Top 5 Loại thuốc giảm đau bụng kinh được bác sỹ khuyên dùng

Alverine

Alverine là loại thuốc cũng có khả năng giúp chống co thắt, có tác dụng hướng cơ. Cơ chế của Alverine là làm hủy co thắt sinh ra do acetylcholine, vì thế loại thuốc này được dùng làm giảm đau trong các trường hợp đau do co thắt trong đó có đau bụng khi hành kinh.

Lưu ý khi sử dụng Alverine:

 • Thường dùng Alverine dạng thuốc uống khi bị đau bụng hành kinh.
 • Không dùng Alverine cho những người huyết áp thấp.

Hyoscinum

Hyoscinum là loại thuốc giúp chống co thắt, có tác dụng gây giãn cơ. Cơ chế của thuốc Hyoscinum là làm liệt giao cảm nên nó được dùng khi bị co thắt trong đó có đau bụng hành kinh.

Lưu ý khi sử dụng Hyoscinum:

 • Khi dùng thuốc có thể gây tình trạng khô miệng, tim đập nhanh, bí tiểu tiện. Một số trường hợp có thể bị dị ứng da nhẹ nhưng hiếm gặp.
 • Không dùng thuốc cho người glaucoma, người rối loạn niệu đạo tiền liệt tuyến và người hẹp môn vị.

Mefenamic acid

Mefenamic acid là thuốc giảm đau không steroid. Một số chị em phụ nữ thường dùng loại thuốc này khi bị đau bụng hành kinh. Tuy nhiên chúng ta không được dùng thuốc này kéo dài hơn 7 ngày.

Lưu ý khi dùng thuốc Mefenamic acid:

 • Dùng thuốc cho người trên 16 tuổi.
 • Khi dùng thuốc có thể gặp các tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, mẩn ngứa, giảm tiểu cầu… Ngoài ra có một vài trường hợp hiếm gặp còn có thể bị thiếu máu tan huyết.
 • Thận trọng dùng thuốc khi cơ thể mất nước, bị động kinh, không dùng cùng với thuốc chống đông (curamin) và các thuốc giảm đau không steroid khác (như aspirin).
 • Với người bị viêm loét dạ dày đang tiến triển, người bị hen, người có thai, người mẫn cảm với thuốc tuyệt đối không được dùng Mefenamic acid.

Khang nữ đan

Khang nữ đan là loại sản phẩm được triết xuất từ các thảo dược từ thiên nhiên như: Xuyên khung, ích mẫu, đương quy, ô dược, hương phụ, ngải cứu… 


Khang nữ đan không chỉ giúp làm giảm đau bụng kinh mà còn có tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt khiến người phụ nữ khỏe hơn, da dẻ hồng hào tươi sáng hơn. Thuốc được điều chế từ các cây thuốc nam an toàn nên không gây tác dụng phụ và có hiệu quả lâu dài cho người sử dụng.

Cataflam

Cataflam là muối natri của diclofena, nó không chứa steroid. Thuốc được dùng để làm giảm những cơn đau trong đó có đau bụng hành kinh. Cataflam là dạng thuốc viên uống. Tuy nhiên với loại thuốc này chúng ta không dùng với liều lượng cao vì nếu dùng với liều lượng cao và dài này thì thuốc có thể gây một số tác dụng phụ như loét đường tiêu hóa, gia tăng men gan, làm giảm chức năng thận cho người dùng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cataflam: 

 • Dùng thuốc cho người trên 16 tuổi.
 • Một số phản ứng khi uống thuốc có thể thấy như buồn nôn, tiêu chảy, đau vùng thượng vị nhưng thường nhẹ, tự mất đi sau thời gian ngắn.
 • Tránh dùng thuốc Cataflam với các thuốc chống viêm không steroid khác (như aspirin), thuốc chống đông máu (heparin, ticlopidin)…
 • Không được dùng thuốc cho người viêm loét dạ dày tá tràng tiến triển, người bị bệnh hen, người suy gan thận nặng, người có mẫn cảm với thuốc.

Trả lời