Để Hoàn Thành Tốt Một Trải Bài Cần Có Những Bước Cơ Bản Nào?

Từ lâu Tarot đã giúp chúng ta có những cái nhìn chính xác hơn về những vấn đề đang gặp phải. Từ đó đưa ra những gợi ý, hướng giải quyết cho tương lai. Thực hiện một trải bài đúng có thể giúp chúng ta có được cái nhìn chính xác hơn về những vấn đề đang gặp phải. Tuy nhiên, bạn đã biết các bước cơ bản của một trải bài Tarot đúng?

Cùng tìm hiểu các bước cơ bản để thực hiện một trải bài hoàn chỉnh:

Bước 1: Sở hữu cho mình một bộ bài Tarot phù hợp cùng cuốn sách hướng dẫn về bộ bài đó.

Bộ Rider Waite được xem là bộ bài tiêu chuẩn không những dành cho những người mới bắt đầu mà những người đã có kinh nghiệm cũng là lựa chọn ưu tiên. Đây là cơ sở sáng tác của rất nhiều những bộ bài khác hiện nay. Khi bạn sở hữu một bộ bài chuẩn Rider Waite, bạn sẽ dễ dàng trong việc tìm kiếm những tài liệu, sách hướng dẫn, giải thích cụ thể 78 lá bài của bộ bài đó.

Bước 2: Tạo một bầu không khí thư giãn, thoải mái cho người xem lẫn Reader.

Một bầu không khí yên tĩnh, thư thái và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài sẽ rất tốt cho quá trình xem cũng như giải những lá bài Tarot. Bạn cần tạo sự tôn trọng, tin tưởng giữa hai người trước khi bắt đầu để có thể thoải mái trải lòng với nhau, điều này giúp ích rất nhiều trong quá trình giải mã các hình ảnh trên lá bài.

Bước 3: Bắt đầu xem bài bằng cách tráo các lá bài.

Người tráo bài có thể là người xem cũng có thể là Reader. Điều này tùy thuộc vào thói quen của mỗi Reader. Mục đích duy nhất của việc này là giúp người xem tập trung vào vấn đề bản thân đang gặp phải và cần được giải đáp.

Bước 4: Quyết định cách trải bài sẽ sử dụng.

Có 3 cách trải bài phổ biến trong rất nhiều cách trải bài mà bạn có thể lựa chọn.

 • Trải bài 3 lá: Đặt 3 lá bài từ trái sang phải. 3  lá bài này đại diện cho Quá Khứ, Hiện Tại và Tương Lai. Sẽ có nhiều người cho rằng với 3 lá bài là quá đơn giản cho một lần xem bài. Tuy nhiên, có những điều vốn rất đơn giản không nhất thiết chúng ta phải làm nó trở nên phức tạp hơn.
 • Trải bài 5 lá: Rút ra 5 lá bài xếp theo hình tròn từ trái qua phải. Mỗi lá bài đại diện cho: Tình trạng hiện tại, Những mong muốn trong hiện tại, Những biến cố có thể xảy ra, Diễn biến trong tương lai và Kết quả cuối cùng.
 • Trải bài 10 lá Celtic Cross : Xếp 10 lá bài như hình bên dưới. Mỗi lá bài mang ý nghĩa như sau :

1- Tình trạng hiện tại

2- Những thách thức đang phải đối mặt

3- Tiềm thức của người hỏi/ Gốc rễ vấn đề

4- Quá khứ gần – sự kiện dẫn đến tình huống hiện tại

5- Nhận thức của người hỏi/ Kết quả tốt nhất theo tình huống hiện tại

6- Tương lai gần – sự kiện chuẩn bị diễn ra tiếp theo

7- Người hỏi nghĩ gì về bản thân trong câu chuyện

8- Những  tác động từ môi trường/ Những suy nghĩ của người khác

9- Chỉ dẫn/ bài học, hy vọng và nỗi sợ

10- Kết quả cuối cùng có thể xảy ra

Bước 5: Rút và xếp bài theo mỗi vị trí trong trải bài.

Cũng giống như trong việc tráo bài, người rút và xếp bài cũng có thể là người xem mà cũng có thể là Reader, tùy thuộc vào quan điểm riêng của mỗi Reader. Sẽ có Reader để người xem tự tay rút bài để cho quá trình trải bài được khách quan và không bị Reader tác động đến kết quả. Nhưng cũng sẽ có Reader muốn tự tay mình rút bài để đảm bảo sự chính xác hơn trong trải bài.

Bước 6: Giải thích ý nghĩa các lá bài, đưa trải bài đến mục đích cuối cùng là khiến người xem tự gỡ bỏ được vấn đề của bản thân.

Trong bước này, Reader là người nắm vai trò rất quan trọng, là người truyền đạt ý nghĩa trong những lá bài một cách khéo léo đến người xem. Để có thể khiến người xem tự mình gỡ bỏ được những khúc mắc, khó khăn của bản thân, các Reader không những phải hiểu rõ những ý nghĩa của từng lá bài mà còn phải là người nắm bắt được tâm lý, cảm xúc của khách hàng. Khi đó, một trải bài mới đi đến được mục đích cuối cùng.

Nguồn: https://wichita-tarot.com/de-hoan-thanh-tot-mot-trai-bai-can-co-nhung-buoc-co-ban-nao/

5/5 - (1 bình chọn)

17 comments

 1. Chia Sẻ với bạn về thông tin mình đọc được khá hay về cách chia sẻ trải bài tarot nè. Cái này mình được nó khá nhiều và dài thấy nó cả hai phần, mình copy nguyên chia sẻ bên dưới cho các bạn luôn nha 😀

  Những Bước Giải Bài Tarot Căn Bản (Phần 1)

  Bài Tarot là một trong những hình thức tiên tri bói toán lâu đời nhất vẫn còn tồn tại cho đến nay. Tarot có thể được sử dụng theo nhiều cách, từ suy niệm, xem xét trực quan, và thực hiện nghi lễ, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là giải bài (đọc bài). Các yếu tố nguyên mẫu của bài Tarot tự mình đóng vai trò là chiếc cầu nối giữa khả năng nhận thức và trạng thái vô thức của mỗi chúng ta, nối kết bản thân chúng ta với tiếng gọi của tổ tiên (và với những tri thức ở tầm phổ quát).

  Có nhiều lý do khiến chúng ta muốn giải bài: để hiểu nhiều hơn về quá khứ của bản thân; để tập trung hơn cho hiện tại; để xem tình thế hiện tại của chúng ta; để xem kết quả của một hay một vài hành động nào đó mà ta thực hiện trong cuộc sống; là một dạng phát triển tâm linh; một dạng thanh tẩy cả thể chất lẫn tinh thần; là một công cụ giúp chúng ta tìm hiểu/thanh tẩy các mối quan hệ; là công cụ dẫn dắt sự nghiệp của chúng ta – đây là chỉ là một vài trong vô vàn lý do để chúng ta giải bài Tarot.

  Vậy thì hãy sẵn sàng với bộ bài Tarot mà bạn đã chọn. Có thể bạn đã có mục đích cụ thể cho việc giải bài, hay đã biết cách diễn giải yêu cầu giải bài của mình, hoặc cũng có thể hoàn toàn chưa có khái niệm gì cả.Có thể bạnsẽ cảm thấy bối rối không biết bản thân mình hợp với cách trải bài nào, cũng như cách đọc bài nào là tốt nhất môt khi những lá bài đã được trải ra.Hãy hít sâu, và thở ra thật chậm rãi.

  Bài Tarot mang năng lượng huyền bí, nhưng chìa khóa để mở ra được thế giới huyền bí đó lại nằm ở chính người giải bài.Mỗi người dùng Tarot cần phải để tâm trí mình rộng mở để có thể tiếp nhận được những thông tin mà những lá bài đem lại. Đừng sợ những gì bạn đang và sẽ thấy – có thể bạn sẽ nhìn thấy điều gì đó tối tăm, nhưng cuộc sống chúng ta ai cũng từng gặp phải.Đó là một trong những khía cạnh thông thường của việc giải bài Tarot vốn đã tồn tại từ trước đến nay.

  Hãy bắt đầu việc giải bài bằng cách xác định yêu cầu/vấn đề nào mà bạn đang nghĩ đến ngay thời điểm này.Nếu bạn giải bài cho người khác, hãy đề nghị họ dành chút ít thời gian và suy nghĩ về điều mà họ muốn hỏi. Nếu rốt cuộc đó là một câu hỏi mở (ví dụ đại khái như “Tôi cần biết về điều gì đây?”), thì hãy xem nghĩa của câu hỏi chính xác là như vậy. Câu trả lời mà chúng ta nhận được cũng giống như những gì chúng ta hỏi.Chúng ta sẽ diễn dịch câu hỏi (làm nền tảng cho quá trình giải bài) thật cô đọng, súc tích. Nói cách khác – câu hỏi sẽ cần phải ngắn gọn, và không lan man.

  Lưu ý: là người giải bài, chúng ta cũng cần nhắc nhở cho những người nhờ chúng ta giải bài rằng những câu hỏi liên quan đến tài chính, sức khỏe, hay pháp lý, tốt nhất nên để cho những chuyên gia trong những lĩnh vực đó trả lời.

  Tiếp đó là vấn đề về các câu hỏi liên quan đến “bên thứ ba”.Những bên thứ ba này có thể là những người không có mặt tại thời điểm giải bài.Quan điểm của tôi là khi người muốn giải bài có một mối quan hệ trực tiếp với người mà họ đang nói đến, thì tôi sẽ bói cho họ.Nhưng tôi cũng xác định rõ các giới hạn – Tôi chỉ giải bài khi yêu cầu có liên quan đến những lĩnh vực tác động đến cả hai phía.

  Ví dụ nếu khách hàng hỏi vềvợ hoặc chồng hoặc người yêu của họ, thì tôi sẽ giải bài dựa trên yêu cầu đó. Ngược lại tôi sẽ không giải bài cho vợ, chồng, hoặc người yêu của họ hay cho người nào khác liên quan đến người vợ, chồng, hoặc người yêu đó, cũng như không giải bài liên quan đến các lĩnh vực trong cuộc sống của người vợ, người chồng hoặc người yêu của người yêu cầu giải bài nếu như lĩnh vực đó không có tác động trực tiếp đến người đó. Tôi có niềm tin mãnh liệt về thế giới thiêng liêng (những giới hạn cá nhân), và cảm thấy rằng tốt hơn hết chúng ta không nên vượt qua những giới hạn đó.

  Nếu bạn quyết định giải bài cho chính bản thân mình, hãy khách quan.Có thể xem như bạn đang giải bài cho một người nào đó khác chứ không phải chính bạn.Về cơ bản, những cảm xúc cá nhân nếu như tác động quá lớn đến quá trình giải bài thì sẽ có thể phủ nhận kết quả của lượt giải đó.

  Tôi nhận thấy rằng những dạng câu hỏi như “Cái gì” được hỏi nhiều hơn là “Vì sao”. “Bài học tôi cần học là gì?” sẽ gợi ra một phản hồi mạnh hơn so với “Tại sao điều này lại xảy ra?”. Nếu bạn (hay người yêu cầu bạn giải bài) hiểu được vấn đề đại khái mà bạn muốn hướng đến, nhưng cảm thấy khó quy thành một câu hỏi cụ thể, hãy dành một vài phút và viết ra mọi câu hỏi mà bạn có thể nghĩ ra.

  Nhìn qua những câu hỏi đó, xác định những câu tương tự nhau, và viết thành một câu hỏi quy nạp chung. Ví dụ, nếu tất cả câu hỏi đều xoay quanh sự nghiệp, thì câu hỏi chung tốt nhất có thể sẽ là: “Tôi cần biết gì về môi trường làm việc của mình, và tôi cần làm gì để cảm nhận được quyền hành nhiều hơn?”

  Một khi đã xác định được câu hỏi (và không ngại giúp khách hàng của bạn xây dựng lại câu hỏi của họ để có thể đem đến một câu trả lời quy nạp hơn, sâu sắc hơn), hãy lặp lại cho khách hàng.Đề nghị anh ấy/cô ấy có nhớ câu hỏi trong tâm trí khi họ xáo bài (hay khi bạn xáo bài, nếu như bạn lựa chọn điều đó). (Chú ý: Nếu bạn lựa chọn đọc ngược, hãy đảm bảo rằng một tỷ lệ phần trăm cụ thể các lá bài được xếp ngược trước khi xáo để giải bài). Việc nhớ câu hỏi này sẽ giúp cho Tarot đưa ra được những câu trả lời sâu sắc hơn .Nếu thiếu tập trung, lượt giải bài sẽ có ít hoặc không còn ý nghĩa.

  Lưu ý: Tại thời điểm này, tôi suy niệm và thầm gọi những vị thần hộ mệnh của mình và của người yêu cầu giải bài luôn ở bên chúng tôi trog suốt quá trìnhđọc bài. Tôi hỏi những thông tin có thể đem lại chất lượng cao nhất cho lượt giải bài, và rõ ràng nhất cho khách hàng của mình.

  Một khi khách hàng hoàn tất việc xáo bài, tôi đề nghị họ cầm bộ bài bên tay trái, và chia làm 3 cột, xếp từ trái sang phải. Sau đó tôi chọn các lá bài, rồi xếp cột bài ở giữa lên phía trên cột bài bên trái thành một cột bài kết hợp, và đặt toàn bộ cột bài kết hợp này lên cột bài phía bên phải.Không có quy tắc bắt buộc nào ở đây cả – chỉ là những gì tôi muốn làm mà thôi.Bạn không nhất thiết phải làm giống hệt như vậy.

  Trước khi trải các lá bài ra, bạn cần đưa ra một quyết định.Một vài kiểu trải bài có thiết kế sẵn bên trong một lá bài đại diện cho Seeker – gọi là significator – trong khi một số kiểu khác lại không.Tôi chưa bao giờ cảm thấy cần phải có mặt significator khi giải bài, đơn giản là tôi không rút lá bài nào cho vị trí đó ngay cả khi kiểu xếp bài tôi sử dụng yêu cầu.Đây cũng không phải là một quy tắc bắt buộc – đơn giản là chọn cách trải bài mà bạn thấy thích.

  Trong trường hợp bạn quyết định sẽ sử dụng một lá significator trong quá trình giải bài, thì lá bài đó có thể được lựa chọn theo nhiều cách. Bạn có thể rút bài ngẫu nhiên, hoặc dùng cung Hoàng Đạo của khách hàng để xác định nhóm bài (suit), ví dụ bộ Wands dành cho cung Bạch Dương, Sư Tử, và Nhân Mã; bộ Cups dành cho Cự Giải, Thần Nông, Song Ngư; bộ Swords dành cho cung Song Tử, Thiên Bình và Thủy Bình; bộ Pentacles dành cho cung Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết), hoặc bạn cũng có thể sử dụng các đặc điểm về thể chất.

  Trong trường hợp sử dụng cung Hoàng Đạo, một khi xác định được suit bài, lá Court phù hợp nhất với khách hàng của bạn sẽ được lựa chọn. Những lá Pages thường được xem là trẻ con (hoặc thiếu niên) ở cả hai giới, những lá Knights là thanh niên trưởng thành ở cả hai giới; những lá Queens là nữ giới trưởng thành (hoặc phụ nữ đã kết hôn); và những lá Kings là nam giới trưởng thành (hoặc đàm ông đã kết hôn).

  Nếu bạn sử dụng các đặc điểm về thể chất, thì có thể áp dụng kiểu nhìn nhận truyền thống như sau: bộ Wands dành cho người có nước da sáng, tóc vàng hoặc hung, màu mắt sáng hoặc tối. Bộ Cups cũng dành cho người có nươc da trắng, tóc nâu nhạt hoặc vàng óng, màu mắt xám, xanh dương hoặc nâu lục nhạt. Bộ Swords dành cho người có nước da sáng hoặc tối, tóc nâu hoặc đen, màu mắt sáng. Bộ Pentacles dành cho người có nước da màu sậm, tóc đen hoặc nâu đậm, và màu mắt đen.Hãy sử dụng cách phân nhóm này để xác định lá bài nào trong suit phù hợp nhất với người cần giải bài.

  Một phương pháp phức tạp hơn là phương pháp Myers-Briggs, áp dụng theo các tính bản thân. Bạn có thể tham khảo sách Understanding The Tarot Court của Mary K. Greer và Tom Little (Nhà xuất bản Llewellyn, 2005) và các nguồn tham khảo từ Internet.

  Những Bước Giải Bài Tarot Căn Bản (Phần 2)

  Bây giờ bạn, với tư cách là người giải bài, sẽ trải các lá bài ra theo một kiểu trải bài nào đó, và bắt đầu phân tích chúng. Bạn có thể lựa chọn giải bài theo kiểu chính quy, hoặc cũng có thể đọc các lá bài theo thứ tự ngẫu nhiên. Trong trường hợp nào đi nữa thì bạn cũng đều cần phải ghi nhớ câu hỏi trong tâm trí khi tiến hành giải bài. Nếu đọc các lá bài theo thứ tự ngẫu nhiên, bạn có thể ứng dụng kỹ thuật “kết hợp tự do”.

  Màu sắc, hình ảnh trong lá bài biểu thị ý nghĩa của nó, và của bối cảnh nó đang giải.Trong cuốn sách “Handl Tarot – A Reader’s Handbook” (Nhà xuất bản U.S. Games Systems, 1995), tác giả Rachel Pollack cho biết, kiểu đọc này thích hợp nhất khi giải bài cho chính mình, hoặc vào thời điểm kết thúc một lượt giải bài chính quy hơn.Đó cũng là một cách giải bài hiệu quả đối với những người giải bài thiên về tâm linh.

  Trong hầu hết trường hợp, chúng ta sẽ sử dụng kiểu trải bài chính quy. Đó có thể là một phong cách trải bài do chính những người giải bài tìm ra, hoặc cũng có thể do những người khác phát triển. Mỗi vị trí của từng lá bài trong một phiên trải bài sẽ được xác định rõ ràng, cũng như chính phong cách trải bài đó. Các kiểu trải bài cụ thể có mối liên quan tốt hơn đến những câu hỏi riêng biệt.Số lá bài trong một lượt trải càng ít thì người mới tiếp cận với Tarot càng dễ phân tích.

  Trải bài một lá có thể được sử dụng cho bất kỳ dạng câu hỏi nào, cũng như kiểu trải bài 10 lá Celtic Cross truyền thống. (Sử dụng kiểu trải bài theo phong cách Celtic Cross sẽ có nhiều hiệu quả nếu như câu hỏi chung chung về bản chất). Một kiểu trải bài 3 lá có thể được xác định theo nhiều cách, và có thể đem lại nhiều thông tin.

  Bạn có thể trải bài theo đường thẳng, hoặc hình tam giác. Một số cách xác định khi giải bài: Quá khứ/ Hiện tại/Tương lai, Sáng/Chiều/Tối, Cơ hội/Thử thách/Kết quả, và Vấn đề/Thách thức/Hành động. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự định nghĩa cách xác định giải bài của riêng mình.Điều đó sẽ rất thú vị và đem đến cho bạn nhiều thông tin.

  Một kiểu trải bài theo phong cách 4 lá, nhìn nhận câu hỏi/vấn đề trên khía cạnh 4 cấp độ cuộc sống là kiểu Trải Bài Thuộc Tính. 4 vị trí được xác định như sau: Phía Đông/Linh hồn, Phía Nam/Cảm xúc, Tây/Thể chất, và Bắc/Tinh thần. Bạn có thể rút thêm một lá bài thứ năm để đại diện cho Seeker, và đặt nó ở giữa 4 lá bài còn lại (tạo thành hình kim cương).

  Bạn có thể tìm hiểu các phong cách trải bài trong hầu hết các sách viết về Tarot, cũng như trên Internet. Có nhiều cuốn sách nội dung chuyên biệt về những cách trải bài Tarot, như Complete Book of Tarot Spreads của Evelin Burger và Johannes Fiebig (Nhà xuất bản Sterling, 1995, 1997); nếu bạn muốn tìm hiểu về cách tự tạo phong cách trải bài, bạn có thể tìm đọc Designing Your Own Tarot Spreads của Teresa Michelson.

  Chúng ta đã hoàn tất việc đưa ra câu hỏi hoặc vấn đề cụ thể để giải bài, các lá bài cũng đã được xáo, và cách thức đọc bài (sử dụng hoặc không sử dụng một phong cách trải bài chính quy) cũng đã được xác định.Giờ bạn sẽ cần phải quyết định, với tư cách là người giải bài, xem nên lật hay úp các lá bài.

  Đây là một quyết định cá nhân – hãy làm những gì mà bạn cảm thấy thoải mái.Tôi luôn lựa chọn đọc bài với mặt bài được lật lên, vì tôi muốn nhìn thấy nhiều hơn trước khi giải.Một số bạn lại thích để mặt trên lá bài úp xuống.Điều này hoàn toàn tùy ý bạn.

  Hãy hít sâu, thở ra, và để cho hình ảnh trên các lá bài len sâu vào tâm trí bạn. Đây là lúc tâm trí bạn được mở sáng, khi bạn phân tích các lá bài đưới danh nghĩa cá nhân, hoặc giải bài tập thể. Điều đầu tiên bạn nên làm là nhìn vào hình ảnh tổng thể trải bài – bạn ấn tượng với những biểu tượng nào, màu sắc nói gì với bạn, các lá bài đang truyền tải điều gì?Các lá Major Arcana có sự vượt trội hay không?Nếu có, kết quả của phiên giải bài đã vượt xa tầm kiểm soát của lá Seeker, và việc giải bài trở nên cực kỳ huyền bí.

  Đâu là sự cân bằng giữa các suit? Nếu có suit nào đó tỏ ra vượt trội hơn cả, thì khi đó năng lượng của suit đó sẽ thống trị phiên giải bài. (Nhìn chung, năng lượng của bộ Wands mang tính sôi nổi, sáng tạo, liên quan đến sức mạnh ý chí của bản thân; năng lượng của bộ Cups là năng lượng thuộc về thế giới của cảm xúc, tiềm thức, và trực giác; năng lượng của bộ Pentacles là sức mạnh của tài chính, công việc, và môi trường xung quanh bạn). Tôi sẽ nói thêm một chút về bước này. Trong trường hợp một suit cụ thể nào đó không xuất hiện trong một phiên giải bài, thì tôi cảm nhận được rằng “lối thoát” của tình trạng phân vân của Seeker sẽ nằm trong suit đó.

  Bất cứ khi nào các lá Ace xuất hiện, thì nghĩa là bạn đang nhìn thấy “tiềm năng” – ở một mức năng lượng chưa xác định. Các lá Court Card xuất hiện ở bất cứ đâu, thì đều có liên quan đến yếu tố con người.Nếu bạn giải bài ngược, hãy chú ý đến ý nghĩa vị trí của các lá bài.Vị trí đó có phải thuộc về quá khứ hay không? Hay là hiện tại? Tương lai?Nếu bạn không giải bài ngược (tôi cũng không), hãy nghiên cứu một phương pháp khác trong việc xác định sức mạnh hay điểm yếu của lá bài.Sử dụng các Phẩm giá Nguyên tố ở bước này sẽ có nhiều hiệu quả.

  Chúng ta giải bài từ đâu? Tất nhiên là ngay từ đầu! Bắt đầu với lá bài đầu tiên.Nhìn vào khung cảnh, màu sắc, hình ảnh, và biểu tượng trên lá bài.Bạn cảm thấy ấn tượng với những chi tiết nào nhất?Những gì bạn thấy có liên quan như thế nào đến câu hỏi của Seeker?Nếu bạn giải bài cho người khác, hãy hỏi cảm giác của họ về lá bài.

  Thông thường tôi luôn ghi âm lại nội dung giải bài cho những người khác, để họ có thể đem cuốn băng ghi âm về nhà. Việc giải bài đi theo các cung bậc cảm xúc – sẽ không ai nhớ được mọi thứ đã nói, cho dù những điều đó có quan trọng hay không. Ghi âm lại nội dung giải bài sẽ giúp cho người được giải tiếp thu được những thông tin trình bày đến họ. Nếu bạn đọc bài cho chính mình, bạn có thể ghi âm hoặc ghi chú lại trong quá trình đọc bài.Một số người giải bài sẽ đợi cho đến khi kết thúc phiên giải bài rồi mới ghi chú, nếu họ giải cho chính họ.

  Câu chuyện khởi đầu với lá bài đầu tiên, và tiếp diễn qua nội dung những thông tin trên lộ trình mà các lá bài tạo ra, cho đến lá cuối cùng. Nếu một lá bài có vẻ không rõ nghĩa, hãy rút một lá nữa từ bộ bài và dùng lá bài đó với vai trò làm rõ nghĩa cho lá bài kia, rồi chuyển sang lá kế tiếp, nếu lá bài cuối cùng là lá Trump (trong bộ Major Arcana), Seeker sẽ không có nhiều cơ hội để thay đổi đường lối của vấn đề.

  Trong trường hợp này, bạn sẽ cần bỏ thời gian để hiểu được nghĩa của lá bài.Nếu lá cuối cùng là một lá Court Card, thì sẽ có những người khác liên quan đến quá trình giải quyết vấn đề.Nếu lá kết thúc là một lá Pip (lá bài có đánh số), thì Seeker có thể hành động để thay đổi vấn đề.

  Trên hết, giải bài Tarot là một hành động lướt nhanh qua cuộc sống của Seeker tại một vị trí cụ thể trong một khoảng thời gian nào đó.Đó là một sự phản ánh các nguồn năng lượng trong cuôc sống của họ, thể hiện những cơ hội và thách thức trong cuộc sống.

  Đó là câu chuyện về cuộc đời họ, dần trải ra theo lộ trình mà các lá bài đã vạch ra, trong đó mỗi lá có ảnh hưỡng đến ý nghĩa của những lá còn lại. Mỗi lá bài ngoài việc mang một ý nghĩa cơ bản (truyền thống), nó còn đồng thời mang ý nghĩa phát sinh từ những lá bài khác xung quanh nó.

  Lần đầu tiên giải bài, hãy để trực giác của bạn lên tiếng, để trực giác nói ra những gì sẽ đến trong tâm trí bạn từ những hình ảnh trong các lá bài.Sau đó mới quay lại tìm hiểu về ý nghĩa truyền thống của các lá bài, nếu bạn muốn.

  Hãy nhớ điều này cho cả những lần giải bài sau này, để cho tâm trí của bạn tự định nghĩa và cảm nhận ý nghĩa của từng lá bài một, và nơi mà những lá bài đó dẫn dắt bạn đến. Giữ một cuốn sổ tay ghi chép lại phiên giải bài sẽ cho phép bạn theo dõi được tiến trình giải bài của mình, cũng như cho phép bạn xem mức độ cụ thể của những vấn đề đang tồn tại và phát triển trong cuộc sống của bạn.

  Có nhiều loại tài liệu hữu ích có thể hỗ trợ tốt cho bạn trong việc giải bài. Tôi đề xuất 2 cuốn sách tuyệt vời là Tarot For Yourself của Mary K. Greer, và website của tác giả Tarot Joan Burning.

 2. Các tin tức về bài viết này, chủ đề này mình cũng tìm được thông tin nè chế….

  1. Nghĩa Của Những Lá Bài:
  Một lá bài chứa đựng trong nó nhiều nghĩa, đó có thể là ý nghĩa truyền thống hay ý nghĩa mà tác giả tự thêm vào, thậm chí là nghĩa xây dựng trên kinh nghiệm cá nhân của người đọc. Và ở mức độ đầu tiên và cơ bản nhất, thì một người đọc Tarot cần phải nắm vững ngữ nghĩa của lá bài. Ý nghĩa chính và ý nghĩa phụ.
  Với người mới, có một sai lầm thông thường là không tự thân vận động để dịch nghĩa của lá bài nên vì vậy sự thấu hiểu chỉ nằm ở mức độ nghe nói hay cảm nhận hình ảnh. Với những bạn đọc bài được một thời gian, thường không phân biệt được sự khác nhau trong ý nghĩa của ẩn chính, ẩn phụ mà cào bằng xem tất cả các lá bài đều bằng nhau về mặt tính chất, nghĩa.
  Hãy thử xem bạn nắm nghĩa lá bài đến đâu khi phân tích lá Hoàng Hậu trong bộ ẩn chính với lá Hậu Tiền trong bộ ẩn phụ. Hay bốn con ách trong bốn bộ, chúng đều nói về sự khởi đầu, nhưng là sự khởi đầu như thế nào với mỗi bộ.
  Việc nắm vững ý nghĩa của các lá bài sẽ giúp cho bạn một hành trang đầy đủ để khám phá con đường Tarot của mình. Và khi đã đủ trải nghiệm, thì bản thân bạn sẽ có thêm một vài ý nghĩa của tự thân cho các quân bài. Chúng sẽ trở nên thân quen như một phần máu thịt của bạn.
  2. Những Bộ Bài Khác Nhau:
  Chúng ta sẽ không khỏi choáng ngợp trước vô vàn những bộ bài khác nhau. Và mỗi bộ bài chứa đựng nhiều tri thức khác nhau. Việc tìm hiểu nhiều bộ bài sẽ mở rộng vốn kiến thức của bản thân bạn. Đó có thể là kiến thức về huyền học, thuật phù thủy, đa thần giáo, thần thoại, ….
  Việc lựa chọn với người mới thường được nằm trong hai chọn lựa:
  – Chọn lấy một bộ Rider Waite cho dễ học vì có nhiểu tài liệu, hoặc một bộ dựa trên dòng này.
  – Chọn lấy một bộ bài mà bản thân ưa thích, nhưng có vẻ sẽ khá khó vì ít tài liệu hay người dùng.
  Trong việc lựa chọn thì không có đúng sai chỉ có phù hợp, nhưng việc chọn lựa mù quáng quả là tệ. Vì bạn sẽ không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu về một bộ bài mà bản thân không mấy yêu thích. Cá nhân tôi có hơn trăm bộ bài trong bộ sưu tập nhưng để sử dụng thì tôi chỉ sử dụng khoảng 5 bộ chính gồm : Thoth Tarot, Mary-el Tarot, Hermetic Tarot, Deviant Moon Tarot, Druidcraft Tarot. Đây là những bộ đã theo tôi trong một hành trình dài, và để chọn lựa được thì tôi cũng đã mất khá nhiều thời gian.
  Về việc những bộ bài, quan điểm cá nhân của tôi là hãy chọn lấy bộ bài bạn thích. Và sử dụng cũng như khám phá nó, bạn sẽ tìm thấy vô vàn điều thú vị.
  Và tất nhiên, để giải bài thì bộ bài là một điều kiện không thể thiếu được. Vì vậy, hãy chọn lựa khôn ngoan.
  3. Trải Bài Và Câu Hỏi
  Thay vì đọc và trải một cách máy móc theo những trải bài có vẻ hoa mỹ trên mạng, hãy thử bắt đầu với trải bài một lá hàng ngày hay trải bài ba lá quá khứ – hiện tại – tương lai. Việc quá tham trải nhiều lá đồng thời không nắm được nghĩa sẽ chỉ để lại cho bạn một đống lá bài không giải được.
  Các bạn nên biết rằng trải bài là một phương thức để phân tích từ câu hỏi lớn ra thành những câu hỏi nhỏ hơn. Và sau đó tổng hợp lại để trả lời câu hỏi lớn.
  Thay vì hỏi: tình yêu của chúng tôi có tiến đến hôn nhân được không thì hãy hỏi là chúng tôi nên làm gì để tình yêu của mình có thể tiến đến hôn nhân.
  Trong câu hỏi lớn này thì sẽ có những câu hỏi nhỏ như: anh ấy cảm thây như thế nào, tôi cảm thấy như thế nào, mẹ anh ấy cảm thấy như thế nào, mẹ tôi cảm thấy như thế nào… Chướng ngại của chúng tôi là gì, xu hướng tình dục của anh như thế nào? Hãy hỏi thật cụ thể và chi tiết, những lá bài sẽ hiện lên tường tận đáp lời bạn. Và tất nhiên, khả năng tổng hợp lại của khá cần thiết.
  Người ta thường xem trải bài và câu hỏi là hai phần riêng, nhưng cá nhân tôi lại thấy chúng gắn kết mật thiết với nhau nên để chúng vào một mục.
  – Với người mới, bạn cần học cách để đặt câu hỏi một cách logic. Vì nếu sai câu hỏi từ đầu thì những lá bài rút ra được cũng sẽ chịu ảnh hưởng.
  – Với những bạn đã đi đọc bài, thì cần phải biết cách gợi mở với querent, những người tìm kiếm câu trả lời. Vì đại đa số những người đi xem bài đều không biết cách đặt câu hỏi sao cho phù hợp với Tarot nên reader đóng vai trò quan trọng để gợi mở cho câu chuyện.
  – Với những người có kinh nghiệm lâu năm, luôn có những bộ câu hỏi riêng để có thể tự áp dụng khi mà querent chỉ nêu vấn đề chung thì họ sẽ tự hỏi để rút bài để làm sáng tỏ nhất một cách có thể cho người xem.
  4. Phương Pháp Luận Giải:
  Có lần tôi hỏi một bạn trẻ là em sử dụng phương pháp gì khi giải bài thì bạn ấy nói là em chỉ đọc trên từ khóa và dựa vào bản thân cảm nhận. Nhưng khi ngồi quan sát và phân tích thì tôi thấy em ấy sử dụng kết hợp hệ thống chiêm tinh của Golden Dawn trong việc giải bài, cũng như sử dụng phương pháp bốn nguyên tố thêm vào đó là một phần số học trong việc cộng trị các lá bài lại.
  Thực ra, những cách giải bài của chúng ta đều dựa vào nhiều phương pháp luận giải mà cụ thể từ thông dụng như hành trình chàng khờ, chiêm tinh, bốn nguyên tố, số học cho đến không thông dụng như cây sự sống, khối không gian, điểu ngữ…
  Việc nắm rõ phương pháp sử dụng sẽ giúp ta liên kết với những lá bài một cách linh hoạt cũng như giải quyết nhiều vấn đề trên trải bài như dự đoán thời gian bằng chiêm tinh, hay xem xét sự cân bằng nguyên tố trong trải bài để đưa ra lời khuyên…
  – Với người mới, cần phải nắm rõ một phương pháp luận giải để có thể liên kết với các lá bài lại với nhau. Tôi thường đề xuất là hành trình chàng khờ, chiêm tinh, bốn nguyên tố.
  – Với người đã xem bài, cần biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp luận giải với ý nghĩa cụ thể của từng lá bài. Thí dụ như lá 5 gậy là Thổ Tinh trong Sư Tử thì trong vấn đề công việc thế nào, vấn đề gia đình ra sao, vấn đề thời gian thì nói gì?
  – Với người nghiên cứu chuyên sâu thì cần nắm rõ tinh túy của phương pháp trung tâm mà bản thân sử dụng, kế thừa nghiên cứu và tiếp tục nghiên cứu để phát triển – đây là quan điểm trên phương diện cá nhân của tôi đưa ra, sự kế thừa và phát triển là cần thiết với tinh thần tự do khám phá của Tarot.
  Việc nắm vững phương pháp luận giải sẽ giúp bạn đào sâu vào bên trong những lá bài, trải bài để nhìn thấy những thông tin, cái nhìn bị ẩn giấu. Hơn thế nữa, nắm giữ phương pháp luận giải là chìa khóa để làm quen nhanh chóng với nhiều bộ bài khác nhau. Và tất nhiên, hãy lựa chọn phương pháp luận phù hợp với bạn, chọn không phù hợp thì giống như con cá phải học cách leo cây vậy.
  5. Trực Giác:
  Có khá nhiều quan điểm tin rằng trực giác là tất cả, hãy tin tưởng trực giác của bản thân. Nhưng tôi lại nghĩ như vậy, trực giác quan trọng nhưng không phải là tất cả. Và nếu người nào đó lý luận là hãy dẹp hết những nghĩa truyền thống để tin vào trực giác, thì câu hỏi là nếu đã có trực giác manh mẽ đến thế thì tại sao là còn cần đến Tarot?
  Chúng ta sinh ra không phải là những tấm bảng trắng, như con chim có bản năng làm tổ còn chúng ta được mang theo những kiến thức cổ xưa dưới dạng nguyên mẫu nằm bên trong vô thức chung. Và trực giác là chìa khóa để mở khóa cánh cổng đóng kín, để giúp chúng ta tìm thấy những câu trả lời bên trong. Trong việc đọc bài Tarot, trực giác của người reader nằm ở việc cảm nhận người xem, cảm nhận trong việc chọn lựa ý nghĩa phù hợp của lá bài. Đồng thời xa hơn, là chỉ ra những điều nằm bên ngoài lá bài mang tính chất siêu hình. Vì vậy , bạn sẽ khá ngạc nhiên khi nhìn những người có trực giác mạnh đọc bài, sự gợi mở từ những quân bài sẽ mang lại những điều kì diệu.
  Nhưng hãy nhớ rằng trực giác không phải là vạn năng, sử dụng quá nhiều sẽ khiến bản thân người đọc trở nên quá tải tinh thần, hệt như cơ thể vận động quá độ. Hơn nữa, việc sử dụng trực giác theo quan điểm của tôi là cần sự luyện tập. Và luyện tập như thế nào thì trên hành trình mỗi người sẽ có phương pháp riêng.
  Nhiều người đánh đồng trực giác với khả năng tâm linh, với giác quan thứ 6 và cùng tin rằng đây là khả năng thiên phú dành riêng cho một số cá nhân. Nhưng theo tôi thì không phải như vậy, vì tôi tin mỗi con người sinh ra đều có trực giác nhưng tùy thuộc vào độ mạnh yếu của mỗi cá nhân, cũng như sự luyện tập. Như ai cũng thể hát, nhưng hát thế nào thì là nằm ở mỗi người.
  6. Trải Nghiệm:
  Nếu như biết nhiều kiến thức mở rộng tầm nhìn, nắm vững phương pháp luận sẽ cho chúng ta chiều sâu, sự vững chắc trong trụ cột. Thì trải nghiệm của riêng cá nhân mỗi người sẽ làm phong phú và nâng cao những lời giải đoán của chúng ta.
  Một người trải đời giải bài sẽ khác với người mới vào đời. Nhưng phù hợp hay không thì phải còn xem đối tượng của họ.
  Thí dụ như cùng một lá bốn cốc, các bạn đều nhìn thấy sự suy tư, tĩnh tại, suy niệm hay thậm chí là chán nản. Nhưng để đưa ra cách giải quyết thì cần bước ra cuộc sống nhiều hơn. Thí dụ như trong công việc, tôi thường đưa ra lời khuyên là nên chủ động kết nối nhiều hơn với người xem với môi trường xung quanh. Nhưng đôi lúc, tôi là đưa ra lời khuyên nên thay đổi vì môi trường xung quanh đang không phù hợp với tính cách và con người của người được xem bài. Vì cùng một lá bài, lời khuyên với những người khác nhau sẽ khác nhau.
  Và cuối cùng, để có được trải nghiệm thì các bạn cần trải nghiệm.

 3. Reader Thanh Tùng

  không biết có phải chủ đề các chế quan tâm không? Nhưng mà cho chia sẻ bài viết này tí hehe tui cũng là người thích xem tarot, thích xem thôi chú không thích đi học hay xem tarot gì đâu? Nghe đồn đoán thì các địa chỉ xem tarot cũng là nơi để học dạy tarot hàng đầu tại tphcm đó mà, vậy nên các chế cứ tham khảo xem thế nào chuẩn không?

  Nếu bạn muốn ít nhất một lần được trải nghiệm một buổi “xem bói” thật sự hoàn toàn dựa trên những hệ thống kiến giải lâu đời liên quan đến khoa học huyền bí và các lĩnh vực liêm quan như: chiêm tinh, hoàng đạo…thì thử đến với các quán cafe bói bài Tarot một trong những năm gần đây rất được các bạn trẻ ưa chuộng.

  1. Wichita – The Tarot Café

  Đến với Wichita – Tarot Café bạn sẽ được gặp gỡ một Tarot reader chuyên nghiệp và cảm nhận sự chính xác đến tuyệt vời mà Tarot đem lại.

  Ưu điểm tại Wichita chính là các bạn không cần đặt hẹn, không giới hạn câu hỏi, thời gian xem chính thức 45 phút. Giá 170k/30 phút (+20k/10 phút kế tiếp). Đặc biệt, các bạn sẽ được đề đổi reader khác trong 5 phút đầu nếu cảm thấy không hợp trò chuyện.

  Bên cạnh đó, quán còn phục vụ những món đồ uống mát lành, chất lượng như: trà đào, trà vải, các loại mojito, cà phê, và nước ép trái cây tươi nguyên chất,…để các bạn thoải mái thư giãn, nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng và mệt nhọc.

  2. Giờ Dây Thun

  Nằm trong con hẻm trên đường Võ Thị Sáu nhưng cũng khá dễ tìm. Dù không gian khá nhỏ nhưng bước chân vào đây bạn sẽ cảm thấy bị “hớp hồn” vì quán được trang trí rất đặc biệt theo phong cách Bohemian với thiết kế theo tone màu chủ đạo trắng – tím – cam rất ấm cúng

  Dịch vụ coi bài Tarot diễn ra vào thứ 3 và thứ 5 hằng tuần từ 17:30 – 20:30. Giá xem bài Tarot chỉ 150k/ người, không giới hạn số lượng câu hỏi và vấn đề.

  3. Yên Cafe

  Đúng với cái tên của nó – Yên Cafe thật sự là một nơi yên bình từ quang cảnh đến con người.
  Và còn gì tuyệt vời hơn khi giải mã 78 lá bài huyền bí của Tarot trong một không gian yên tĩnh. Các reader đầy kinh nghiệm sẽ cùng bạn tâm sự, giải bày những âu lo trong cuộc sống, chia sẻ những câu chuyện tình cảm mà bạn đang phân vân, khúc mắc…Lưu ý, các bạn nên gọi đặt chỗ trước inbox fanpage Yên để đỡ phải chờ đợi nhé!

  4. Zenchi Tarot Coffee

  Một trong những quán cafe xem bói cực nổi tiếng ở Sài Gòn phải nhắc đến Zenchi. Được biết, các reader tại quán đều đã có kinh nghiệm lâu năm, một số reader của Watachi cũng có hoạt động tại đây nên các bạn có thể an tâm về độ chính xác.

  Bói bài Tarot chính là điểm đặc sắc giúp Zenchi luôn thu hút khách, thích nhất là không gian tại đây rất yên tĩnh nên các bạn tha hồ “trải lòng” đặt câu hỏi mà không phải ngại ngùng. Phí xem Tarot là 150k/lượt/30 phút không giới hạn số câu hỏi hay lĩnh vực câu hỏi.

  5. Light Up Coffee

  Chương trình bói bài Tarot miễn phí sẽ diễn ra vào 20h tối thứ 4 hàng tuần tại quán để cùng mọi người giải đáp vô vàn thắc mắc trong năm. Các bạn chỉ cần đến sớm để order 1 bánh 1 nước sẽ được nhận ngay phiếu Free Tarot, vì số phiếu free có hạn nên nhớ ghé sớm nha.

  6. Monkey in Black
  Đến với Monkey in Black các bạn sẽ có cơ hội cùng The Deer Tarot đợi mợi người đến lật từng lá bài và đón chờ từng may măn đến với mình đấy. Sự kiện Free Tarot diễn ra vào thứ 3 và thứ 5 hằng tuần vào lúc 19h tối ở cả 3 chi nhánh, các bạn chỉ cần order 1 bánh 1 nước để nhận phiếu xem Tarot miễn phí.

  Nếu bạn không sắp xếp được trong tuần thì đừng quá lo lắng, Monkey in Black còn tổ chức chương trình lễ hội Tarot vào cuối tuần đấy!

 4. Cảm ơn bác đã chia sẻ nhé, chắc đây cũng là chủ để các bạn ấy cần tìm hehe về tarot

 5. Mình muốn học tarot thì nên học ở đâu vậy cả nhà ơi, cho xin cái thông tin với có được không vậy

 6. Xem tarot tình duyên nên xem ở đâu chính xác

 7. Cho xin cái link lật bài tarot mỗi ngày với có được không nè. TRước không tin mấy cái này mà có đứa bạn nó hiện tại mới bốc cho vài lá thấy tin dữ quá hehe

 8. Tarot có chính xác không vậy cả nhà? Xem bói bài tarot online có chuẩn không?

 9. Bài tarot thì bao nhiêu tuổi là học được vậy ạ

 10. Clip dạy học bài tarot chỗ nào chuẩn chuẩn chia sẻ với ạ

 11. Tư vấn cho em về bộ bài tarot với, em chỉ muốn xem và tìm hiểu thôi chứ không muốn học thì phải làm như thế nào? chọn bồ bài nào được

 12. Có ai ở đây thực hành đọc tarot không? Em làm vật thí nghiệm cho haha

 13. Học tarot rồi làm thế nào để có thể đọc và trải bài tarot cho người khác được vậy, các bạn có thể cho mình một số các thông tin với có được hông? cho xin kinh nghiệm với nhé

 14. Đại chỉ xem tarot đúng và chất lượng ở đâu có biết không

 15. Chọn bài có quá quan trọng trong việc học tarot không các bạn

Trả lời