Tải trọng trục xe là gì? Cách tính và quy định bạn cần biết

tải trọng trục xe là gì?

Tải trọng trục xe là gì? tải trọng trục xe có lẽ là một thuật ngữ còn rất xa lạ với mọi người. Nhưng bất cứ tài xế nào khi lưu thông điều khiển xe cũng cần lưu ý đến điều này. Đặc biệt những quy định tải trọng trục xe tải mới nhất hiện hành là như thế nào cũng là một vấn đề bạn cần quan tâm. Bạn cần nắm rõ để đảm bảo an toàn khi lưu thông. Đồng thời tránh trường hợp bị xử phạt khi vi phạm an toàn giao thông.

Tải trọng trục xe là gì?

Trục xe tải là bộ phận liên kết và có vai trò nối 2 bánh đối diện của 2 bên hông xe với nhau. Hệ thống bao gồm 2 bánh xe đối diện được liên kết bằng trục xe thường được gọi với cái tên khác là chân xe.

Vậy tải trọng trục xe là gì? Tải trọng trục xe được định nghĩa là phần tải trọng của toàn bộ xe được phân bổ trên mỗi trục xe. Do hiện nay có nhiều loại xe tải 2 chân, xe tải 3 chân hoặc 4 chân khá đa dạng. Vậy nên trục xe cũng được phân chia khác nhau. Để đảm bảo khả năng nâng đỡ mức tải trọng phù hợp

Cách tính và quy định về tải trọng trục xe

Những quy định về tải trọng trục xe rất đa dạng, phụ thuộc vào từng loại xe khác nhau. Tải trọng trục xe không vượt quá 10 tấn đối vói trục đợn.

Đối với cụm trục kép, tải trọng sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa 2 trục tâm:

  • Khoảng cách < 1m: trọng tải cụm trục xe không vượt quá 11 tấn.
  • Khoảng cách từ 1m – 1,3m: tải trọng nhỏ hơn 16 tấn.
  • Khoảng cách > 1,3m: tải trọng của cụm trục xe không vượt quá 18 tấn.

Đối với cụm trục ba cũng vậy, nó phụ thuộc vào khoảng cách của hai tâm liền nhau. Khoảng cách giữa hai tâm liền nhau quy định tải trọng xe:

  • Khoảng cách ≤ 1,3 mét: tải trọng cụm trục xe sẽ là dưới 21 tấn.
  • Khoảng cách > 1,3 mét: tải trọng cụm trục xe sẽ là dưới 24 tấn.

Đó là quy định tối đa một xe có thể, để biết cụ thể hơn bạn phải kiểm tra trên giấy phép lái xe, đăng kiểm xe. Khi đã mắc phải vi phạm quá tải trọng khi tham gia giao thông thì sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

tải trọng trục xe là gì? quy định

Một số mức xử phạt khi quá tải trọng trục xe

  • Khi xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép trên 10% đến 20% thì mức phạt là từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đồng thời bị tước giấy phép lái xe 1 tháng.
  • Khi xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép trên 20% đến 50% thì mức phạt sẽ là từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng, đồng đồng thời bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.
  • Khi mà xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép trên 50% thì mức phạt là từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Bài viết trên đã trình bày tải trọng trục xe là gì và cách tính cũng như quy định về tải trọng trục. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và tuân thủ đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Đối với cụm trục kép, tải trọng sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa 2 trục tâm: Khoảng cách 1,3m: tải trọng của cụm trục xe không vượt quá 18 tấn.Khoảng cách giữa hai tâm liền nhau quy định tải trọng xe: Khoảng cách ≤ 1,3 mét: tải trọng cụm trục xe sẽ là dưới 21 tấn.

Trả lời