Top 5 Lưu ý quan trọng nhất khi pha sữa cho trẻ để đảm bảo dinh dưỡng

Tuyệt đối không được hâm nóng sữa

Không phải đứa trẻ nào cũng có thể uống sạch chỗ sữa mẹ pha cho chúng mỗi lần. Nhiều bà mẹ có suy nghĩ “tiếc của”, thường cất chỗ sữa thừa vào tủ lạnh và hâm nóng sữa cho lần dùng tiếp theo. Cách làm này vô cùng có hại bởi chúng sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng trong sữa bị giảm đi nhanh chóng. Việc hâm nóng sữa còn tạo cơ hội cho các vi khuẩn có hại sinh sôi và làm ảnh hưởng đến dạ dày của bé. Tốt nhất, nếu bạn có ý định sử dụng tiếp chỗ sữa thừa của bé thì hãy cho chúng vào bình bảo quản ngăn mát, khi dùng bạn cho bình nhúng vào bát nước sôi để sữa ấm dần lên. Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của máy hâm nóng sữa có bán sẵn trên thị trường. Như vậy, chất dinh dưỡng có trong sữa mới được đảm bảo.

Thời gian pha sữa hợp lí

Nhiều em bé có thói quen bú đêm. Chính vì lí do này mà các mẹ thường pha sẵn sữa “một thể” và cho con uống dần. Khi cho con uống, các mẹ thường hâm nóng sữa. Đây được xem là một trong những tình huống phản khoa học rất hay gặp ở các mẹ bỉm sữa. Bạn có biết sữa bột pha sẵn chỉ có hạn sử dụng 1h ở phòng có nhiệt độ bình thường. Nếu bạn “lười biếng” pha sẵn một bình sữa để đêm khi con đói có thể với tay cho con uống luôn sẽ gây ra những rắc rối cho bé. Trong trường hợp này, bạn cần bảo quản và hâm nóng sữa đúng cách mới đảm bảo lượng dinh dưỡng trong sữa cho bé. Bạn hãy ghi nhớ sữa công thức pha xong nên dùng ngay trong vòng 1h để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tỉ lệ pha phù hợp

Nhiều bà mẹ có suy nghĩ cốc sữa con uống cần đặc sánh mới nhiều dinh dưỡng và tốt cho con. Quan niệm này vô cùng sai lầm bởi sữa công thức cũng có tỉ lệ pha phù hợp với từng lứa tuổi và cân nặng của trẻ. Bạn hãy chú ý hướng dẫn tỉ lệ pha sữa ghi trên nắp hộp và tuân thủ đúng cách để đảm bảo bé nhà bạn không rơi vào tình trạng uống sữa đầy đủ mà vẫn còi cọc mãi không lớn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì các mao mạch của trẻ rất non nớt, nếu mẹ thường xuyên cho con uống sữa được pha quá đặc rất nguy hiểm, chúng có thể khiến mao mạch bị vỡ hoặc chảy máu. Ngược lại, bạn cũng không nên tiếc tiền mà pha sữa cho con uống quá loãng, cách làm này chỉ khiến bé yêu càng suy dinh dưỡng thêm mà thôi. Vậy nên, các mẹ hãy đọc kĩ hướng dẫn của các hãng sữa bột để pha sữa cho con theo tỉ lệ thích hợp nhé!

Nên đổi sữa đúng cách

Không phải cứ loại sữa đắt tiền, hàng ngoại mới tốt cho trẻ. Khi chọn mua sữa cha mẹ nên để ý quan sát xem bé có hấp thụ được không. Nếu bạn cho bé uống sữa đều đặn, đúng cách trong vòng 3 tháng mà không lên cân, bạn nên nghĩ đến việc thay đổi sữa cho con. Bởi tùy vào cơ địa của từng trẻ, bé sẽ hấp thụ được các dưỡng chất trong loại sữa thích hợp. Các mẹ cũng nên lưu ý tránh đổi sữa trong các trường hợp như: vừa cho bé đi tiêm phòng về, bé đang bị ốm sốt, bé đang bị bệnh trong người…bởi lúc này vị giác của bé khó thích nghi với các hương vị sữa mới.

Nước dùng để pha sữa

Dù bạn có chọn cho con loại sữa đắt tiền và được quảng cáo tốt đến mấy mà cách pha sữa không đúng thì lượng dinh dưỡng trong sữa cũng không được đảm bảo. Lưu ý đầu tiên khi cha mẹ pha sữa cho con đúng cách đó là phải chọn nước phù hợp. Bạn không nên chọn nước lạnh hoặc nước quá nóng để pha sữa cho trẻ. Bởi trong thành phần của sữa bột thường chứa các chất protein, chất béo, vitamin, sắt và cacbonhydrat, tất cả các thành phần này khi gặp nước nóng dễ bị biến chất. Tương tự như vậy, nếu bạn dùng nước lạnh, các chất trong sữa bột tuy có tan hết nhưng lại khiến trẻ “lạnh bụng” và dễ bị tiêu chảy. Nước dùng để pha sữa tốt nhất là nước đun sôi, để nguội từ từ (không cho nước lạnh vào cốc nước sôi để pha), nhiệt độ lí tưởng nhất là khoảng 50- 70 độ C. Với nhiệt độ như thế này, sữa bột đảm bảo không bị mất chất và trẻ dễ hấp thụ hơn.

Trả lời