Mèo May Mắn Maneki Neko Có Nguồn Gốc Từ Đâu

Mèo May Mắn Maneki Neko Có Nguồn Gốc Từ Đâu

Từ lâu trong văn hóa Nhật Bản, mèo Maneki Neko đã là một trong những biểu tượng của sự may mắn, bình an, phát tài phát lộc. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu đi bất cứ nơi đâu ở đất nước Nhật Bản bạn đều bắt gặp hình ảnh của chú mèo này, từ cửa hàng, siêu thị, ngân hàng, nhà ở đến trường học,… Vậy tại sao mèo Maneki Neko lại trở thành biểu tượng may mắn phổ biến như vậy?

Maneki Neko có nhiều tên gọi khác nhau như Mèo may mắn, Mèo thần tài, Mèo vẫy tay, Mèo cát tường, … Chúng thường được làm bằng gốm hoặc sứ với đặc điểm là chiếc tay vẫy. Người ta tin rằng, cái vẫy tay của chúng sẽ đem tới nhiều may mắn, tiền tài.

Khi những chú mèo vẫy tay trái có nghĩa rằng chúng sẽ đem lại nhiều khách hàng, vẫy tay phải sẽ đem lại nhiều may mắn trong kinh doanh và khi chúng vẫy cả hai tay điều đó có ý nghĩa sẽ bảo hộ việc kinh doanh cũng như sự bình an cho ngôi nhà.

Sự ra đời của chú mèo Maneki Neko thường gắn liền với nhiều sự tích khác nhau, trong đó, nổi bật nhất là sự tích ở ngôi đền Gotokuji được người ta nhắc đến nhiều nhất.

Sự tích kể rằng, vào thời Edo có một vị thầy tu sống cùng chú mèo có tên là Tama, mặc dù sống nghèo khổ nhưng vị thầy chăm sóc cho Tama rất chu đáo. Vị thầy thường tâm sự với Tama về mong ước của mình rằng mong muốn ngôi đền sẽ được xây dựng khang trang hơn. Vào một ngày nọ, vị lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone đi săn thì gặp cơn bão lớn và ẩn trú dưới gốc cây gần ngôi đền. Ông ta thấy con mèo liên tục đưa chân lên như đang vẫy gọi mình.

Tò mò ông ta lại gần xem sao thì ngay lúc đó một tia sét đánh ngay vào gốc cây ông vừa đứng. Lãnh chúa cho rằng con mèo đã cứu ông nên ông ta trở thành vị bảo hộ cho ngôi đền. Ông cho xây dựng ngôi đền trở nên khang trang hơn và ông đổi tên ngôi đền thành đền Gotokuji vào năm 1697. Vài năm sau, khi Tama chết, chú được chôn cất tại khu nghĩa trang dành cho loài mèo phía sau ngôi đền và bức tượng Maneki Neko được tạc nhằm tưởng nhớ về chú mèo Tama.

Cũng có một truyền thuyết khác về mèo Maneki Neko như sau: Cô vũ nữ ở Nhật có nuôi một con mèo, cô ta rất cưng chiều chú mèo đó. Một hôm nọ, chú mèo kéo mạnh vạt áo Kimono của cô gái và chủ nhà chứa cho rằng chú mèo đã bị ma ám, liền rút kiếm chém bay đầu.

Cái đầu của chú mèo rớt xuống đụng trúng con rắn và cắn chết nó cứu thoát cô vũ nữ. Cô gái trở nên điên cuồng vì cho rằng chú mèo đã chết oan ức. Một vị khách đã tạc bức tượng của chú mèo nhằm mong an ủi cho cô vũ nữ vui trở lại.

Trong văn hóa Nhật còn lưu truyền một câu chuyện đời thường khác về sự tích mèo Maneki Neko: Có một ông chủ của một cửa tiệm nghèo vì thấy con mèo sắp chết đói nên thương xót mang về nuôi dưỡng. Để báo ơn, chú mèo hàng ngày ngồi trước cửa hàng vẫy tay để mời khách vào mua hàng. Chẳng mấy chốc sau, cửa hàng làm ăn phát đạt, mua may bán đắt. Và thế là bức tượng chú mèo vẫy tay ra đời và trở thành biểu tượng may mắn trong kinh doanh.

Với những truyền thuyết về sự ra đời của chú mèo Maneki Neko đã phần nào lý giải cho sự xuất hiện cũng như ý nghĩa của chúng mang lại trong văn hóa Nhật Bản cũng như các nước khu vực châu Á.

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng kinh doanh những chú mèo may mắn Maneki Neko mà bạn có thể lựa chọn. Hapyoko là một trong những cửa hàng kinh doanh mèo may mắn Maneki Neko mà bạn có thể tham khảo.

Mèo May Mắn Còn Là Một Món Quà Tặng Cực Kì Ý Nghĩa Dành Cho Bạn Bè, Người Thân, Đồng Nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời