viên hiện đang làm việc tại trường, hiện nay trường còn có 116 nhân viên đang làm việc trong các dự án tại trường.

Đại học Khoa học ứng dụng Jena (EAH Jena) cung cấp nhiều khóa học khác nhau trong 3 nhóm ngành chính là khoa học kỹ thuật, quản trị kinh doanh và khoa học xã hội với 9 chuyên ngành.

 • Kinh tế- Kĩ thuật điện và công nghệ thông tin.
 • Khoa học căn bản.
 • Chế tạo máy.
 • Kĩ thuật chế biến dược phẩm và công nghệ sinh học.
 • Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Công nghệ khoa học.
 • Xã hội học.
 • Khoa học kinh tế kĩ thuật

Kiến trúc của trường đặc trưng rõ ràng, với mặt tiền nhiều kính hấp thụ ánh sáng ban ngày, điều này làm cho không khí học tập phát huy một cách tối đa.

Trường đại học Ernst-Abbe Jena có diện tích sử dụng khoảng 26000 mét vuông với 124 phòng thí nghiệm chuyên môn, các khu vực phòng thí nghiệm cũng như các phòng thực hành chuyên dụng được trang bị tiện nghi. Bên cạnh đó, trường còn có 7 giảng đường lớn với các thiết bị hiện đại và 52 phòng học nhỏ dành cho các buổi seminar. Trong khuôn viên trường còn có 7 tòa nhà cao tầng được thiết kế với kiến trúc đặc biệt, được dùng cho các giờ học, phòng giáo viên và phòng thí nghiệm.

Đại học kỹ thuật Ilmenau – Technische Universität Ilmenau

Đại học kỹ thuật tổng hợp Ilmenau (TU Ilmenau) là trường đại học kỹ thuật duy nhất ở tiểu bang Thüringen. Trường được thành lập vào ngày 03.10.1894 với truyền thống lâu đời trong đào tạo các ngành kỹ thuật điện, chế tạo máy,.. Ngày nay trường còn mở rộng đào tạo thêm nhiều lĩnh vực khác như Khoa học tự nhiên, Kinh tế, Truyền thông… Trường có 5 phân khoa với 19 ngành đào tạo cử nhân và  25 ngành đào tạo thạc sỹ với số sinh viên theo học hiện tại khoảng 6800.

Không chỉ lọt top các trường đào tạo cơ khí tốt nhất, đại học kỹ thuật Ilmenau cũng là một trong các trường được đánh giá cao trong đào tạo mảng truyền thông. Với mũi nhọn trong đào tạo kỹ sư thông tin, bằng phương pháp giảng dạy lý thuyết đi đôi với thực hành, trường có ba phân khoa đào tạo chính về mảng này như khoa khoa học truyền thông giao tiếp, thông tin đa phương tiện, khoa học thông tin truyền thông.

Một số lượng lớn các nhà khoa học đang giảng dạy và nghiên cứu tại trường, điều này cũng thu hút sự quan tâm của các đối tác trong và ngoài nước cũng như đối với sinh viên quốc tế.

Đại học tổng hợp Bauhaus Weimar

Nằm trong thủ đô Berlin xinh đẹp, trường đại học ứng dụng kỹ thuật Beuth Berlin được xem là một trong các trường đại học có các ngành đào tạo chuyên sâu về kỹ sư lớn nhất vùng Berlin – Brandenburg. Trường được thành lập năm 1971 với tên gọi đại học kỹ thuật chuyên ngành Berlin (TFH) bởi sự thống nhất của 4 học viện đào tạo kỹ sư vùng Beuth, Gauß, Bauswesen và Gartenbau. Đến năm 2009, trường đổi tên thành đại học ứng dụng kỹ thuật Beuth Berlin.

Trường đại học tổng hợp Bauhaus Weimar nổi bật nhờ môi trường thực nghiệm, không gian thân thuộc và hơn hết là con người nơi đây, những người theo học, nghiên cứu và làm việc tại trường. Kiến trúc và quy hoạch đô thị, kĩ thuật xây dựng, thiết kế và cả truyền thông – Với những khoa chuyên ngành và các lĩnh vực hoạt động chính này, trường đại học tổng hợp Weimar là một ngôi trường với lý lịch độc đáo.

 • 4 Khoa chuyên ngành: Kiến trúc và quy hoạch đô thị, Kĩ thuật xây dựng, Thiết kế và cuối cùng là Truyền thông. Tất cả được kết hợp trong một mối liên hệ độc đáo. Các khoa ngành này và các lĩnh vực hoạt động giúp cho trường sở hữu một profile rất đa dạng.
 • 36 Ngành học: Phạm vi giảng dạy của trường bao gồm các nguyên lý về nghệ thuật-tạo hình và khoa học kĩ thuật. Có rất nhiều ngành học tại đây theo hình thức này không có ở nơi nào khác trên nước Đức. Bởi nội dung của hình thức này cùng các kết cấu cũng như môi trường hoạt động đều rất đặc thù.
 •  4373 Sinh viên theo học: Chiếm số lượng sinh viên lớn nhất chính là khoa kiến trúc và quy hoạch đô thị với 1235 sinh viên. Theo sau đó là khoa kĩ thuật xây dựng với 1133 sinh viên và truyền thông là 1163 sinh viên. Khoa thiết kết có 683 sinh viên nhập học. 
 • 2 giáo sư, 17 phó giáo sư: Trường đại học tổng hợp Bauhaus Weimar cung cấp một môi trường học tập sáng tạo, trong có có rất nhiều chương trình mà bạn có thể tự mình thực hiện được. Các đề tài thường được thực tiện mang tính như một dự án với các nhóm nhỏ và mối liên hệ chặt chẽ giữa giảng với sinh viên. Hoạt động trong chương trình học như vậy sẽ giúp cho bạn luôn có đời sống sinh viên thú vị ở đây.
 • 195 Trường đại học đối tác, 496 địa điểm trao đổi sinh viên: Thông thường trong khoảng thời gian giữa học kì thứ 3 và thứ 5 của chương trình cử nhân bạn sẽ có cơ hội được trường cử đi học trao đổi tại nước ngoài, còn với chương trình thạc sĩ thì trong học kì thứ 3. Một số khoa còn thiết lập các quy định về học tập nghiên cứu riêng được gọi là Mobilitätsfenster (cửa sổ di động). Việc trường đại học Weimar đang trên đà quốc tế hóa cũng được phản ánh rất rõ rệt trong xếp hạng về các chương trình hỗ trợ của Viện trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) trong các yếu tố sau: Trong việc mua lại các gói hỗ trợ cũng như học bổng cá nhân, tính theo số lượng sinh viên của học kì thứ 5 và thứ 6, như vậy trường đã đứng thứ 3 trên toàn liên bang về con số này.
 • 20% Sinh viên quốc tế: Chương trình học đặc thù của trường cùng với định hướng quốc tế và đa liên ngành từ nhiều năm nay đã thu hút không ít sinh viên nước ngoài đến du học tại Weimar. Tỉ lệ trung bình trên toàn liên bang Đức là 12% thì tại trường đại học tổng hợp Bauhaus Weimar con số này lên đến 20% vào năm 2013.
 •  4985 người đến tham quan trường: Từ năm 2006 đội ngũ sinh viên kiêm hướng dẫn viên của trường đã hỗ trợ rất nhiều lượt khách đến thăm trường để cảm nhận về trường phái kiến trúc Bauhaus. Không những thế, họ còn kể cho khách nghe về lịch sử và những thông tin hiện thời của trường đại học Weimar, ngoài ra họ còn chia sẻ về những giai đoạn thú vị trong đời sống của những nhà kiến trúc theo trường phái Bauhaus.

Đại học Mannheim – Mannheim University

Đại học Mannheim là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Đức với sự tập trung đặc biệt về khoa học xã hội và kinh tế. Được thành lập vào năm 1907,đại học Tổng hợp Mannheim tiền thân là trường cao đẳng thương mại Mannheim nhanh chóng phát triển thành một tổ chức giáo dục đại học lớn mạnh.

Năm 1933, trường sáp nhập với đại học Heidelberg và thông qua nhiều lần thống nhất trước khi chính thức thành lập trường đại học vào năm 1967.

Với khuôn viên chính nằm trong và xung quanh Mannheim Baroque Palace – khuôn viên lớn nhất của đất nước – nơi đây thường xuyên các sinh viên quốc tế mô tả là khuôn viên trường đẹp nhất ở Đức. Do đó, 12.000 sinh viên và 3.000 nhân viên làm việc trong một bầu không khí đầy cảm hứng.

Nhiệm vụ của Mannheim là cung cấp cho sinh viên và giảng viên về kinh nghiệm kết hợp giữa giảng dạy và nghiên cứu, đảm bảo khả năng cạnh tranh quốc tế trong giáo dục đại học toàn cầu. Tất cả các chương trình học được đan xen với những điều cơ bản của ngành quản trị kinh doanh.

Trường nổi tiếng bởi sự xuất sắc trong khoa học kinh tế và xã hội, với 3 trường kinh doanh được công nhận và là một trong số ít các trường đại học của Đức và thế giới có được điều này.

Với các thông tin học tập ấn tượng, Mannheim đã đào tạo nên các học giả hàng đầu của Đức, trong đó có nhiều người thắng giải Gottfried Wilhelm Leibniz . Hans-Werner Sinn,  chủ tịch danh dự của Ifo Institute – Viện nghiên cứu kinh tế Leibniz tại Đại học Munich và Clemens Fuest, chủ tịch hiện tại của Viện Ifo,đã được đào tạo tại và tham gia giảng dạy tại Mannheim.

Là một trường có nhiều sinh viên, Mannheim tổ chức Schlossfest hàng năm ở các địa điểm trong và ngoài Mannheim Palace cho sinh viên mới và sinh viên đang theo học,  với sự kết hợp đa dạng của âm nhạc, biểu diễn văn hóa, liên hoan, hướng dẫn du lịch…

Trả lời