Top 8 Biểu hiện của triệu chứng rối loạn nhân cách ranh giới BPD

Biểu hiện 4: Thường lên cơn tức giận một cách vô cớ

Người BDP thường có sự tức giận dữ dội và tính nóng nảy. Ở các tình huống không thể kiểm soát, không đáng kể cũng có thể khiến người BPD giận dữ một cách thái quá.

Nếu người quan trọng của người BPD có việc bận cần vắng mặt trong một thời gian ngắn, họ có thể nổi cơn tức giận và thù địch, có thể giải tỏa qua bạo lực thể chất để thoát khỏi cảm giác bị từ chối, cô lập và trống rỗng.

Biểu hiện 6: Thường tự làm đau bản thân thậm chí là tự sát

người mắc bệnh BPD thường gặp vấn đề với hình ảnh cơ thể và lòng tự trọng cũng như những khó khăn đặc trưng đối với các trạng thái cảm xúc. Từ đó, không lạ gì khi họ cố gắng muốn tổn thương mình theo một cách nào đó. Các hành vi phá hoại có thể bao gồm gây ra tổn hại về thể chất, chẳng hạn như tự cắt mình. Họ có thể có những ý nghĩ hoặc hành động về việc tự tử và những đòi hỏi chăm sóc y tế ngay tức thì.

Biểu hiện 3: Có tính bốc đồng, hiếu động, và dễ gây hại

Người mắc BPD, có xu hướng tham dự vào các hành vi có tính gây hại, tìm kiếm cảm giác, đặc biệt khi họđang trong tâm trạng buồn bã. Các triệu chứng phá hoại khác của BPD là tiêu tiền một cách quá mức, quan hệ tình dục không an toàn, ăn vạ, đánh bạc hoặc lái xe mạo hiểm. Điều này sẽ làm tổn thương họvà những người xung quanh trong thời gian dài về sau.

Biểu hiện 1: Luôn có cảm giác bị bỏ rơi, và trống rỗng

Những người mắc chứng BPD luôn có cảm giác bị bỏ rơi và trống rỗng. Điều này khiến những người mắc BPD cố gắng mãnh liệt để ngăn cản chuyện này xảy đến dù nó có thực hay do chính họ tưởng tượng. Họ có thể đe dọa tự tử (hoặc các hành vi tự gây thương tích, hủy hoại khác) hoặc cắt đứt mối quan hệ nếu cảm thấy có nguy cơ bị bỏ rơi. Khi người thân yêu của họ vắng mặt, họ sẽ dễ bị rơi vào trạng thái trống rỗng. Điều này cũng đi cùng với việc đánh mất giá trị bản thân.

Nỗi sợ hãi khi bị bỏ rơi này cũng xuất phát từ nỗi sợ rất lớn của người BPD khi ở một mình. Họ sẽ trở nên rất hoảng loạn, giận giữ khi phát hiện ra mình bị bỏ lại. Quá sợ ở một mình sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng làm hỏng mối quan hệ.

Biểu hiện 8: Có những suy nghĩ không ổn định về bản thân

Với người mắc BPD, ý thức về bản thân của họ thường không ổn định. Đôi khi họ có thể cảm thấy tốt về bản thân, nhưng những lần khác họ ghét chính mình, hoặc thậm chí xem bản thân là xấu xa. Có lẽ họ không có ý tưởng rõ ràng về việc họ là ai hoặc họ muốn gì trong cuộc sống. Do đó, họ có thể thường xuyên thay đổi công việc, bạn bè, người yêu, tôn giáo, giá trị, mục tiêu hoặc thậm chí cả bản sắc tình dục.

Bểu hiện 2: Dễ thay đổi tâm trạng và cảm xúc

Những cảm xúc cực đoan thay đổi nhanh chóng trong từ vài phút đến vài giờ là chuyện thường gặp ở những người BPD. Họ luôn có những cảm xúc và tâm trạng không ổn định. Chỉ cần người khác khởi những tác động rất nhỏ cũng khiến họ phừng phừng cảm xúc. Cảm xúc nhạy cảm và mãnh liệt rất nhanh nổi lên nhưng cũng rất nhanh biến mất, không giống với những bệnh lý khác có thể tồn tại trong từ vài tuần, tháng hay năm.

Bểu hiện 7: Có những mối quan hệ không ổn định

Người BPD có thể có những nhìn nhận hay đổi 180 độ về đối tượng trong mối quan hệ của mình và có tình cảm rất rõ ràng, hoàn toàn tốt hoặc xấu. Có thể lúc này họ cảm thấy yêu người đó và có nhiều cảm nhận tốt, nhưng hôm sau họ lại thấy ghét vô cùng. Thêm yếu tố người BPD sợ bị bỏ rơi, nên những mối quan hệ của người này thường chỉ là tạm thời và dễ đổ vỡ.

Biểu hiên 5: Hoang tưởng, căng thẳng và mất kết nối với hiện tại

Những người mắc bệnh BPD thường phải vật lộn với hoang tưởng hoặc những suy nghĩ đáng ngờ về động cơ của người khác. Khi bị căng thẳng, họ thậm chí có thể mất kết nối với hiện tại.

Trả lời