Top 10 điều điên rồ nhất bạn nên trải nghiệm một lần khi còn trẻ

Tiêu hết số tiền đang có (nhưng nên có phương án dự phòng)

Điều này thì không phải bàn cãi, các bạn trẻ đang thường xuyên làm rồi nhưng chính vì thường xuyên làm nên dẫn đến tình trạng chưa hế tháng đã hết tiền đó các bạn. Trải nghiệm này bạn chỉ nên làm một lần và nên sự có phương án dự phòng, đừng để bản thân bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Bạn có thể tiêu hết số tiền trong ví hoặc tiêu hết toàn bộ số tiền trong tài khoản tùy bạn, nhưng một khi đã xác định sẽ tiêu hết thì nên thu lại được việc gì đó. Đừng trải nghiệm điều này nếu chỉ là việc vô bổ như nhậu nhẹt, tụ tập, thay vào đó bạn có thể mua một vật có giá trị lớn bạn đã thích từ rất lâu hoặc dùng số tiền đó đi du lịch đủ lâu để nạp lại năng lượng cho bản thân sau những ngày dài đã cố gắng làm việc. Dù bạn tiêu cho mục đích gì, thì hãy luôn có phương án dự phòng và hãy thu về một điều gì đó cho bản thân.

Đi bar/club chơi một mình và về thật muộn

Trải nghiệm này đơn thuần giúp bạn có được sự thư giãn về tinh thần và refresh lại bản thân sau những tuần làm việc căng thẳng. Đi 1 mình sẽ mang lại cho bạn cảm giác rất khác lạ so với những lần vui chơi theo nhóm cùng bạn bè. Tuy nhiên nếu đã quyết định sẽ thử trải nghiệm này, thì nên chú ý một số điểm sau: chọn quán bar an toàn, đừng say đến mức không biết gì, cởi mở trong giao tiếp nhưng không nên dễ dãi, nếu có cảm tình với một người lạ thì hãy xin contact chứ không nên đi theo ngay lần gặp đầu tiên. Bạn có thể về thật muộn (khoảng 2-3h sáng) để ngắm nhìn thành phố về đêm, quan sát cuộc sống của những người làm công việc đêm, trải nghiệm những món ăn đêm và đi qua những con đường thật yên tĩnh mà ban ngày đông đúc nhộn nhịp. Nhưng hãy chú ý giữ gìn sức khỏe và cân bằng tiền bạc, công việc, cuộc sống bên cạnh những thú vui. Lâu lâu bạn đi chơi như này sẽ không có vấn đề gì nhưng nếu thường xuyên thì không ổn đâu nhé!

Tham gia một sự kiện, lễ hội âm nhạc cùng với bạn bè

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng trong thực tế lại có những người rất ngại giao tiếp, đi chơi đến những chỗ đông người như lễ hội âm nhạc. Nếu bạn muốn có những giây phút “quẩy” thật sống động cùng bạn bè, lấy lại tinh thần và năng lượng cho cuộc sống thì đừng ngần ngại đồng ý khi nhóm chiến hữu rủ tham dự một lễ hội âm nhạc nhé. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được sống và chia sẻ những giây phút cuồng nhiệt cùng những người bạn đúng không nào?

Nhậu say hết mình với người bạn/nhóm bạn thân nhất

Bạn có thường xuyên tụ tập đi chơi cùng bạn bè không? Và mỗi lần đi chơi đó, bạn thường ở vị trí như thế nào? Cuộc sống ngày càng áp lực khiến các bạn trẻ cảm thấy nặng nề, stress vì công việc, tình cảm, gia đình, các mối quan hệ… và thường khi say người ta mới có thể dễ nói ra những điều khó khăn này. Nếu có thể, hãy thử một lần nhậu thật say với người bạn thân nhất bạn có thể tin tưởng. Nếu đi cùng nhóm bạn, hãy nhờ người mình tin tưởng nhất trông chừng mình nếu đã xác định sẽ uống thật say. Mục đích của việc này để giúp bạn có thể dễ dàng chia sẻ những điều đang khiến bản thân stress với người bạn thân của mình, giải tỏa đi những căng thẳng trong cuộc sống và đôi khi nhận lại được những lời khuyên có giá trị. Nhưng hãy nhớ chỉ nên đi cùng người thật sự có thể tin tưởng, đã quen biết lâu năm và luôn phải tự bảo vệ bản thân trong mọi tình huống.

Dám bỏ ngang công việc đang làm

Có một công việc ổn định là mong muốn của hầu như tất cả mọi người, không riêng gì người trẻ. Nhưng trên thực tế, dù chúng ta chỉ mới gắn bó với một công ty vài tháng hay đã gắn bó nhiều năm, luôn có những thời điểm chúng ta phải cân nhắc đến việc từ bỏ công việc hiện tại. Lí do cho việc này thì có rất nhiều: không hòa hợp với văn hóa công ty, mức thu nhập thực tế không như mong muốn, sự xuất hiện của những cơ hội khác tốt hơn, không thấy tương lai của mình tại công ty, bạn có dự định khởi nghiệp… Nếu trong một thời gian dài bạn đã thấy việc thức dậy và đến công ty hàng ngày là một “cực hình”, bạn phải đi làm thay vì bạn được đi làm thì bạn nên dũng cảm một lần bỏ ngang công việc đang làm. Tuy nhiên trước khi ra quyết định này, bạn cần phải cân nhắc tới những điều sau: bao lâu bạn sẽ có công việc mới, bạn sẽ không có thu nhập trong bao lâu, cơ hội mới có thật sự tốt hơn không, bạn sẽ giải thích thế nào về lí do bỏ ngang công việc cũ khi được phỏng vấn tại công ty mới… Và khuyên bạn, luôn luôn giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp/sếp cũ, và chỉ nên trải nghiệm điều này 1 lần bởi nếu bạn làm điều này nhiều lần thì có lẽ vấn đề nằm ở chính bản thân bạn chứ không còn là do công ty nữa.

Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Ai trong chúng ta cũng mang những nỗi sợ hãi cụ thể về một vấn đề gì đó. Khi còn trẻ, bạn có rất nhiều cơ hội để vượt qua nỗi sợ hãi đó bởi càng có tuổi chúng ta càng ngại thay đổi. Bạn có thể mang trong mình những nỗi sợ rất cơ bản như sợ bóng tối, sợ độ cao, sợ nước, đôi khi là … sợ gián. Nhưng bạn nên biết rằng nếu như không có một lần cố gắng hết sức vượt qua nó thì cả đời bạn sẽ mang trong mình nỗi sợ này. Chỉ khi vượt qua được những nỗi sợ hãi này, bạn mới thấy mình trở nên mạnh mẽ và tự do, và từ đó bạn cũng sẽ có dũng khí để tiếp tục vượt qua những thách thức khác trong cuộc sống. Và bạn không nhất định phải làm điều này 1 mình, hoàn toàn có thể nhờ sự trợ giúp của bạn bè, người thân miễn sao có thể hoàn thành thử thách vượt qua nỗi sợ hãi bản thân.

Xách balo lên và đi du lịch 1 mình đến 1 vùng đất xa lạ

Đi du lịch 1 mình là việc vô cùng thú vị và thường sẽ có 2 lí do chính cho việc các bạn trẻ chọn trải nghiệm này. Một là vì mục đích trải nghiệm cảm giác mới lạ khi 1 mình đến vùng đất xa lạ, gặp những con người mới hoàn toàn cả về văn hóa lẫn phong cách sống, tìm tòi, khám phá những niềm vui riêng của bản thân. Hai là vì tâm trạng: thất tình, thất nghiệp, muốn tìm lại niềm vui trong cuộc sống, xả stress… Trải nghiệm này sẽ cho bạn rất nhiều thứ để học hỏi, từ việc tự lập ở một nơi xa lạ, cách giao tiếp với những người lạ, giải quyết những vấn đề phát sinh một cách độc lập và đôi khi bạn lại tìm thấy những khả năng tiềm ẩn sâu bên trong bản thân.

Tỏ tình với người mình thích dù biết chắc bị từ chối

Mục đích của trải nghiệm này là giúp bạn vượt qua được chính bản thân mình, bởi việc bạn thích một người và giữ điều đó trong lòng không dám nói ra là vô cùng khó chịu. Tùy từng trường hợp sẽ có cách phản ứng khác nhau nhưng có lẽ đều sẽ có chung một cảm xúc “đau lòng”, dù đã xác định tâm lý bị từ chối từ trước khi nói. Xét cho cùng bạn sẽ được nhiều hơn mất khi nói ra, bởi nếu bạn đã có lần đầu tiên dám đối diện với điều này, bạn sẽ có kinh nghiệm và dũng khí để thổ lộ với những người khác trong tương lai. Và trong rất nhiều trường hợp, bạn nghĩ rằng bạn sẽ bị từ chối nếu thổ lộ chứ không phải người kia đã chính thức từ chối bạn. Vậy nên bạn hãy cứ lấy hết can đảm và nói cho người kia biết nhé, biết đâu bất ngờ!

Vượt qua nỗi sợ của bản thân

Sợ bóng tối, độ cao hay nước là những nỗi sợ phổ biến. Tuy nhiên, một khi vượt qua chúng, bạn sẽ thấy mình trở nên mạnh mẽ và tự do. Dám thử thách bản thân, vượt qua nỗi sợ của chính mình, tưởng chừng điên rồ nhưng quả thật là một cảm giác bạn nên thử. 

Thử khởi nghiệp với ước mơ của mình (nhưng phải thực tế)

Khởi nghiệp với ước mơ của bản thân là mong muốn của hầu hết tất cả mọi người, bởi hầu hết các bạn trẻ đều có ước mơ xây dựng một thứ gì đó cho riêng mình. Khi ở độ tuổi còn có thể sai và sửa sai, thời gian vẫn còn nhiều thì bạn nên thử một lần theo đuổi ước mơ, nhưng phải thật thực tế. Ví dụ nếu bạn có đam mê với bánh ngọt và có ước mơ mở một tiệm bánh, hãy thử bán bánh với một cửa hàng online nhỏ. Dẫu có thể sẽ không thành công về mặt tài chính, bạn sẽ không trở nên giàu có ngay vì bán bánh ngọt nhưng bạn sẽ thấy tự hào về bản thân vì đã có thể đi theo đam mê và chắc chắn bạn sẽ luôn học hỏi được điều gì đó. Tuy nhiên đừng mang nợ nần vì điều này và đừng đốt tiền chỉ vì đam mê trừ khi bạn có sự hậu thuẫn tài chính rất lớn từ phía gia đình. Hãy gây dựng kế hoạch theo đuổi ước mơ và thực hiện nó dựa trên thực tế về tài chính bản thân, năng lực, các mối quan hệ, tính khả thi của sản phẩm/dịch vụ, thị trường, những sự hỗ trợ bạn có thể có được… Và một điều rất quan trọng, hãy biết dừng lại đúng lúc khi thấy rằng mọi thứ đã vượt quá tầm kiểm soát của bạn và không còn tương lai để phát triển.

Trả lời