Top 10 Nhà khoa học nổi tiếng nhất Việt Nam từ trước đến nay

Nguyễn Thục Quyên (1970 – Chưa xác định)

Nguyễn Thục Quyên là nhà khoa học nữ nổi tiếng duy nhất của Việt Nam. Bà là một nhà khoa học, nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Việt. Bà hiện đang là giảng viên khoa Hóa – Sinh của ĐH California Santa Barbara. Bà trở nên nổi tiếng trong các nhà khoa học khi xuất sắc giành được giải Alfred Sloan quý giá. Các nghiên cứu của bà đều về các dụng cụ điện tử hữu cơ như: quang điện, lep, pin mặt trời…

Nguyễn Sơn Bình (1968 – Chưa xác định)

Nguyễn Sơn Bình là giáo sư có nhiều đóng góp cho khoa học nước nhà, hiện tại ông đang giảng dạy tại Khoa Hóa trường ĐH Northwestern. Nghiên cứu của ông tập trung vào thiết kế các vật liệu mềm dành cho các ứng dụng trong  khoa học vật liệu, hóa học xúc tác và y học. Ông là thành viên chính trong phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Argonne.

Tạ Quang Bửu (1910 – 1986)

Tạ Quang Bửu là giáo sư, nhà khoa học nổi tiếng của Việt Nam, ông là người tiên phong trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự Việt Nam. Ông đã đề xuất cải tiến nội dung giảng dạy những điều cơ bản nhất, hiện đại nhất và sát hợp với điều kiện Việt Nam nhất ở tất cả bộ môn và ngành đào tạo. Các công trình tiêu biểu của ông là về phát triển khoa học cơ bản, kỹ thuật rà phá bom mìn trong chiến tranh. Các tác phẩm tiêu biểu của ông như:

  • Thống kê thường thức
  • Sống
  • Vật lý cương yếu
  • Đại số các toán tử (1961)
  • Nguyên tử – hạt nhân – vũ trụ tuyến

Nguyễn Văn Hiệu (1938 – Chưa xác định)

Nguyễn Văn Hiệu là giáo sư, chính trị gia, nhà vật lý xuất sắc của Việt Nam. Ông sinh ra tại Cầu Đơ nay thuộc phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội trong một gia đình viên chức nhỏ. Ông đã phải trải qua nhiều vất vả để theo đuổi con đường học vấn của mình. Ông là tác giả của hàng trăm công trình nghiên cứu thuộc hai lĩnh vực: Lý thuyết chất rắn và Lý thuyết trường lượng tử. Ngoài ra, ông đã có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Khoa học Việt Nam và Viện Vật lý. Ông được nhà nước phong tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho những cống hiến của mình.

Lê Văn Thiêm (1918 – 1991)

Lê Văn Thiêm là giáo sư, tiến sĩ khoa học Toán học tài năng đầu tiên của Việt Nam. Ông có đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển chuyên ngành Toán học tại Việt Nam. Ông là tác giả của hơn 20 công trình toán học được đăng trên các tạp chí quốc tế. Ông chủ biên nhiều sách về toán học. Trong đó có 2 cuốn sách chuyên khảo: Một số vấn đề toán học trong lý thuyết đàn hồi (1970) và Một số vấn đề toán học chất lỏng nhớt (1970). Với những công trình toán học xuất sắc, ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 năm 1996.

Trần Đại Nghĩa (1913 – 1997)

Trần Đại Nghĩa là Giáo sư tên thật của ông là Phạm Quang Lễ, quê ông ở Vĩnh Long. Ông là nhà khoa học lớn và một kỹ sư quân sự, đồng thời là nhà quản lý khoa học kỹ thuật cấp cao. Các công trình nghiên cứu chế tạo vũ khí của ông được quốc tế đánh giá cao. Ông là cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Ngô Bảo Châu (1972 – Chưa xác định)

Giáo sư Ngô Bảo Châu là nhà khoa học Toán học trẻ nhất Việt Nam được phong hàm giáo sư ở tuổi 33. Ông nổi tiếng với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành được giải thưởng Fields. Ông có nhiều công trình khoa học quốc tế được đánh giá cao và có nhiều đóng góp to lớn cho nền giáo dục nước nhà.

Hoàng Tụy (1927 – Chưa xác định )

Giáo sư Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu Việt Nam, người phát minh ra phương pháp lát cắt Tụy có thể giải được nhiều bài toán tối ưu. Đây được coi là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của Lý thuyết tối ưu toàn cục. Ông là tác giả của trên 100 công trình đăng trên các tạp chí có uy tín quốc tế. Có thể kể đến như: Quy hoạch Toán học, Tối ưu Toàn cụ, Quy hoạch lõm, Định lý minimax,… Ông là người có công lớn trong việc xây dựng ngành Toán học Việt Nam. Và hơn hết, chính ông đã đào tạo các thế hệ Toán học trẻ cho nước nhà.

Nguyễn Xuân Hùng (1976 – Chưa xác định)

Nguyễn Xuân Hùng là Giáo sư chuyên ngành cơ học, quê ông ở Tánh Linh, Bình Thuận, gốc là ở Quảng Trị. Ông hiện đang là giảng viên Bộ môn Cơ học, khoa Toán – Tin tại ĐH Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh. Ông đã có trên 60 bài báo quốc tế và hơn 40 báo cáo khoa học được đăng tải tại các hội nghị uy tín. Nghiên cứu của ông tập trung vào phát triển các công cụ tính toán mạnh và mô phỏng trên máy tính. Nghiên cứu của ông vẫn đang được ứng dụng vào các lĩnh vực thực tiễn của cuộc sống.

Đặng Vũ Minh (1946 – Chưa xác định )

Giáo sư Đặng Vũ Minh là một Nhà Hóa học Việt Nam, TIến sĩ Khoa học, Viện sĩ nước ngoài. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu trên các lĩnh vực công nghệ nguyên tố hiếm và hóa học. Ông cũng là đồng tác giả cuốn Sản phẩm phân hạch của các nguyên tố siêu u – ran trong vũ trụ do Nhà xuất bản Nauka xuất bản bằng tiếng Nga tại Mat-xcơ-va năm 1984. Ông là Tổng biên tập tạp chí Phân tích Hóa – Lý – Sinh và Chủ tịch Hội Phân tích Hóa – Lý – Sinh Việt Nam. Năm 2005, ông được nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng nhất – giải thưởng nhà nước về khoa học công nghệ.

0/5 - (1891 bình chọn)

Trả lời