Top 5 Kinh nghiệm hữu ích nhất cho sinh viên IT khi đi phỏng vấn xin việc

Tìm hiểu rõ nhà tuyển dụng cần gì ở bạn

Tất nhiên, để ứng tuyển vào vị trí nào đó chắc chắn bạn sẽ tìm hiểu kỹ những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra dành cho ứng viên. Bạn có thể đáp ứng như thế nào yêu cầu của họ, ở mức nào. Đó là những kiến thức và kỹ năng mà họ cần ở bạn để có thể làm tốt công việc mà họ giao sau khi trúng tuyển. Nếu bạn biết thì trả lời là có, nếu không thì trả lời không và hãy để cho họ thấy bạn đã hiểu được vấn đề nằm ở đâu và chỉ cần thời gian thì bạn sẽ có thể khắc phục và trở thành một người giỏi. Đó gọi là “lấy khả năng tiếp cận nhanh” bù vào chỗ khiếm khuyết của kiến thức.

Rèn luyện tính cách, phẩm chất

Có ba tính cách để rèn luyện bạn trở thành một chuyên gia IT giỏi là kiên trì, trung thực và chai lì. 

Thứ nhất là kiên trì, kiến thức là vô hạn vì vậy không ai có thể biết hết tất cả. Vừa làm vừa nghiên cứu trong quá trình học tập là vô cùng quan trọng. Nếu không có sự kiên nhẫn và mày mò thì bạn sẽ không thể khám phá ra cái mới. Sớm chán nản đồng nghĩa với việc bỏ cuộc, nhớ rằng thành công sẽ không bao giờ đến với những kẻ lười biếng.

Không chỉ trong ngành IT mà bất cứ ngành gì, việc gì thì trung thực mới mang đến thành công, không nên làm lấp liếm cho qua chuyện. Không kỹ lưỡng, không phải hiện tại mà một ngày nào đó lỗi sẽ phát sinh ở phần mềm của bạn thì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Từ đó, năng lực làm việc của bạn sẽ bị xem xét. Bạn nên hiểu ra một vấn đề là kỹ năng của bạn sẽ được nâng lên sau những lần mắc lỗi trong quá trình làm việc nghiêm túc.

Chai lì ở đây được hiểu là ngồi lì nghiên cứu và tập trung vào để giải quyết một vấn đề. Nếu như bỏ cuộc giữa chừng sẽ không mang lại kết quả. Vì vậy, cứ ngồi lì vào máy tính và tìm tòi, không nên chạy vào chạy ra, đánh mất tập trung đồng nghĩa là thua cuộc.

Xác định khả năng tiếng Anh

Không chỉ riêng ngành công nghệ thông tin mà bất cứ ngành nào cũng cần phải có vốn tiếng Anh rất nhiều. Vì vậy, nếu như khả năng ngoại ngữ của bạn tốt thì xem như đã thành công một nửa. Ngành It đòi hỏi khả năng đọc và viết tiếng Anh khá cao để có thể dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu những tài liệu bằng tiếng nước ngoài, viết để trả lời email báo cáo bằng tiếng Anh nếu như môi trường làm việc có yếu tố quốc tế. Vì vậy, khả năng đọc hiểu được tài liệu tiếng Anh là một trong những yếu tố không thể thiếu để chuẩn bị đi phỏng vấn.

Nói “không” với tự phụ

“Tự phụ” ở đây có nghĩa là tự tin một cách thái hóa về kiến thức của mình mà tự đề cao bản thân. Điều đó không hề tốt đối với một sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi xin việc. Có thể, trong quá trình học tập kết quả đạt được rất tốt, tự lập và tự tin vào bản thân là tốt nhưng bất kể vấn đề gì thì nên có chuẩn mực, đi quá giới hạn sẽ không tốt. Thái độ tự phụ đồng nghĩa với việc bạn đang từ bỏ tương lai lẫn sự nghiệp của mình. Kiến thức bao la rộng lớn mà bạn chỉ là một “hạt cát giữa đại dương” làm sao có thể gọi là nhất. Chắc chắn rằng, nhà tuyển dụng sẽ không thích tuyển một người như vậy, nếu sau này bạn trở nên giỏi hơn một chút sẽ tự phụ như thế nào nữa. Mạnh dạn tương tác với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn nhưng đừng để mọi việc đi quá xa.

Xin vào trong các công ty nhỏ

Thông thường ai cũng muốn tìm cho mình một vị trí phù hợp ở công ty lớn, có tiếng. Ty nhiên, việc nộp đơn ứng tuyển vào công ty lớn thường rất họ bởi những yêu cầu được đưa ra khá cao, đòi hỏi kỹ năng lẫn kiến thức đều tốt. Mới ra trường, sinh viên sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề này. Việc trúng tuyển rất khó, từ đó dẫn đến tình trạng chán nản và muốn bỏ cuộc.

Nói như vậy, không có nghĩa bạn hoàn toàn mất cơ hội, may mắn có thể trúng tuyển vào công ty lớn. Công việc được phân công trong công ty đều được chuyên môn hóa, chỉ làm riêng về một mảng nhất định. Do đó, bạn sẽ không còn thời gian học thêm hay nâng cao những kiến thức khác, sẽ rất thiệt thòi cho tương lai sau này. 

Chung quy lại một điều là cơ hội trúng tuyển vào công ty nhỏ sẽ cao hơn, không bị mất nhiều cho khoảng thời gian chờ đợi. Lương bổng không nhiều đãi ngộ nhưng bù lại bạn sẽ có nhiều thời gian bổ trợ nhiều kiến thức lẫn kỹ năng để trở thành một chuyên gia IT với vốn kiến thức rộng.

About iblogkienthuc

IBlogKienThuc - Chuyên Chia Sẻ Thông Tin, Kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *