Top 11 Cuốn sách tuổi 16 nên đọc để định hướng tương lai

Nếu tôi biết được khi còn 20

Thật tiếc nếu bạn không rinh ngay một em này về nhà ngay ngày hôm nay bởi lẽ cuốn sách là những lời đúc kết của tác giả về thành công của con người, nhất là người trẻ. Qua cuốn sách ta học được cách suy nghĩ sao cho chính chắn, trưởng thành. Ngoài ra đó còn là cách làm việc sao cho năng suất hiệu quả. Làm là làm tới nơi tới chốn, nỗ lực hết mình chứ không được làm nửa vời. “Biện minh là vô nghĩa, hoặc nói thẳng ra, biện minh là trò nhảm nhí! Chúng ta kiếm cớ để che đậy một thực tế là chúng ta đã không đủ nỗ lực cho công việc. Bài học này chạm đến tất cả mọi mặt.” Chúng ta thường được khuyến khích hoàn thành mọi thứ ở mức độ hài lòng. Nghĩa là chúng ta được khuyến khích (có thể bằng một cách tế nhị hoặc không) chỉ làm với khối lượng ít nhất có thể để đáp ứng được yêu cầu mà thôi. Vì vậy để thành công hơn người khác các bạn phải làm việc trên cả sự mong đợi. 

Nếu các bạn không biết những chân lý này liệu rằng bạn có thể khác biệt hay không hay vẫn chỉ là một đứa non tơ luôn tự an ủi bản thân “vậy là đủ rồi”? Chưa đâu các bạn ạ! Ngoài kia người ta cần các bạn suy nghĩ thấu đáo hơn, làm việc nhiệt tình hơn, đam mê hơn quyết liệt hơn. Vì bạn còn trẻ nên bạn còn có thể làm mọi thứ. Sẽ có những lúc bạn thất bại nhưng đừng bao giờ áp lực hay buồn phiền vì điều đó. “Đừng đặt mình vào thế vội vàng phải tiến đến đích cuối cùng– những chuyến hành trình bên lề và những con đường vòng bất ngờ sẽ thường xuyên dẫn bạn đến những địa điểm, con người, và cơ hội thú vị nhất”. Hãy thấm thía những giây phút thất bại để tận hưởng cảm giác sung sướng khi thành công là như thế nào. Hãy nhìn thẳng vào vấn đề để tìm ra cách giải quyết chứ đừng ngồi đó giận giữ.

Cuốn sách sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề khó nhằn trong cuộc sống như “Làm gì nếu thi rớt đại học?”, “Liệu Đại học có phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công?”, “Mình có thích công việc hiện tại?”, “Nên hay không nên đổi ngành?”, “Đam mê của mình là gì?”. Cuốn sách còn tạo động lực thúc đẩy bạn tiến về phía trước, bắt lấy khó khăn, nắm giữ cơ hội để từng bước leo lên đỉnh vinh quang “Giữa việc không làm gì cả và làm điều gì đó chỉ cách nhau một quyết tâm nhỏ, nhưng hai lựa chọn này có thể mang đến hai kết quả hoàn toàn khác biệt”.

Tony buổi sáng

Trên đường băng là một cuốn sách nhất thiết phải có trên kệ sách của bạn bởi lẽ cuốn sách là những lời dạy vô cùng thiết thực về cuộc sống cho người trẻ. Với giọng văn hài hước, dí dỏm cùng cách kể chuyện duyên không chê vào đâu được, Tony đã mang đến cho độc giả những bài học đích đáng để thành công. Đây là một cuốn sách truyền năng lượng cho người đọc rất nhiều. Bạn sẽ muốn xách balo lên và đi đến những vùng đất lạ để trải nghiệm và để học hỏi. Ước mơ du học và thành công dân toàn cầu sẽ được thổi bùng lên một cách mãnh liệt. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mơ hồ, cuốn sách là người chỉ đường thực thụ giúp bạn chuẩn bị những kỹ năng, trí lực để sẵn sàng đón nhận những thử thách trong tương lai.

Đọc cuốn sách bạn sẽ thấy lòng rạo rực, nhiệt huyết tràn trề được làm việc, được kiếm tiền, được mở mang trí tuệ cho thỏa đời tuổi trẻ. Khát khao làm giàu, học tập chảy tràn trề trong huyết quản và bạn chỉ muốn bắt tay vào hành động ngay lập tức.  Nếu bạn không đọc cuốn sách này bạn đã lãng phí quãng đời tuổi trẻ của mình rồi đấy.

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?

Sao cứ mãi Online thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

Trên đường băng sân bay mỗi đời người

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh”.

Những nguyên tắc thành công

Nói không ngoa thì cuốn Những nguyên tắc thành công tập hợp đầy đủ, chi tiết, hướng dẫn rõ ràng từ những kỹ năng sống, kỹ năng hoàn thành tốt công việc, kỹ năng đứng dậy sau mỗi lần thất bại, kỹ năng làm giàu, kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng biết cho đi. Nói tóm lại cuốn sách là một cuốn cẩm nang đúng nghĩa.

Cuốn sách tuy có hơi dày nhưng vô cùng hấp dẫn, nhất là với các bạn chưa từng đọc thể loại sách như này bao giờ. Tuy nhiên đối với các bạn đã quen thuộc với loại sách kiểu này rồi thì khi đọc cuốn này sẽ thấy sự gặp gỡ lại của các ý tưởng hay những lời dạy từ những cuốn sách nhỏ khác. Nếu bạn nào có sở thích nghiền ngẫm mãi một chủ đề thì nên tiếp tục đọc cuốn này còn với những bạn thích sự mới lạ thì bạn nên chuyển sang lĩnh vực khác. 

Sách cung cấp các trang web giúp bạn tìm hiểu về đầu tư tài chính hiệu quả như www.fmishrich.com. Những lời khuyên dành dụm hiệu quả. Đó tất cả đều là những kinh nghiệm xương máu mà tác giả đã đi qua đúc kết lại. Mình cảm thấy thật may mắn bởi lẽ mình được biết những kiến thức này từ sớm giúp mình định hình được cần phải phát triển những yếu tố gì về trí tuệ và nhân cách. Mình ấn tượng nhất câu nói “Thiên nhiên trao tặng tất cả mọi thứ và không mất thứ gì/ Con người giữ lại mọi thứ và mất tất cả”. 

Đời thay đổi khi ta thay đổi

Tuổi teen là lứa tuổi nửa người lớn, nửa trẻ con, nửa muốn thể hiện mình, nửa lại muốn trốn chạy thực tế, nửa muốn phiêu lưu nửa sợ hãi, nửa tin tưởng nửa ngờ vực. Hơn thế, tuổi teen là lứa tuổi dễ tổn thương nhất bởi lẽ đây là lứa tuổi mới lớn chưa hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, tâm sinh lý lại dần thay đổi nên những suy nghĩ cũng theo đó mà mơ mộng hơn, suy tư hơn, lãng mạn xa rời thực tế hơn. Lứa tuổi này rất cần được thấu hiểu và chia sẻ. Nếu không làm được điều đó, teen sẽ dễ bị suy sụp tinh thần và bị trầm cảm hoặc có ác cảm với xã hội sau này lớn lên. Chính vì lẽ đó cuốn Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi tập being a happy teenager là một lựa chọn khôn ngoan cho những cô bé cậu bé tuổi mới lớn.

Sách như một người bạn nhỏ giúp bạn giải quyết những băn khoăn tò mò trong tâm sinh lý mà ba mẹ khó đề cập chi tiết như vấn đề tình yêu nam nữ, vấn đề bạn bè, vấn đề giao tiếp với xã hội…Và quan trọng hơn hết là thái độ đối với học tập. Sách giúp bạn lấy lại động lực, tinh thần để nỗ lực hơn nữa trong kết quả. Ngoài ra sách còn giúp các bạn thiết lập mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và các lời khuyên hữu ích giúp bạn theo đuổi đến cùng những mục tiêu đó để thành công. Mình biết các bạn thường căng thẳng, buồn bực, tủi hổ, tự ti khi bị bạn bè châm chọc, xoi mói hay tệ hơn là bị tẩy chay. Nhưng không sao hết. Nếu bạn biết cách ứng phó với những trường hợp như vậy mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất là nhiều. 

Đây là một cuốn cực hữu ích và thiết thực với lứa tuổi chúng ta nên khi đọc xong thấy vấn đề nào tâm đắc thì hãy take note lại để làm cẩm nang nhé! Điển hình như:

  1. Đừng bao giờ phê phán bản thân. Tất cả chúng ta đều có lỗi lầm nhưng không cần phải nói cho người khác biết. Hãy luôn nói tốt về chính mình.
  2.  Hãy ghi nhận những lời khen
  3. Không nên cố gắng quá sức: Hãy là chính mình, hãy sống như một đứa trẻ. Đứa trẻ được nhiều người thích bởi lẽ nó buồn thì khóc, vui thì cười. Bạn cũng thế! Không một ai có quyền ép bạn phải kìm nén cảm xúc của bạn cả.
  4. Tiêu điểm: Điều quan trọng nhất trong các mối quan hệ là tập trung vào những phẩm chất của người khác.
  5. Tha thứ cho người khác
  • Dù họ có làm sai điều gì, chuyện đó cũng qua rồi
  • Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy để mọi chuyện trôi qua – hãy xóa đi những điều không cần thiết khỏi danh sách của bạn.
  • Tha thứ cho người khác không phải vì họ mà chính là vì lợi ích của bạn.
  • Tha thứ là phải quên hoàn toàn.

Đừng quá lo lắng teen ạ! Mọi việc sẽ thường được tự động giải quyết sau một thời gian. Từ trước tới nay, bạn đã lo lắng rất nhiều chuyện nhưng bạn vẫn sống tốt đấy thôi! 

Để luôn đạt điểm 10 (Gordon W. Green Jr )

Để luôn đạt điểm 10 được chia làm bốn phần chính: “Những nhận xét về giáo dục”, “Rèn luyện những kỹ năng căn bản” , “Quy trình toàn diện để đạt điểm 10” và “Làm cho quy trình trên hiệu quả đối với bạn”. 

Cuốn sách giải thích ngắn gọn vì sao chúng ta phải học và bằng cấp quan trọng tới mức sống của ta trong tương lai như thế nào. Bằng cấp càng cao mức sống của bạn càng cao. Tuy nhiên để đạt được bằng cấp cao một cách thực chất mà vẫn có thời gian đi chơi và trải nghiệm thực tế đòi hỏi chúng ta cần phải có một chiến thuật đúng đắn. Từ việc ghi chép bài sao cho hiệu quả để nhớ lâu cho đến việc hoàn thành bài kiểm tra một cách sao cho xuất sắc phù hợp với các dạng bài trắc nghiệm, tự luận, vấn đáp,… Chúng ta hay bị mắc lỗi trả lời lòng vòng hoặc trả lời theo ý mình mà không quan tâm đến mục đích của bài kiểm tra hướng đến vấn đề nào. Đồng ý là trả lời theo cách của chúng ta vẫn đúng tuy nhiên đó không phải là mục đích kiểm tra của giáo viên. Vì vậy cuốn sách giúp bạn đi theo đúng hướng trong biểu chấm điểm để bạn tăng cơ hội đạt điểm tối đa cao nhất.

Mặc dù cuốn sách hướng tới sinh viên Đại học là chủ yếu, tuy nhiên các cách học tương đối gần gũi với học sinh và nếu áp dụng ngay từ bây giờ thì dễ hình thành thói quen, tạo tiền đề cho Đại học nên kết quả lại càng cao.

Tiết kiệm không khó theo đó mà giàu

Chỉ còn ít năm nữa thôi là bạn đã phải đi học xa cha mẹ. Lúc ấy bạn đã trưởng thành. Bạn không thể ngửa tay xin tiền ba mẹ mãi. Bạn phải biết cách đi làm thêm để trang trải tiền học phí, đỡ gánh nặng cho ba mẹ. Hơn nữa còn để trang trải cho những thú vui, đam mê của bạn như học đàn, học nhảy, học Anh văn,…. Bên cạnh đó kỹ năng tiết kiệm là một kỹ năng thiết yếu đối với mỗi người. Nếu bạn đã không thể kiếm ra tiền thì bạn càng cần phải tiết kiệm tiền hơn nữa.

Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn các cách tiết kiệm đơn giản mà bạn không ngờ tới. Nếu bạn biết chắt lọc kiến thức từ sách để áp dụng vào cuộc sống thì cuộc sống của bạn sẽ đỡ chật vật hơn rất nhiều. Tiết kiệm cũng là một hình thức tích cóp vốn để bạn kinh doanh hay đầu tư vào một dự án tiềm năng nào đó. Tiết kiệm thời gian sống của mình, tiết kiệm thời gian sống của người khác, tiết kiệm từng suy nghĩ để đầu óc không nghĩ linh tinh, tiết kiệm tiền bạc và những đồ dùng quanh mình, dùng đúng với mục đích, công dụng và chức năng của nó chứ không phải vì xấu đẹp, mình dùng nó, thích nó vì sang vì oai vì thích thể hiện… Tiết kiệm khác hoàn toàn với ki bo bạn nhé!

Nhà giả kim

Nhà giả kim là một câu chuyện kể về chuyến hành trình của một chàng chăn cừu đi tìm kho báu ở vùng đất Ai Cập rất xa nơi ở của chàng. Vì mơ thấy kho báu trong giấc mơ mà chàng quyết định lên đường tìm kiếm dù biết chưa chắc đó đã là sự thật. Chàng trải qua rất nhiều khó khăn vất vả khi bị cướp hết tài sản, phải lang thang nơi xứ người không có tiền về quê hương. Ấy thế mà chàng vượt lên tất cả, chàng làm việc bằng cả trái tim và khát khao mãnh liệt để khắc phục hoàn cảnh. Trên chặng đường đi tìm kho báu chàng cũng đôi lúc yếu lòng chỉ muốn quay về lối sống bình yên của trước kia và không thích mạo hiểm theo đuổi giấc mơ nữa. Tuy nhiên đúng như câu nói “Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước.”, hầu như tất cả mọi sinh vật, từ con người cho đến sự việc tất cả đều nhất nhất luôn hỗ trợ chàng theo một cách nào đó.

Câu chuyện lôi cuốn người đọc bởi lối kể chuyện hấp dẫn, thú vị mang một nét huyền bí cổ tích xưa. Đằng sau câu chuyện, ta nhận ra một chân lý rằng con người sinh ra ai cũng có một ước mơ. Khác biệt ở chỗ có những người sẵn sàng trả giá để đạt được nó, có người lại buông xuôi. Những người kiên trì theo đuổi đến cuối cùng sẽ là những kẻ biết nắm bắt vận mệnh cuộc đời mình, biết đam mê của mình. Những kẻ đó là những kẻ giàu có nhất thế gian bởi lẽ họ khám phá ra chính bản thân. Dẫu cho cuộc hành trình đó không thành công như mong đợi nhưng trên chặng đường chinh phục ước mơ bản thân sẽ được học hỏi rất nhiều điều quý giá.

Chiến binh cầu vồng

Học không phải là con đường duy nhất để thành công nhưng để thành công chúng ta không thể không học. Ở lứa tuổi 16 hầu hết các bạn chưa có mục tiêu cho mình và đi học là đi thế thôi chứ không biết học để làm gì và học có lợi ích gì? Nếu bạn đang cảm thấy chán nản học tập vì mọi người nói học cũng thất nghiệp thì Chiến binh cầu vồng là một sự lựa chọn đúng đắn của bạn.

Cuốn sách kể về câu chuyện đi học xúc động của một nhóm học sinh trường làng ở Indonesia. Ngôi trường xiêu vẹo, mục nát và bị đe dọa san phẳng bởi các thế lực giàu có vẫn cố bám trụ để dạy từng con chữ cho lũ học sinh nghèo. Đọc sách khiến ta hiểu rằng học không phải vì phục vụ mục đích kiếm tiền mà học là để hình thành nhân cách, để rèn giũa tư duy, biết mở mang trí tuệ, biết nhân ái, biết yêu thương.

Học không bao giờ là thừa cả. Mỗi lần học là mỗi lần ta được sống trong một thế giới mới. Hình ảnh cậu bé Lintang nhỏ bé phải gánh trên vai gánh nặng gia đình nhưng cậu không từ bỏ. Cậu hằng ngày lộc cộc trên chiếc xe đạp vượt hàng cây số qua dòng sông cá sấu có thể đe dọa đến tính mạng của cậu bất cứ lúc nào để tiếp tục việc học. Cậu học đến say mê, học một cách nồng cháy để rồi cậu trở thành một thiên tài ngay tại ngôi trường nhỏ bé ấy và mang về cho trường chiếc cúp cuộc thi học sinh giỏi danh giá.

Qua câu chuyện cảm động ta không chỉ được hòa mình vào kỷ niệm tuổi thơ ngây thơ, hài hước, vui nhộn đến ngây ngô mà còn trân trọng những phút giây đi học ở trường. Đó chính là động lực thúc đẩy để bạn trang bị những kiến thức chắc chắn khi bước vào đời.

NUMAGICIAN Những con số ảo thuật (Fususu Nguyễn Chu Nam Phương)

NUMAGICIAN Những con số ảo thuật (Fususu Nguyễn Chu Nam Phương) là một cuốn sách hướng dẫn kỹ năng ghi nhớ vô cùng lý thú. Không một ai sinh ra trên đời đã có ngay trí nhớ siêu phàm hết trừ khi bạn là thiên tài. Nhưng đừng lo về tật hay quên của mình nhé bởi vì trí nhớ có thể luyện. Cùng những hình ảnh dễ thương vui nhộn, tác giả sẽ dạy cho bạn kỹ thuật ghi nhớ hiệu qủa những con số. Điều này sẽ giúp các bạn nhớ các sự kiện lịch sử tuốt tuồn tuột khi làm bài kiểm tra, khi trả lời bài cũ hay khi thuyết trình trước đám đông mà không cần nhìn tài liệu. Hơn thế nữa, bạn có thể nhớ nhanh một dãy số khá dài trong trường hợp khẩn cấp như đọc số seri tiền vừa bị mất hay bảng số xe của một tên cướp nào đó chẳng hạn.
Thật hữu ích đúng không nào? Bằng cách tưởng tượng kết hợp với những nét vẽ đơn giản giúp tạo những câu chuyện thú vị từ những con số, bạn sẽ dần liên kết được trí nhớ của mình để nhớ lâu dài. Việc nhớ nhanh, nhớ lâu sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, dành thời gian đi chơi với bạn bè hay đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra bạn còn trở nên thú vị khi nắm trong tay khả năng ghi nhớ siêu phàm. Biết đâu sau khi học xong kỹ năng này bạn không chỉ giỏi lên mà còn kiếm được người yêu nữa. Bởi lẽ bạn vừa được học hai kỹ năng cùng lúc đó là ghi nhớ và vẽ. Ai lại không thích một anh chàng hay cô nàng vừa thông minh vừa thú vị đúng không nào!

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ là cuốn sách dành cho những con người đang gặp khó khăn, đang trăn trở, tìm cách vượt qua những thử thách tinh thần, niềm tin cuộc sống, để đạt được ước mơ, hoài bão của mình. Con đường bước tới tới thành công không trải đầy hoa hồng mà đầy rẫy chông gai và thử thách. Những lúc như vậy bạn cần vững niềm tin hơn để tiến bước tới đỉnh vinh quang nắm chặt lấy ước mơ. Cuốn sách truyền sức mạnh nội lực qua những câu danh ngôn và những câu chuyện nhỏ mang tính nhân văn cao.

Một trong những câu chuyện ấn tượng nhất đó bông hoa violet. Nó là loài hoa thân bò ở trên mặt đất nên nó không được vươn mình nhìn trời xanh, mây trắng một cách rõ ràng và thưởng ngoạn những cơn gió tinh nghịch, đáng yêu. Nó nhìn những chị hoa hồng kiêu hãnh trên cao mà ghen tị, thầm ước ao một lần được là hoa hồng ở trên ấy mà hưởng những thú vui của cuộc sống. Lời ước đó được một ông tiên nghe thấy và chấp nhận. Cây violet thuở nào giờ thành cây hoa hồng được trò chuyện với gió, được ngắm trăng sao và kiêu kỳ với bộ áo nhung nhìn ngắm lũ bạn vẫn bò ở mặt đất. Tuy nhiên niềm vui chưa được bao lâu thì đêm đó, một cơn bão tràn qua tàn phá khu vườn. Những cây ở trên cao bị quật tung, tơi tả, rách nát, không ai còn sống sót ngay cả cây hoa violet đã biến thành chị hoa hồng kia . Chỉ có những loài bò ở mặt đất vẫn còn tồn tại. Lũ hoa violet bò sát mặt đất nhốn nháo “Đáng đời, ham hố cho lắm cho chết đi. Haha”. Lúc rơi xuống nằm trên mặt đất, cây hoa hồng violet vẫn thoi thóp thốt lên “Tôi không hối hận. Đổi cả cuộc đời để lấy một phút nhìn thấy điều mới lạ cũng đáng. Còn hơn cả đời cứ chịu chui rúc, lu mờ chẳng ai biết sự tồn tại của mình”.

Từ câu chuyện, bạn càng có thêm động lực vươn lên, đổi mới hơn nữa để bước ra khỏi ranh giới của bản thân. Dẫu có khó khăn thì khoảng thời gian đó thật quý giá. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ là một cuốn sách hay các bạn nên tìm đọc.

99 việc cần làm trước khi tốt nghiệp đại học

99 việc cần làm trước khi tốt nghiệp đại học là một cuốn sách hướng dẫn chi tiết 99 việc nên làm trước khi bạn rời ghế giảng đường như cố gắng đào tạo kỹ năng mềm, học thêm một ngoại ngữ, làm thêm, xin học bổng du học,… Tuy những điều đó đều giành cho sinh viên nhưng chúng vẫn là những chỉ tiêu là những kim chỉ nam dẫn đường chỉ lối để mình biết cần cố gắng vì cái gì, và sau khi cố gắng thì mình sẽ đạt được những thành quả gì, những thành quả đó sẽ giúp mình làm gì trong tương lai. Không bao giờ chờ nước đến chân mới nhảy. Xã hội khác rồi, chúng ta cũng nên theo xu hướng nếu không sẽ bị đào thải ra khỏi vòng quay của xã hội. Một chân lý rằng “Bạn biết càng nhiều và càng sớm bạn càng đi nhanh”, điều đó đúng. Vì thế cuốn sách giúp bạn ngộ ra những gì cần chuẩn bị ở ngay giây phút này để khi bước vào giảng đường không bỡ ngỡ.

Chuẩn bị sớm chưa bao giờ là thừa. Nó cũng giống như ngoại ngữ vậy. Giao tiếp tốt, thành thạo, nhiều từ vựng, đạt điểm cao trong bài kiểm tra là cả một quá trình học tập dài chứ không phải ngày một ngày hai. Thế nên, nếu bạn còn chần chừ điểm xuất phát của bạn sẽ chẳng bao giờ bắt kịp với công dân toàn cầu.

Trả lời