Top 8 Biện pháp quản lý khi trẻ ồn ào, mất trật tự mà cô giáo mầm non nên biết

Tạo thói quen làm theo hiệu lệnh

Việc tạo nền nếp cho trẻ là vô cùng quan trọng. Ngay từ đầu năm học các cô cần tạo thói quen khi nghe hiệu lệnh của cô (xắc xô, hoặc cô vỗ tay vài lần, hoặc tiếng 1 dụng cụ âm nhạc nào đó vang lên – cần cố định từ đầu năm) thì cả lớp cần trật tự lắng nghe cô.

Dùng cách nói khẳng định

Trẻ dễ tiếp thu cách nói “Làm…” ( tức là chỉ dẫn ) hơn là “Đừng” hay “ không được…” ( tức là ngăn cấm ). Những yêu cầu “ đừng…” hay “ không được…” tuy là cho trẻ biết điều không được làm nhưng lại không giải thích cho trẻ biết nên làm thế nào thay cho hành vi không được chấp nhận đó. Do đó, nói chung nên bảo trẻ nên làm thế nào (“nói nhỏ thôi” ) hơn là bảo chúng đừng làm gì (“đừng hét lên” ). Và đối với việc quản lý lớp để trẻ không mất trật tự, không gây ồn ào cũng vậy, cô giáo đừng bảo “không được nói chuyện nữa” hay “cấm các em nói chuyện” và hăm doạ trẻ bằng các cách khác nhau, chỉ cần bảo các em nên làm gì một cách tôn trọng song song với nghiêm khắc với trẻ, nghiêm khắc với cả chính bản thân mình về vấn đề kỉ luật, nề nếp của lớp bạn chắc chắn sẽ khác! 

Tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp

Đôi khi lớp quá ồn, khiến các cô cảm thấy bế tắc, mệt mỏi, la hét nhiều nhưng chẳng hiệu quả. Vậy tại sao không thử tìm kiếm nguyên nhân vì sao trẻ ồn và đưa ra giải pháp thích hợp, tùy từng trường hợp. Theo như cách này thì cô đừng làm gì cả hãy lặng nhìn và quan sát xem điều gì khiến các con phấn khích vậy? Và tìm cách thu hút. 

Chẳng hạn: nguyên nhân khiến lớp ồn ào mất trật tự đến từ một số trẻ quá hiếu động, nghịch ngợm. Để khắc phục, cô giáo nên chú ý quan sát và chọn ra những trẻ hiếu động nhất cho ngồi gần mình để dễ quản lý. Đôi khi đây cũng là một cách hiệu quả để cô rèn luyện tính nề nếp cho lớp học.

Hay một trường hợp khác: các bé tranh giành đồ chơi dẫn đến ồn ào và với trường hợp này, cô giáo có thể giải quyết như sau, để tránh làm ảnh hưởng đến các trẻ khác trong lớp.

  • Cách 1: Cô tới bên 2 bé hỏi nguyên do vì sao các con lại cãi nhau, tranh giành nhau. Sau đó, cô hãy thật nhẹ nhàng khuyên bảo 2 bé rằng: ”Chúng mình chơi với nhau thì phải biết nhường nhịn nhau chia sẻ với nhau, thế mới là bạn tốt các con ạ!”, rồi cô có thể ngồi cạnh 2 bé và chơi cùng với 2 bé.
  • Cách 2: Cô lại gần 2 bé và dỗ dành các con đang chơi trò gì vậy? Sau đó gợi ý rằng, cô có thể chơi chung với các con không và hướng dẫn các bé một trò chơi đơn giản chẳng hạn như đố về màu sắc của xe và các bộ phận của xe nhưng 2 bé sẽ phải oẳn tù tì trước để phân định ai thắng sẽ được cầm ô tô chỉ và hỏi bạn và nếu bạn đoán đúng sẽ đổi chỗ cho nhau và cô sẽ giữ vai trò là trọng tài. Khi các con đã có thể vui vẻ trở lại thì 2 bé sẽ tự chơi.
  • Cách 3: Cô nên nhẹ nhàng hỏi xem các con đang chơi trò gì mà lại tranh giành nhau một thứ đồ chơi như vậy. Sau đó, cô hãy xoa đầu trẻ và nói với các con không nên tranh giành nhau như thế, nên nhường nhịn, đoàn kết 2 bạn cùng chơi, như vậy thì trò chơi cũng sẽ được vui hơn và như thế thì các con mới được cô giáo, ông bà, bố mẹ yêu quý, các bạn cũng sẽ cùng chơi với 2 con.

Cho trẻ thi đua

Thường thì trẻ nhỏ rất thích được khen thưởng, vậy nên các cô hãy nắm bắt tâm lý này để giữ trật tự cho lớp. Theo ý kiến của một vài cô giáo thì với cách làm này có thể thực hiện như sau: Cô giáo chia trẻ thành 3 tổ và cho các tổ thi đua im lặng, giữ trật tự. Tổ nào im lặng lâu nhất sẽ được bé ngoan. Tuy đơn giản nhưng khá hiệu quả và đã được rất nhiều các cô giáo áp dụng.

Cô giáo đặt mình vào vị trí của trẻ cùng tâm sự với trẻ, rèn tính nề nếp

Chẳng hạn trong trường hợp: trẻ hay chạy trong lớp, lấy đồ chơi mà không cất đúng nơi qui định thì cô giáo thử dựng lên một câu chuyện và kể bé nghe:

Ở trong lớp nọ có rất nhiều bạn dễ thương và xinh đẹp nhưng các bạn ấy thường lấy đồ chơi mà không cất đúng nơi, những bạn đồ chơi rất buồn có bạn thì khóc luôn. Bạn ghế thì khóc một mình vì bạn ngồi mà không dẹp đúng nơi…. Giờ lớp mình có bạn nào ngoan giúp các bạn ấy với. (Đại diện 1-2 bạn đi dẹp). Hôm nay đồ dùng đồ chơi trong lớp cô đã sắp xếp gọn gàn các bạn truớc khi lấy đồ chơi nhớ quan sát nhìn xem đồ chơi cô để ở đâu chơi xong nhớ cất về chỗ cũ nếu không bạn đồ chơi sẽ buồn và khóc vì các bạn để không đúng nơi. Các bạn không được giành đồ chơi nhé! Vì khi giành đồ chơi các bạn giành qua giành lại các bạn đồ chơi sẽ rất đau và khóc luôn đó… Tội nghiệp bạn lắm!… 

Muốn trẻ ngồi yên thì cho trẻ nhắm mắt lại tập yoga, tưởng tượng đang đi vào khu rừng có nhiều bạn dễ thương có bông hoa, đi một đoạn gặp bạn khỉ…. Bịa chuyện cho trẻ tưởng tượng…. .

Tìm cách để trẻ tập trung đến cô

Thu hút trẻ bằng các câu lệnh hoặc tiếng gõ thước thật mạnh để trẻ tập trung chú ý đến cô, sau đó cô có thể kể một vài câu chuyện cho trẻ nghe hoặc tổ chức trò chơi cho trẻ chơi. 

Chẳng hạn:

Vỗ trống lắc cho tất cả chú ý, cô nói ” bé ngoan”, tập cho trẻ nói ngồi đẹp. Khi trẻ chưa tập trung thì yêu cầu tất cả nhắc lại to hơn. 

Muốn trẻ im lặng lắng nghe thì phải hoạt động với trẻ

Không có việc gì làm thì đương nhiên bé phải chạy nhảy, nói chuyện, đùa nghịch rồi. Chính vì thế, các cô giáo đừng để các bé “rảnh”, hãy cho bé hoạt động vận động liên tục để các bé không có thời gian rãnh rỗi. Cô có thể lấy màu, giấy cho bé tô vẽ, bé chán rồi thì lại cho bé đi đội hình (xếp hàng, đi vòng tròn, hình chữ u, rồi xếp hàng,….), 1 ->2 tuần đầu cô phải hướng dẫn bé, về sau khi bé đã quen thi cô giáo chỉ cần ra dấu tay thì bé sẽ thực hiện theo đội hình cô ra dấu, vừa tập cho bé nề nếp, vừa giữ lớp im lặng, và cô cũng có thể làm những việc của cô.

Bên cạnh đó, các hoạt động trò chơi, âm nhạc, chuyện kể, mỹ thuật cũng là những cách khá hay để ổn định trật tự lớp mầm non. Trong lúc rãnh rỗi, cô có thể một câu chuyện thú vị nào đó thu hút trẻ, hay cùng hát với trẻ những ca khúc đã từng học, hoặc chuẩn bị giấy vẽ để trẻ thỏa thích vui chơi cùng bút màu, rồi thì tập nặn trong lúc cô rời lớp.

Cô giáo là tấm gương sáng cho trẻ

Với trẻ, cô không nên nói to, không nên hét lên để nhắc trẻ trật tự. Lớp mất trật tự cô mời cả lớp đi ra ngoài, đứng xếp hàng và đi vào lớp trật tự. Cô muốn các con nói nhỏ thì cô cần là người làm gương trước tiên. Cô muốn các con trật tự trong giờ học thì cô không buôn chuyện khi dạy trẻ. Nếu có việc quan trọng cần trao đổi với nhau thì cô nên xin lỗi trẻ sau khi trao đổi xong. Muốn trẻ tôn trọng kỉ luật thì cô cần làm gương trước và trẻ luôn lấy cô làm tấm gương để noi theo.

Trả lời